ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 สัญญาณเตือน ช่วยบอกว่าหัวใจของคุณกำลังผิดปกติ!      อีกเพียงไม่กี่เดือน เราก็จะต้องโบกมือลาปี 2017 และต้อนรับปีใหม่กันอีกครั้ง แต่ก่อนที่จะหมดปี หากเราลองสละเวลามาใส่ใจสุขภาพกันให้มากขึ้นคงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการมีสุขภาพดีก็คือลาภอันประเสริฐ และไม่สามารถหาซื้อได้ที่ไหนนอกจากสร้างขึ้นมาเอง วันนี้ Thaiza ก็ได้มีเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ในการสังเกตการทำงานของระบบหัวใจมาฝากเพื่อนๆ กันเช่นเคย ซึ่งระบบหัวใจของมนุษย์เราก็เป็นระบบการทำงานที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในร่างกาย จึงไม่ควรหลีกเลี่ยงและรักษาให้ทันเวลาก่อนที่โรคร้ายต่างๆ จะลุกลาม เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าอาการผิดปกติอะไรบ้างที่กำลังบอกว่าหัวใจของคุณกำลังผิดปกติ

    1. หัวใจเต้นผิดปกติ
    หัวใจเต้นผิดปกติ หรือที่เรียกว่า ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ (Arrhythmia) เป็นภาวะที่ช่วยบ่งบอกอาการผิดปกติของหัวใจได้อย่างชัดเจนที่สุด โดยปกติแล้วหัวใจของมนุษย์เราจะเต้นในอัตราความเร็วที่เท่ากัน แต่ถ้าหากเพื่อนๆ รู้สึกผิดสังเกตว่าจังหวะการเต้นของหัวใจหายไป เต้นไม่สม่ำเสมอ หรือมีอาการหัวใจสั่นเล็กน้อยเกิดขึ้น นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพหัวใจในระดับเริ่มต้นได้นั่นเอง แม้ภาวะดังกล่าวนี้จะไม่เป็นอันตรายมากนัก แต่เราก็ควรป้องกันไว้ก่อนที่โรคร้ายต่างๆ จะเกิดขึ้น

    2. อาการเจ็บหน้าอก
    อาการเจ็บบริเวณหน้าอกหรือ Chest pain เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากหลากหลายสาเหตุ ดังนั้นเพื่อนๆ จึงไม่ควรนิ่งนอนใจกับสัญญาณเตือนนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการหากความเจ็บปวดไม่ลดลง เนื่องจากสาเหตุของความเจ็บปวดนั้นสามารถเกิดได้จากหัวใจ กล้ามเนื้อที่ปอด เส้นประสาท หรือซี่โครง โดยเพื่อนๆ จะรู้สึกเจ็บเสียดเสมือนโดนของแหลมคม แน่นและอึดอัดเหมือนมีอะไรมาบีบรัดจนหายใจไม่สะดวก

    3. ภาวะหลอดเลือดดำอุดตัน
    ภาวะหลอดเลือดดำอุดตัน หรือ Deep Vein Thrombosis เกิดจากลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือดดำส่วนลึก พบมากที่บริเวณขา ซึ่งก็คือเส้นเลือดขอดที่เราคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นเอง สำหรับภาวะหลอดเลือดดำอุดตันจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อร่างกายของเราไม่ได้เคลื่อนไหวเป็นเวลานาน จากการบาดเจ็บ อุบัติเหตุ หรือการผ่าตัดที่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น ภาวะหลอดเลือดดำอุดตันเป็นอันตรายถึงชีวิตได้หากลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำหลุดไปยังบริเวณปอด ซึ่งทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด (Pulmonary embolism)

    4. อาการหัวใจวาย
    เมื่อพูดถึงภาวะหัวใจวาย หรือ Heart Attack คุณผู้อ่านหลายๆ คนก็คงจะเกรงกลัวกันอยู่ไม่น้อย เนื่องจากเป็นอาการที่เกิดขึ้นฉับพลันทันที โดยมีสาเหตุมาจากการที่ลิ่มเลือดอุดตัน ทำให้ไม่สามารถไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงหัวใจได้ กล้ามเนื้อหัวใจจึงไม่สามารถทำงานได้และวายในที่สุด ลักษณะอาการอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณระมัดระวังกับภาวะหัวใจวายได้มากขึ้นก็คือ มักจะมีอาการแน่นหน้าอก (โดยเฉพาะบริเวณกลางอก) ควบคู่กับอาการปวดร้าวที่กรามหรือไหล่ (โดยเฉพาะไหล่ซ้าย) และมักเกิดขึ้นนานหลายนาทีขึ้นไป ฉะนั้นแล้ว การรักษาสุขภาพ และวินิจฉัยโรคอย่างรวดเร็วก็จะทำให้เพื่อนๆ ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที และลดความเสี่ยงในการเกิดอีกด้วย

    5. โรคหลอดเลือดหัวใจ
    โรคหลอดเลือดหัวใจเกิดขึ้นมาจากสาเหตุที่เลือดไม่สามารถเดินทางไปเลี้ยงบริเวณหัวใจได้อย่างเต็มที่ ด้วยไขมันและของเสียที่จับตัวอยู่บริเวณผนังหลอดเลือดเป็นจำนวนมาก ทำให้หลอดเลือดแคบลง และอุดตันในที่สุด เลือดที่ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงหัวใจก็ไม่สามารถผ่านไปได้ และเจ้าไขมันที่เกาะอยู่บริเวณผนังหลอดเลือดนั้นก็มีสาเหตุจากวิถีชีวิตประจำวันบางอย่างของมนุษย์เรา ทั้งการสูบบุหรี่ คอเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน

      เรียกได้ว่า สุขภาพของระบบหัวใจนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้เรายังควรดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงและห่างไกลจากโรคอยู่เสมอ เพราะระบบหัวใจของเรานั้นล้วนเป็นพื้นฐานและระบบที่สำคัญมากที่สุดภายในร่างกาย พฤติกรรมหรือวิถีชีวิตบางอย่างก็อาจเป็นสาเหตุของโรคหัวใจได้เช่นกัน คงถึงเวลาแล้วที่เราจะหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น เพื่อการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ให้นานขึ้นอีกหน่อย
www.davidwolfe.com
www.siamhealth.net
www.bumrungrad.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: