ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 สมุนไพรช่วยรักษาโรค ปลูกได้ง่ายๆ ภายในบ้านของคุณ     บทความวันนี้ขอมาในสไตล์รักษ์โลกกันสักหน่อย เพราะเราจะมาพูดถึงการปลูกต้นไม้ และพืชผักสมุนไพรนั่นเองค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มออกซิเจนแล้ว ยังเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย
     คุณผู้อ่านท่านไหนที่มักจะป่วยเป็นประจำก็ควรจะมีสมุนไพรเหล่านี้ไว้ติดบ้าน หรือเพื่อนๆ ที่สนใจ อยากเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านเรือนก็ย่อมได้เช่นเดียวกันเพราะสมุนไพรแต่ละชนิดก็อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายจริงๆ ค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถปลูกได้ง่ายมือใหม่หัดปลูกก็สามารถปลูกได้แน่นอนค่ะ

    1. Aloe-vela

    ถ้า aloe vela หรือว่านหางจระเข้ไม่ติดอยู่ในอันดับก็คงดูแปลกไปสักหน่อย เพราะเจ้าว่านหางจระเข้นี้ อุดมไปด้วยคุณประโยชน์นานาชนิด แต่กลับเป็นพืชที่ปลูกได้ง่าย ไม่ต้องดูแลมากเกินไป เพื่อนๆ สามารถปลูกลงกระถาง หรือปลูกลงดินทั่วๆ ไปเลยก็ได้ เพียงแต่ต้องปลูกในพื้นที่ที่ต้องแสงแดดได้ง่าย เพราะว่านหางจระเข้เป็นพืชรักแสงแดดจัดๆ มากทีเดียวค่ะ โดยจะมีสรรพคุณช่วยสมานแผลที่เกิดจากความร้อนและแสงแดด หรือจะนำมารับประทานเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหารก็ได้เช่นกัน

    2. Basil

    Basil หรือใบโหระพาเป็นพืชผักที่นิยมปลูกกันมากตามบ้านเรือน เนื่องจากปลูกง่ายและมีสรรพคุณทางยาที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อนๆ สามารถปลูกต้นโหระพาได้ในบริเวณที่โดนแสงแดด รดน้ำในปริมาณที่พอดี ไม่จำเป็นต้องมากเกินไปนอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยแล้ว ใบโหระพายังมีส่วนช่วยลดแก๊สในกระเพราะอาหารได้อีกด้วย

    3. Pepper mint

    Pepper mint หรือที่บ้านเราเรียกกันว่าสะระแหน่ เป็นสมุนไพรที่อยู่ในตระกูลมินต์ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาความเจ็บปวด และช่วยคลายความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อได้ดี เพียงเพื่อนๆ นำมาปลูกภายในบ้าน หรือในที่ที่ไม่เจอแสงแดดมากนัก โดยใบสะระแหน่สามารถนำมาต้มในน้ำร้อนเพื่อทำเป็นชา ใช้ดื่มสำหรับช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง

    4. Thyme

    Thyme หรือต้นไธม์ สมุนไพรอิมพอร์ตจากต่างประเทศที่อาจจะยังไม่ค่อยเห็นปลูกกันในบ้านเราเท่าไหร่นัก ซึ่งต้นไธม์เองก็มีคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของเรา ทั้งช่วยบำรุงสุขภาพปอดให้ห่างไกลจากโรคที่เกี่ยวกับทางเดินระบบหายใจ อีกทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ทางเดินปัสสาวะ ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง สำหรับการปลูกต้นไธม์ที่บ้านนั้นก็เหมือนกับการปลูกพืชทั่วๆ ไป แต่เพื่อนๆ จะต้องให้ต้นไธม์ได้รับแสงแดดที่เพียงพอวันละ 8 ชั่วโมง

    5. Lavender

    ลาเวนเดอร์คือพืชดอกอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ผลิตภัณฑ์ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็คือน้ำมันหอมระเหยจากลาเวนเดอร์ และยังสามารถนำใบจากต้นลาเวนเดอร์มาสกัดเพื่อทำเป็นชาร้อนๆ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังอ่อนโยนต่อผิว ซึ่งจะช่วยรักษาผิวจากการถูกแสงแดดทำลายได้อีกด้วย วิธีการปลูกก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะมันสามารถปลูกในที่ร่มหรือกลางแจ้งก็ได้

    6. Lemon Balm

    มาถึงชื่อนี้ เพื่อนๆ อาจกำลังสงสัยว่า Lemon Balm คืออะไร เหมือนกับมะนาวทั่วไปหรือไม่ คำตอบก็คือ เจ้าเลม่อนบาล์มนี้เป็นสมุนไพรที่มาจากต่างประเทศเช่นเดียวกับไธม์ ในบ้านเรามักเรียกเลม่อนบาล์มว่า สะระแหน่ฝรั่ง สามารถนำมาปลูกได้ง่ายๆ ทั้งในและนอกบ้าน ในเลม่อนบาล์มมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อ Antispasmodic ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้การนอนหลับเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ นอกจากนี้ ใบของเลม่อน บาล์ม เมื่อนำมาหั่นให้ละเอียดก็สามารถนำไปบรรเทาอาการคันที่เกิดจากยุงหรือแมลงสัตว์กัดต่อยได้อีกด้วย

    7. Pot Marigold

     Pot Marigold หรือดาวเรืองหม้อ (ดาวเรืองฝรั่ง) มีลักษณะแตกต่างจากดาวเรืองที่พบเห็นทั่วไปในบ้านเราเล็กน้อย โดยปกติแล้วดอกดาวเรืองสามารถปลูกกับดินแห้ง หรือดินเปียกก็ได้ แต่ถ้าหากเป็นดินที่มีความชุ่มชื้นอย่างพอเหมาะก็จะช่วยให้ต้นดาวเรืองเติบโตได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังควรให้ต้นดาวเรืองได้รับแสงแดดเพียงพอในแต่ละวัน สรรพคุณของดาวเรืองหม้อคือสามารถช่วยบรรเทาอาการคันจากแมลงสัตว์กัดต่อย อีกทั้งยังสามารถนำมาทำเป็นยาได้ทุกส่วน บรรเทาอาการอักเสบ แก้ไข้ ขับเหงื่อ แก้ท้องผูก เป็นต้น

      น่าสนใจมากเลยใช่มั้ยคะกับการลองปลูกสมุนไพรไว้ใช้เองภายในบ้านเรือน นอกจากจะช่วยประหยัดเงินแล้ว ยังช่วยบำรุงสุขภาพของคุณให้ปลอดภัยจากโรคหรือสารเคมีจากยารักษาโรคต่างๆ ได้อีกด้วย Thaiza หวังว่าเพื่อนๆ จะเอ็นจอยกับการปลูกต้นไม้ในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้นะคะ
www.davidwolfe.com
www.healthcarezones.com
www.medthai.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: