ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สารอาหารสำคัญ 3 ชนิดที่ร่างกายไม่ควรขาด!     แน่นอนว่ามนุษย์เราล้วนต้องการอาหารเพื่อหล่อเลี้ยงระบบต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในแต่ละวัน แต่จะมีสักกี่ครั้งที่เราคำนึงถึงสารอาหารและคุณประโยชน์ที่อยู่ภายในอาหารเหล่านั้นเพื่อให้ปริมาณสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย ผลที่ตามมาก็คือ ร่างกายของเราอาจขาดแคลนสารอาหารโดยที่ไม่รู้ตัว เสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยต่างๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำวิตามินและสารอาหารหลักๆ 3 ชนิดที่ร่างกายควรได้รับให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันค่ะ พร้อมด้วยเคล็ดลับในการเลือกรับประทานอาหารให้ได้รับวิตามินและสารอาหารกันอย่างครบถ้วน ถ้าพร้อมแล้วก็อย่ารอช้า ไปดูกันเล้ย!

    1. กลุ่มวิตามิน B

    วิตามิน B มีหน้าที่หลักในการบำรุงระบบสมองและหัวใจให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยปกติแล้ววิตามิน B จะมีทั้งหมด 8 ชนิด แต่ที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดก็คือวิตามิน B12 และโฟเลต (วิตามิน B9) นั่นเองค่ะ สำหรับวิตามิน B12 นั้นเป็นวิตามินที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญอาหารเป็นพลังงาน ช่วยสร้างเยื่อไมอีลิน (myelin) หรือเยื่อหุ้มเซลล์ประสาททำให้กระแสประสาทเคลื่อนตัวได้เร็วและดียิ่งขึ้น เมื่อร่างกายของเราขาดแคลนวิตามิน B12 ก็จะเกิดความเสี่ยงในโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบสมอง เช่น ความจำเสื่อม อาการมึนงง และโรคซึมเศร้า ส่วนโฟเลตหรือวิตามิน B9 ก็มีส่วนสำคัญในการลดปริมาณของกรดอะมิโนในร่างกายที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือดและโรคหัวใจและหลอดเลือด

    แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน B12 มีมากมายทั้งไข่ ชีส นม โยเกิร์ต เนื้อปลาและเนื้อสัตว์ใหญ่เป็นต้น ส่วนโฟเลตจะอยู่ในอาหารจำพวกผัก เช่น ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำดาว และถั่วชนิดต่างๆ

    2. กลุ่มวิตามิน D

    วิตามิน D เป็นสารอาหารอีกชนิดที่ร่างกายควรได้รับอย่างเพียงพอ เพราะจะช่วยเสริมสร้างระบบกระดูกและระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง หน้าที่ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของเจ้าวิตามิน D ก็คือช่วยดูดซึมแคลเซียมที่จะทำให้กระดูกของเราแข็งแรงยิ่งขึ้น หากร่างกายของเราขาดแคลนวิตามินชนิดนี้ก็จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน เช่น โรคโครห์น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง


    โดยปกติ เราจะไม่สามารถได้รับวิตามิน D จากอาหาร เพราะร่างกายจะสังเคราะห์วิตามิน D ผ่านแสงแดดโดยตรงเท่านั้น เพื่อเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังของเราถูกทำลาย Thaiza ก็มีตัวเลือกอื่นๆ มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองกัน เช่น ไข่แดง ปลาซาดีน นม น้ำส้ม และอาหารเสริมหลากยี่ห้อ

    3. แมกนีเซียม

    แมกนีเซียม อาจจะเป็นแร่ธาตุสารอาหารที่ไม่ได้ถูกพูดถึงมากเท่าวิตามินชนิดต่างๆ ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เจ้าแมกนีเซียมก็สำคัญต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายไม่แพ้วิตามินเลยทีเดียว หน้าที่สำคัญๆ ของแมกนีเซียมก็คือจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดหลังออกกำลังกายหรือกิจกรรมหนักๆ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ความกังวล ทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น เพื่อให้ร่างกายของเราได้รับแมกนีเซียมอย่างเพียงพอ เพื่อนๆ ควรเลือกรับประทานที่มีเส้นใยอาหารสูง ไม่ว่าจะเป็นผักหลากชนิด ธัญพืชชนิดไม่ผ่านการขัดสี ถั่ว และกล้วย เป็นต้น

    4. กลุ่มอาหารต้านอาการ PMS

    PMS หรือ Premenstrual syndrome คืออาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน เช่น อาการปวดศีรษะ หงุดหงิดฉุนเฉียวง่ายหรือเจ็บคัดตึงบริเวณเต้านม มีอาหาร เครื่องดื่มและขนมรสชาติอร่อยบางชนิดที่สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้โดยที่ไม่ต้องพึ่งสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ยา ไม่ว่าจะเป็น ดาร์คช็อกโกแลต หรือชาเขียวอุ่นๆ สักแก้วก็จะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ให้คงที่มากขึ้น หรือจะเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน D และแคลเซียมก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีเพราะมันสามารถช่วยลดอาการ PMS ได้เช่นเดียวกัน

      นอกเหนือจากรสชาติอันยอดเยี่ยมและความโปรดปรานแล้ว คุณค่าทางสารอาหารก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน คงจะดีกว่าถ้าเราสามารถเอ็นจอยกับอาหารและควบคู่ไปกับคุณประโยชน์ได้อย่างเต็มที่เพราะสุขภาพดีเริ่มต้นได้ที่ตัวเรา

www.health.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: