ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“ความดันโลหิตสูง” คอนโทรลได้ด้วย 4 เคล็ดลับ      สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกๆ ท่าน วันนี้ Thaiza ก็มีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลสุขภาพมาเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านอีกเช่นเคย ส่วนหัวข้อที่เราจะมาพูดถึงกันก็คือ โรคความดันโลหิตสูง หรือ high blood pressure นั่นเองค่ะ เพราะภาวะอาการดังกล่าวนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคนโดยที่เราไม่ตั้งตัว โดยปกติแล้ว ค่าความดันโลหิตของมนุษย์ไม่ควรเกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท อาจสูงขึ้นตามปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ทั้งความเครียด การออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น หากค่าความดันโลหิตสูงเกินไปก็จะทำให้เกิดหลอดเลือดแข็งและตีบ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคไต โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และโรคอัมพาตได้อีกด้วย แต่อย่าพึ่งเครียดกันไปนะคะ เพราะเราสามารถควบคุมความดันโลหิตของตนเองให้คงที่ได้ หากปฏิบัติตามคำแนะนำทั้ง 4 ข้อนี้

     1. Eat a Mediterranean-style Diet

     มาเริ่มที่ข้อแรกกันเลยกับการรับประทานอาหารแบบเมดิเตอเรเนียน หรือ Mediterranean-style Diet นั่นเองค่ะ เพื่อนๆ อาจจะกำลังสงสัยกันว่าการทานอาหารสไตล์เมดิเตอเรเนียนคืออะไรและมีประโยชน์ต่อความดันโลหิตของมนุษย์เราอย่างไร เนื่องจากอาหารการกินของขาวเมดิเตอเรเนียนจะเน้นไปที่ผัก ผลไม้ ปลาหรืออาหารทะเลอื่นๆ ที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 นอกจากนี้ยังรวมไปถึงธัญพืช ถั่วหลากชนิด และที่สำคัญก็คือ น้ำมันมะกอกนั่นเองค่ะ เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารเลยทีเดียว ในการรักษาอัตราความดันโลหิตให้สมดุล เพื่อนๆ ควรหมั่นรับประทานผัก ผลไม้ และเนื้อปลาหลากชนิด ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนได้เลย

    2. Increase Your Potassium

    ในแต่ละครั้งที่เรารับประทานอาหาร นอกเหนือจากความอร่อยและคุณประโยชน์ที่ได้รับแล้ว เราก็อาจลืมคำนึงถึงแร่ธาตุหรือสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อระบบในร่างกายไม่แพ้กัน และโพแทสเซียมเองก็เป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างยิ่ง คุณประโยชน์ของเจ้าโพแทสเซียมนี้จะช่วยลดความดันโลหิต ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและลดผลข้างเคียงของปริมาณโซเดียมในร่างกายที่มากเกินไป เพียงเพิ่มการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมอย่างกล้วย มันหวาน ผักโขม แคนตาลูป อะโวคาโด้ และน้ำมะพร้าวเป็นต้น

    3. Increase Your Magnesium

    เมื่อพูดถึงโพแทสเซียมไปแล้วที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ แมกนีเซียมนั่นเองค่ะ เพราะแร่ธาตุทั้งสองชนิดนี้มักจะมาหรืออยู่คู่กันเสมอ โดยแมกนีเซียมเองก็มีส่วนช่วยในการลดอัตราความดันโลหิตของมนุษย์เราให้คงที่ผ่านกลไกการผ่อนคลายหลอดเลือด ซึ่งอาหารที่เป็นแหล่งของแมกนีเซียมก็มีอยู่มากมายให้เราเลือกสรรรับประทาน ไม่ว่าจะเป็น ผักโขม เมล็ดฟักทอง กล้วย หรืออัลมอนต์

    4. Take CoQ10

    CoQ10 หรือโคเอนไซม์คิวเท็น คือสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพ ชะลอความเสื่อมของร่างกายและช่วยผลิตพลังงานพื้นฐานของเซลล์ อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงที่เกิดจากการแข็งตัวของเส้นเลือด ควบคู่ไปกับการช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย ปริมาณของโคเอนไซม์คิวเท็นที่แนะนำต่อวันคือ 200-300 มิลลิกรัม

     ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยคะเพียงเพื่อนๆ ใส่ใจอาหารการกินมากขึ้น และปฏิบัติตามคำแนะนำทั้ง 4 ข้อนี้อยู่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ เพื่อนๆ ยังควรลดการทานอาหารที่มีโซเดียมสูงให้น้อยลง เพิ่มอาหารจำพวกที่มีเส้นใยอาหารมาก มีโพแทสเซียม เช่น กล้วย เมล่อน อะโวคาโด้ และโอเมก้า 3 เช่น เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเจีย ผักโขม และวอลนัท เป็นต้น เพียงเท่านี้เราก็จะลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงไปได้อีกมากเลยทีเดียว
www.davidwolfe.com
www.healthandtrend.com
www.siamhealth.net

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: