ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ชาร์โคล ขนมสีดำมันคืออะไรนะ     “ชาร์โคล” กำลังเป็นที่นิยมของผู้รักสุขภาพ เราจะเห็นได้จากขนมปังและขนมอีกหลากหลายที่มีสีดำ แถมยังจะไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อื่น เช่น ยาสีฟัน แล้วอยากรู้ไหมว่าชาร์โคลคืออะไร ดีต่อสุขภาพเราอย่างไร ทำไมถึงได้นิยมกัน

     “ชาร์โคล” ผงถ่านแอคติเวทชาร์โคล (activated charcoal) หรือเรียกว่า ผงคาร์บอนกัมมันต์ (activated carbon) เป็นถ่านที่ได้จากพืชชนิดต่างๆ เช่น เปลือกไม้หรือไม้ไผ่ นำไปผ่านการเผาในอุณหภูมิความร้อนสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส จึงจะถูกนำไปใช้ในการประกอบอาหารต่างๆ

     ถ่านชาร์โคลหรือคาร์บอน มีการนำมาใช้ในหลากหลายด้าน รวมทั้งด้านการแพทย์ ที่มีการนำมาดูดซับสารพิษของคนที่มีอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ใช้ในการล้างพิษในคนที่กลืนสารพิษบางชนิดหรือกินยาเกินขนาด นอกจากนั้นยังใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น ใช้ในอุตสาหกรรมดับกลิ่นเครื่องดื่ม เบียร์ และไวน์ ใช้ในเครื่องกรองน้ำหรือเครื่องทำน้ำให้บริสุทธิ์

      จนในปัจจุบันมีการพัฒนา คิดนำชาร์โคลให้เข้ามาเป็นส่วนผสมในอาหารและขนม อาทิ ขนมเค้กชาร์โคล ขนมปังชาร์โคล เครปชาร์โคล ด้วยคุณสมบัติที่มีความสามารถช่วยดูดซับสารพิษที่อาจสะสมในระบบลำไส้และทางเดินอาหาร เช่น สารกันเชื้อราที่อยู่ในอาหารหมักดอง ซึ่งจะถูกขับออกมาในกระบวนการขับถ่าย ทั้งนี้กระเพาะอาหารกับลำไส้ของเราไม่สามารถดูดซึมถ่านเอาไว้ในร่างกายได้ จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารตกค้างในร่างกาย แต่มีอาหารบางอย่างที่จะลดประสิทธิภาพของชาร์โคลลง อาทิ นม ไอศกรีม จึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานร่วมกัน หากรับประทานร่วมกันอาจมีผลข้างเคียงทำให้คลื่นไส้ ท้องผูก ท้องอืด


    8 ประโยชน์ของถ่านชาร์โคลที่ดีต่อสุขภาพ

    1. ดูดซับสารพิษทางเดินอาหารและลำไส้ รวมถึงแก๊สต่างๆ ที่ทำให้อึดอัด แน่นท้อง อีกทั้งยังช่วยอาการท้องเสียได้
    2. ช่วยให้ช่องปากแข็งแรง แก้กลิ่นปาก ป้องกันฟันผุ โรคเหงือก อีกทั้งยังลดคราบชา กาแฟได้อีกด้วย
    3. ช่วยให้นอนหลับและผ่อนคลาย
    4. กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย
    5. ลดคลอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี
    6. บำรุงผิวพรรณให้สดใส เปล่งปลั่ง ขจัดเซลล์เสื่อมสภาพ ป้องกันริ้วรอย และช่วยให้รอยแผลเป็นจางลง
    7. ทำให้ระบบประสาททำงานดีขึ้น
    8. แก้อาการเมาค้างได้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: