ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

8 อาหารเป็นมิตรกับผู้ป่วยโรคมะเร็ง     การจัดตารางอาหาร หรือ Meal planning อาจไม่ใช่สิ่งแรกสิ่งแรกที่คุณทำเมื่อต้องเผชิญกับอาการป่วยสาหัสหรือโรคที่ค่อนข้างร้ายแรง เช่น มะเร็งในแบบต่างๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นจะส่งผลดีต่อการดูแลรักษาโรคอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง และเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญแล้วก็ยังช่วยปรับสภาพอารมณ์และจิตใจให้สมดุลอีกด้วย

     แต่ไม่ว่าคุณจะกำลังต่อสู้กับโรคมะเร็งชนิดไหนอยู่ก็ตาม การกินอาหารให้เอร็ดอร่อยนั้นก็ยังสามารถทำได้เหมือนผู้คนปกติทั่วไป เพียงแต่เราจะต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มากขึ้นนั่นเอง

     เราไปดูกันดีกว่าว่าอาหารชนิดใดบ้างที่เหมาะและมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง

    1. ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ

    ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่มาจากมะเขือเทศมากมาย แต่สิ่งที่มีอยู่มายาวนานและเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็คือ ซอสมะเขือเทศ ใช่มั้ยคะ เจ้าซอสมะเขือเทศที่เราทานคู่กับอาหารหลากชนิดนี้นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามิน C แล้ว ยังสามารถช่วยกำจัดกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ที่ผู้ป่วยมะเร็งมักจะรู้สึกได้หลังการรักษาด้วยเคมีบำบัด (chemotherapy) อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง เพื่อนๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ซอสมะเขือเทศ 100% ชนิดปราศจากเครื่องเทศหรือส่วนผสมอื่นๆ เพื่อการเก็บรักษาที่ง่ายและได้รับคุณประโยชน์สูงสุด

    2. กรดไขมันจากปลา

    เราเชื่อว่า แซลมอนอาจเป็นเมนูโปรดของคุณผู้อ่านหลายๆ ท่าน แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากปลาแซลมอนแล้ว ก็ยังมีปลาทูน่า และปลาซาดีนที่ล้วนเป็นแหล่งคุณค่าทางอาหารและกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง อุดมไปด้วยโปรตีนที่จะช่วยเสริมพละกำลังให้แข็งแรงและไม่เหนื่อยง่าย ควบคู่ไปกับกรดไขมันโอเมก้า 3 อันโด่งดังที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก กลุ่มวิตามิน B12 ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง อีกทั้งยังมีวิตามิน D อันเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของระบบกระดูกนั่นเองค่ะ

    3. ถั่วผสมธัญพืชและผลไม้อบแห้ง

    Trail mix หรือถั่วผสมธัญพืชและผลไม้อบแห้ง เป็นของว่างที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารและได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ดูแลสุขภาพ สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่เข้ารับการรักษาด้วยวิธีต่างๆ ก็อาจจะรู้สึกอ่อนเพลียหรือไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นบางอย่าง การรับประทาน trail mix ก็จะช่วยเติมพลังงาน วิตามิน และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำ ปลอดภัยต่อผู้ป่วยอย่างแน่นอนค่ะ

   4. ผลิตภัณฑ์จากนม

    ผลิตภัณฑ์จากนมทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น นม ชีส โยเกิร์ต หรือเนย ล้วนมีคุณค่าทางสารอาหารทั้งวิตามิน D แคลเซียมและโปรตีนที่เป็นประโยชน์ต่อกระดูก แต่สำหรับผู้ป่วยที่เป็นมังสวิรัติหรือไม่ชอบกลิ่นคาวเล็กๆ ของนมก็สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เติมแคลเซียมเข้าไปอย่างน้ำส้มคั้น น้ำนมข้าว หรือนมถั่วเหลืองเป็นต้น

    5. เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ

    ผู้ป่วยโรคมะเร็งสามารถทานเนื้อสัตว์ได้ตามปกติ แต่อาจจะต้องใส่ใจและพิถีพิถันในการเลือกรับประทานมากยิ่งขึ้น เข่นเนื้ออกไก่หรือเนื้อสันในชนิดลอกหนังออกจนหมด ซึ่งจะดีกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์ทั่วๆ ไป เพราะอาจก่อให้เกิดอาการอักเสบได้ การรับประทานเนื้อสัตว์ไขมันต่ำยังคงให้ประโยชน์เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ปกติทั่วไป แต่จะรับประทานได้ง่ายและสามารถย่อยได้ง่ายกว่า เป็นมิตรกับกระเพราะอาหารอย่างแน่นอนค่ะ

    6. รับประทานผักให้มาก

    ผักเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ซ่อนอยู่นานาชนิด อีกทั้งยังมีผักหลากชนิดให้เราได้เลือกสรรรับประทาน กลุ่มผักใบเขียวอย่าง บล็อกโคลี่ คะน้า ผักกาดหอม ผักโขม หรือผักสลัดชนิดต่างๆ ล้วนมีสารอาหารที่จำเป็นต่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง ทั้งแคลเซียมที่จะช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง โฟเลต และธาตุเหล็ก ช่วยเพิ่มการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงและแมกนีเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงในระหว่างการรักษาอีกด้วย

    7. ถั่วชนิดต่างๆ

    เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่าถั่วหลากชนิดที่เราเห็นกันจนคุ้นตานั้นเป็นแหล่งขุมทรัพย์ของสารอาหารอย่างโปรตีนเลยทีเดียว ซึ่งโปรตีนเหล่านี้ก็จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและเพิ่มพูนพลังงานให้ร่างกายโดยปราศจากคอเลสเตอรอล

    8. ขิง

     ขิงเป็นสมุนไพรไทยอีกชนิดหนึ่งที่หาซื้อได้ง่ายและอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย สรรพคุณที่สำคัญของก็คือสามารถช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่รักษาด้วยวิธีเคมีบำบัด หรือการให้คีโม (chemotherapy) ก็มักจะมีอาการข้างเคียงอย่างอาการคลื่นไส้เกิดขึ้น ฉะนั้นการรับประทานอาหารที่มีขิงเป็นส่วนประกอบ หรือชาขิงร้อนๆ ซักแก้วก็จะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

     จะเห็นได้ว่าอาหารทั้ง 8 ชนิดที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันก็เป็นอาหารทั่วไปที่หารับประทานได้ง่าย ในงบประมาณที่สามารถจ่ายได้เพื่อสุขภาพที่ดี นอกจากนี้เรายังไม่ควรลืมว่าอาหารทุกอย่างที่ได้รับประทานเข้าไปนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอน ฉะนั้นการเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสุขภาพก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ใหญ่เกินไปนัก
www.health.com
www.foodnetworksolution.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: