ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

8 สัญญาณสุ่มเสี่ยงเตือนภัย ร่างกายขาดแคลนโปรตีนขั้นวิกฤต!    แม้ร่างกายของมนุษย์เราจะจำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างมากมายเพื่อการใช้ชีวิตในแต่ละวัน แต่สารอาหารชนิดหนึ่งที่หนีไม่พ้นเลยก็คือ เจ้าโปรตีน นั่นเองค่ะ เนื่องจากโปรตีนมีบทบาทสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ เอนไซม์ และฮอร์โมนต่างๆ ให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีอาหารมากมายที่เป็นแหล่งของโปรตีนให้เราได้เลือกสรรรับประทาน

      แต่เมื่อร่างกายขาดแคลนโปรตีนแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? แน่นอนว่าจะต้องมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ อย่างแน่นอน วันนี้ Thaiza จึงได้รวบรวม 8 สัญญาณเตือนและลักษณะอาการที่จะช่วยบอกเพื่อนๆ ได้ว่าร่างกายของเรากำลังต้องการโปรตีนอย่างเร่งด่วน!

    1.อาการบวมน้ำ

    อาการบวมน้ำ (edema) นั้นเรียกได้ว่าเป็นลักษณะอาการขั้นพื้นฐานของโรคขาดโปรตีนเลยทีเดียว โดยนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นสาเหตุมาจากโปรตีนอัลบูมินในร่างกายมีน้อยเกินไป เพราะอัลบู มินคือโปรตีนที่เป็นส่วนสำคัญอย่างมากภายในเลือดและน้ำเลือด มีหน้าที่สำคัญในการสร้างความเข้มข้นภายในหลอดเลือดจนเกิดความดันออสโมติค (osmotic pressure) เพื่อป้องกันการรั่วซึมของสารอาหาร และยังช่วยลำเลียงฮอร์โมน เอนไซม์ แร่ธาตุไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เมื่อร่างกายขาดแคลนโปรตีนชนิดดังกล่าวนี้ก็จะเกิดการสร้างของเหลวขึ้นภายในช่องท้องซึ่งเป็นที่มาของอาการบวมน้ำนั่นเองค่ะ

    2.ไขมันสะสมในตับ

    อีกหนึ่งอาการของโรคขาดแคลนโปรตีนก็คือไขมันสะสมในตับ หากปล่อยไว้นานโดยไม่ได้รับการรักษาก็สามารถนำไปสู่โรคไขมันสะสมในตับได้อีกเช่นเดียวกัน ก่อให้เกิดอาการอักเสบ เกิดแผลที่ตับ และร้ายแรงไปจนถึงอาการตับวาย ผู้ป่วยโรคอ้วนและผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ประจำเป็นก็มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดภาวะไขมันสะสมในตับได้เช่นเดียวกัน

    3.สุขภาพผม ผิวพรรณ และเล็บไม่แข็งแรง

    โรคขาดแคลนโปรตีนยังสามารถทิ้งร่องรอยไว้อย่างเด่นชัดบริเวณผิวพรรณ เส้นผม และเล็บของเรา เพื่อนๆ จะสามารถสังเกตเห็นว่าสุขภาพผิวพรรณ เส้นผม และเล็บนั้นอ่อนแอขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะส่วนเหล่านี้ล้วนมาจากโปรตีนทั้งสิ้น เมื่อร่างกายขาดแคลนโปรตีน สิ่งที่ตามมาก็คือ อาการผมลีบแบน ไม่มีน้ำหนัก หลุดร่วงได้ง่าย เล็บเปราะหัก และผิวพรรณไม่สดใสเป็นต้น

    4.มวลของกล้ามเนื้อลดลง

    พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในร่างกายของมนุษย์เรานั้นเป็นแหล่งสะสมโปรตีนที่ใหญ่ที่สุด เมื่อร่างกายนำโปรตีนที่ได้รับจากอาหารมาใช้จนหมดแล้ว ร่างกายก็จะนำส่วนที่สะสมอยู่ภายในกล้ามเนื้ออกมาใช้งานเพื่อให้เซลล์และส่วนต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มวลภายในกล้ามเนื้อลดน้อยลงเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มวัยชรา หรือผู้ที่มีอายุเยอะ

    5.ภาวะเสี่ยงกระดูกแตกหัก

    ไม่ได้มีเพียงแค่กล้ามเนื้อเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากโรคขาดแคลนโปรตีน แต่ระบบกระดูกก็ยังได้รับผลกระทบหากคุณไม่ได้รับโปรตีนเพียงพอ เสี่ยงต่อการเปราะหักได้ง่าย หากร่างกายของเราได้รับโปรตีนเพียงพอก็จะทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเปราะหักของกระดูกได้มากถึง 69% แหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็นโปรตีนที่มีประโยชน์มากที่สุด

    6.พัฒนาการเติบโตค่อนข้างช้าในวัยเด็ก

    ในวัยเด็กพัฒนาการและการเจริญเติบโตล้วนเป็นสิ่งจำเป็นซึ่งร่างกายก็จะได้รับมาจากสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ นั่นเอง เมื่อร่างกายของเด็กๆ ไม่ได้รับสารอาหารที่สำคัญอย่างเช่น โปรตีน พัฒนาการของร่างกายและระบบต่างๆ ก็อาจจะได้รับผลกระทบไปด้วย

    7.เสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างรุนแรง

    โรคขาดแคลนโปรตีนสามารถส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์เราได้เช่นเดียวกัน เมื่อระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ก็หวานหมูเจ้าเชื้อโรคทั้งหลายเลยทีเดียว เพราะมันสามารถเข้าไปทำลายระบบสุขภาพของเราได้อย่างง่ายดาย มีผลการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าร่างกายที่ได้รับโปรตีนเพียง 2% นั้นสามารถเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว

    8.ปริมาณแคลอรี่เพิ่มสูงขึ้น

    เมื่อร่างกายขาดแคลนโปรตีน ระบบต่างๆ จะพยายามรักษาระดับโปรตีนในร่างกายเอาไว้ด้วยการกระตุ้นให้เราอยากอาหาร หรือหิวบ่อยมากขึ้น แม้ในปัจจุบัน เราจะมีทางเลือกในการรับประทานอาหารมากขึ้น แต่อาหารสำเร็จรูปบางยี่ห้อบางชนิดก็มีโปรตีนอยู่น้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณแคลอรี่ที่ค่อนข้างสูง ฉะนั้นเราจึงควรเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ไขมันต่ำที่มีให้เลือกมากมาย เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ และลดปริมาณแคลอรี่ที่ไม่เป็นประโยชน์อีกด้วย

    ในความเป็นจริงแล้ว มนุษย์ทุกคนไม่ได้มีความต้องการโปรตีนที่เท่ากัน เพราะมันขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว กล้ามเนื้อ อายุ และกิจกรรมต่างๆ ที่ทำในแต่ละวันด้วยนั่นเอง ซึ่งน้ำหนักตัวของแต่ละคนก็เป็นปัจจัยสำคัญที่บอกได้ว่าเราควรได้รับโปรตีนมากเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น ในกลุ่มผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักประมาณ 75 กิโลกรัมขึ้นไป ควรได้รับโปรตีน 66 กรัมต่อวัน ในช่วงวัยอื่นๆ ก็ควรได้รับโปรตีนปริมาณ 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เป็นต้นSources: www.healthline.com
www.siamhealth.net
www.todayhealth.org

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: