ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

มาป้องกันโรคและภัยสุขภาพในช่วงหน้าหนาวกันเถอะ      ช่วงนี้เข้าสู่หน้าหนาวกันแล้ว ในเขตกรุงเทพก็เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน ปรับเปลี่ยนไม่ทันสุขภาพก็จะแย่เอา ส่วนใครเตรียมตัวไปเที่ยวเขาเที่ยวดอย ก็ต้องเตรียมตัวกันให้ดี เพราะอากาศหนาวๆ ก็ก่อให้เกิดภัยได้ มาดูกันว่าจะเตรียมรับกับภัยสุขภาพกับความหนาวได้อย่างไร

    ไข้หวัดใหญ่

    เมื่อร่างกายปรับไม่ทันก็เกิดไข้หวัดได้ ป้องกันโดยไม่ใช้ของร่วมกับผู้ป่วย หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ล้างมือบ่อยๆ หากมีอาการไอ จาม ควรสวมหน้ากากอนามัย รักษาร่างกายให้อบอุ่น ทานผักผลไม้ที่มีวิตามินซี

    โรคมือ เท้า ปาก

    โรคนี้มักเกิดมากในเด็ก เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายทางปาก โดยติดมากับมือ การจับของเล่น รวมไปถึงการไอ จามรดกัน ป้องกันโดยหมั่นล้างมือทุกครั้งก่อน-หลังรับประทานอาหาร หลังขับถ่าย หลังการเล่นของเล่น

    โรคอุจจาระร่วง

    ติดต่อโดยการรับประทานอาหารและน้ำที่ปนเปื้อน ควรดื่มน้ำที่สะอาดและอาหารปรุงสุกใหม่

    ภัยจากการจราจร

    ในช่วงหน้าหนาวอาจมีทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ลดลงเมื่อมีหมอกลง ควรระวังในการขับขี่ ตรวจสอบสภาพรถโดยเฉพาะไฟหน้าและไฟท้าย ศึกษาเส้นทางให้ดี ลดความเร็วตามความเหมาะสม

    ภัยจากการใช้เครื่องทำน้ำอุ่น

   ตามสถานที่ท่องเที่ยวควรสำรวจเครื่องทำน้ำอุ่นให้ปลอดภัย มีการติดตั้งสายดิน โดยเฉพาะระบบแก๊สหากรั่วซึม เมื่อสูดดมเข้าไปจะทำให้มีอาการวิงเวียน หายใจลำบาก อาเจียน หมดสติได้
กรมควบคุมโรค

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: