ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

11 คุณประโยชน์ลับที่ซ่อนไว้ในน้ำมันเกรปฟรุ๊ต     วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ เกรปฟรุ๊ต (Grapefruit) ผลไม้อีกชนิดหนึ่งในตระกูลส้ม ที่อาจจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับส้มโอมากเสียจนคิดว่ามันเป็นผลไม้ชนิดเดียวกัน แต่ความจริงแล้วเป็นเพียงญาติห่างๆ กันเท่านั้นค่ะ ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ตระกูลส้มแล้ว แน่นอนว่าเจ้าเกรปฟรุ๊ตจะต้องมีวิตามินซีสูง พ่วงด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย จึงทำให้ผลไม้ชนิดนี้มีคุณประโยชน์ที่สามารถนำมาใช้ได้ตั้งแต่การบำรุงสุขภาพและความงามเลยทีเดียว

    1. ตัวช่วยกระตุ้นการลดน้ำหนัก

    เกรปฟรุ๊ต คือผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับการลดน้ำหนัก ด้วยส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญในร่างกาย และช่วยระงับความอยากอาหาร เพียงนำน้ำมันหอมระเหยจากเกรปฟรุ๊ตชโลมลงบนผิวพรรณโดยตรงเพื่อกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำเหลืองให้มีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยกำจัดปริมาณน้ำส่วนเกินในร่างกายให้หมดไป

    2. ตัวยาธรรมชาติช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย

    ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าในบางครั้ง เชื้อโรคหรือแบคทีเรียต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายของเรานั้นก็ปนเปื้อนอยู่ในอาหารการกิน เครื่องดื่ม หรืออากาศ ซึ่งน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุ๊ตก็มีสรรพคุณช่วยต่อต้านแบคทีเรียเหล่านี้

    3. บรรเทาอาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ

    โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะเกิดจากอวัยวะภายในอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียสามารถเป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย การรักษาอาการดังกล่าวด้วยวิธีธรรมชาติที่นิยมกันก็คือการดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ซึ่งมีสรรพคุณกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เกาะอยู่บริเวณผนังกระเพราะปัสสาวะได้ ส่วนน้ำมันหอมระเหยจากเกรปฟรุ๊ตก็มีสรรพคุณในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ดีเช่นเดียวกัน

    4. บรรเทาความเครียด

    นอกจากคุณประโยชน์อันมากมายแล้ว น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุ๊ตยังมีกลิ่นอันแสนพิเศษ ด้วยกลิ่นหอมละมุนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ฉุนหรือแรงเกินไป จึงทำให้มันสามารถช่วยบรรเทาความเครียดที่สะสมในแต่ละวัน ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และปลอดโปร่ง เตรียมพร้อมสำหรับการพักผ่อนหรือการเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างสดชื่น เพียงเตรียมสำลีก้อน 2-3 ก้อน หยดน้ำมันเกรปฟรุ๊ตลงไปพร้อมกับน้ำมันมะพร้าวปริมาณ 2-3 หยด แล้วจึงนำมาถูเบาๆ ที่ข้อมือ ลำคอหรือหน้าอก

    5. ควบคุมความอยากอาหาร

    กำลังกินไม่หยุดอยู่ใช่หรือไม่? เพียงแค่ได้กลิ่นของน้ำมันเกรปฟรุ๊ตก็สามารถทำให้ความอยากอาหารของเราลดลงได้เล็กน้อย แต่ส่งผลดีต่อร่างกายไม่น้อยเลยเดียว

    6. ปรับอากาศให้หอมสดชื่น

    กลิ่นหอมอ่อนๆ ที่ให้ความสดชื่นจากผลไม้รสเปรี้ยวล้วนเป็นตัวช่วยในการดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี เพียงนำน้ำมันเกรปฟรุ๊ตผสมกับน้ำมันหอมระเหยจากมะนาวหรือส้ม ผสมให้เข้ากัน นำใส่ในขวดหัวสเปรย์ และฉีดได้ตามปกติ นอกจากจะช่วยเติมกลิ่นหอมให้กับบ้านเรือนของคุณแล้ว ยังจะช่วยกำจัดแบคทีเรียที่แอบแฝงอยู่ในอากาศได้อีกด้วยนะคะ

     นอกจากนี้คุณยังสามารถนำน้ำมันเกรปฟรุ๊ต 2-3 หยดผสมกับน้ำสะอาด และใช้สำหรับการเช็ดทำความสะอาดเครื่องใช้ภายในบ้านที่อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียโดยที่เราไม่รู้ตัว

    7. กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต

    หากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ น้ำมันหอมระเหยที่มาจากพืชตระกูลส้มนั้นล้วนมีสรรพคุณบรรเทาอาการอักเสบ และช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ฉะนั้นน้ำมันหอมเกรปฟรุ๊ตก็สามารถช่วยขยายหลอดเลือดเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนอาการปวดศีรษะ และอาการปวดตามกล้ามเนื้อต่างๆ
    เพื่อนๆ สามารถนำน้ำมันเกรปฟรุ๊ตผสมกับน้ำอุ่นๆ สำหรับนอนแช่สักครึ่งชั่วโมงเพื่อช่วยผ่อนคลายเส้นเลือด และยังสามารถนำมาแต้มเล็กๆ บริเวณข้อมือได้อีกด้วย

    8. ช่วยย่อยอาหาร

    น้ำมันเกรปฟรุ๊ตยังเป็นมิตรต่อระบบย่อยอาหารของมนุษย์เรา เพราะมันจะช่วยสลายของเสียที่ยังคั่งค้างอยู่ภายในร่างกาย กำจัดเชื้อโรคบริเวณลำไส้ และอวัยวะอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการทาโลชันหลังจากอาบน้ำ ก็สามารถผสมน้ำมันเกรปฟรุ๊ตกับโลชันที่ใช้อยู่เป็นประจำ และนำมาทาบริเวณหน้าท้อง พร้อมกับนวดเบาๆ เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร

    9. เติมพลัง

    ไม่มีอะไรแย่หรือน่าท้อแท้ไปกว่าการที่คุณสูญเสียพลังกายและพลังใจในการตื่นขึ้นมาเริ่มต้นวันใหม่ ทั้งอารมณ์ที่ขุ่นมัว สมองไม่แล่นเท่าที่ควร และความอ่อนเพลียสะสมก็อาจเป็นตัวการที่ทำให้คุณไม่มีพลังในการทำงานหรือกิจกรรมต่างๆ แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจลางานและนอนแกร่วอยู่บนเตียง ลองเพิ่มกลิ่นหอมๆ ของน้ำมันเกรปฟรุ๊ตไว้ในห้องดูสิคุณจะรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าขึ้นอีกมากเลยทีเดียว

    10. กำจัดสิว

    ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์รักษาสิวหลากหลายยี่ห้อที่มีพืชตระกูลส้มเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากพืชเหล่านี้ล้วนมีสารช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ให้ดูอ่อนเยาว์ ซึ่งเพื่อนๆ ก็สามารถทำยาแต้มสิวได้เองง่ายๆ เพียงนำน้ำมันเกรปฟรุ๊ต 2-3 หยด ผสมกับน้ำมันมะพร้าว หรือโจโจ้บาออยล์ 1 ช้อนชา แต้มบริเวณหัวสิว วันละ 1-2 ครั้ง และล้างออกด้วยน้ำสะอาด อีกทั้งยังช่วยปกป้องผิวพรรณจากแสงแดด สมานแผลจากการถูกมีดบาด แมลงสัตว์กัดต่อย หรืออาการติดเชื้อที่ผิวหนัง

    11. บำรุงผมให้สวยเงางาม

    สาวๆ หนุ่มๆ คนไหนที่มีผมมันอยู่ล่ะก็ น้ำมันเกรปฟรุ๊ตจะช่วยกำจัดความมันเหล่านั้นและแบคทีเรียให้หมดไปจากศีรษะของคุณ เพื่อช่วยเผยเส้นผมที่มีสุขภาพดี เงางาม และดูมีน้ำหนัก อีกทั้งยังช่วยปกป้องเส้นผมที่ผ่านการทำสีจากการถูกแสงแดดได้อีกด้วย ผสมน้ำมันเกรปฟรุ๊ตกับแชมพูหรือครีมนวดยี่ห้อโปรดของคุณ และใช้ตามปกติเส้นผมของคุณจะดูน่าสัมผัสมากกว่าที่เคย

    คุณประโยชน์มากมายขนาดนี้ก็คงต้องรีบหามาใช้กันโดยด่วน แต่ก็อย่าลืมศึกษาฉลากและยี่ห้อกันให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อจะดีที่สุดค่ะ

www.davidwolfe.com
www.medthai.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: