ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ทำไม “แปรงสีฟันไฟฟ้า” ช่วยขจัดคราบพลัคและลดปัญหาโรคเหงือก     เราได้รับการอบรมมาตั้งแต่เด็กว่า ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันฟันผุ และควรใช้เวลาแปรงฟันอย่างน้อย 2 นาที โดยเทคนิคการแปรงฟันที่ถูกต้อง ควรสะบัดข้อมืออย่างสั้นๆ เป็นจังหวะและอ่อนโยน แต่เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่า เราแปรงฟันได้นานพอ หรือทำความสะอาดฟันได้สะอาดลึกทุกซอกมุมจริงๆ

     เพราะแท้ที่จริงแล้ว การเลือกแปรงสีฟันให้ถูกต้อง ควบคู่ไปกับการแปรงฟันให้ถูกวิธี สามารถป้องกันการเกิดคราบพลัคที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดคราบหินปูนและโรคเหงือกอักเสบได้ในระยะยาว ซึ่งหากคุณเผอิญมี 2 อาการนี้ในช่องปาก รับรองว่าส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันในระดับที่คุณคาดไม่ถึงเชียวล่ะ

     ถ้าคุณลองเอาลิ้นดุนๆ ฟันดู ก็อาจจะเคยสัมผัสได้ถึงแผ่นฟิล์มเหนียวๆ ที่เกาะอยู่บนผิวฟัน นั่นแหละคือ คราบพลัค ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียในช่องปาก ที่เจริญเติบโตจากน้ำลายและอาหารที่เรากินเข้าไป โดยเฉพาะอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล ขนมขบเคี้ยวที่มีความเหนียว รวมถึงชา กาแฟ เมื่อกรดจากคราบพลัคถูกปล่อยออกมาสัมผัสกับฟัน หลังจากเรากินอาหารเรื่อยๆ ผิวฟันจะแตกออกและทำให้เกิดฟันผุขึ้นในที่สุด

    ถ้าเราปล่อยให้คราบพลัคเกาะติดอยู่กับผิวฟันนานๆ ก็จะก่อความระคายเคืองต่อเหงือกรอบๆ ฟัน จนทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบตามมาได้ โดยสังเกตได้ว่าเหงือกจะบวมแดง และฟันดูยาวขึ้น เนื่องจากเหงือกร่นลงไป และมีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือขัดฟัน ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้มีกลิ่นปาก จึงไม่ดีแน่ ถ้าแค่แปรงฟันไม่ถูกวิธี แล้วชีวิตจะพังได้ขนาดนี้


    วิธีป้องกันจะว่าง่ายก็ง่าย เพราะแค่รักษาความสะอาดภายในช่องปากด้วยการแปรงฟันเป็นประจำหลังรับประทานอาหาร และใช้ไหมขัดฟันควบคู่ไปด้วย เพื่อกำจัดคราบพลัคที่อยู่ระหว่างฟันและเหงือกตรงส่วนที่แปรงสีฟันอาจเข้าไปทำความสะอาดไม่ถึง

    แต่ที่ยากก็คือ ทำอย่างไรล่ะ ถึงจะแน่ใจว่าเราแปรงฟันขจัดคราบพลัคได้สะอาดทุกซอกจริงๆซึ่งตรงนี้เอง ที่แปรงสีฟันไฟฟ้าคือ พระเอกขี่ม้าขาว ที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ให้คุณ

     เพราะเพียงแค่จับแปรงให้ทำมุม 45 องศา หัวแปรงจะทำการขยับอัตโนมัติด้วยความถี่ 62,000 ครั้งต่อนาที ซึ่งมากกว่าการขยับแปรงด้วยมือปกติ ทำให้สามารถทำความสะอาดคราบพลัคได้มีประสิทธิภาพมากกว่าการแปรงปกติ นอกจากนี้ แปรงสีฟันไฟฟ้ายังทำการแปรงฟันตามเวลาที่กำหนด (2 นาทีโดยประมาณ) ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการทำความสะอาดช่องปาก ทั้งยังออกแรงน้อย แต่ได้ผลลัพธ์มาก เพราะแปรงสีฟันไฟฟ้ามีความสามารถในการขจัดคราบพลัค ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดคราบหินปูน และยังลดปัญหาเรื่องโรคเหงือกอักเสบได้ดีกว่าแปรงสีฟันธรรมดา

     ลองถอยแปรงสีฟันไฟฟ้ามาใช้สักด้าม เพื่อผลลัพธ์ของสุขภาพฟันที่แข็งแรงขึ้น และรอยยิ้มเปล่งประกายของคุณ ซึ่งนับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: