ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

10 เหตุผล! ทำไมคุณจึงควรดื่มชาตะไคร้      หากพูดถึง ตะไคร้ ก็คงจะไม่มีคนไทยคนไหนที่ไม่รู้จัก เนื่องจากเป็นสมุนไพรไทยยอดนิยมในการนำมาปรุงอาหารที่สามารถทำได้อย่างหลากหลาย ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ไปจนถึงยำ ลักษณะเด่นของต้นตะไคร้จะมีลำต้นเรียวยาว ให้กลิ่นสดชื่น และมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย นอกจากการนำมาปรุงอาหารแล้ว กลิ่นของตะไคร้ยังสามารถช่วยกำจัดแมลงได้ค่อนข้างดี และในปัจจุบันก็มีการนำภูมิปัญญาพื้นบ้านมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างน้ำมันหอมระเหยตะไคร้ ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกหลากหลาย สำหรับหัวข้อในวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ ชาตะไคร้ ที่มีสรรพคุณและคุณประโยชน์มากมาย คุณผู้อ่านท่านไหนที่กำลังสนใจชารสชาติใหม่ๆ อยู่ล่ะก็ พลาดไม่ได้เลย!

    1.อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
      จากผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Agriculture and Food Chemistry พบว่าตะไคร้อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลากชนิดที่จะช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่อาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ ที่เป็นอันตรายในร่างกายให้หมดไป โดยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่พบในตะไคร้คือ กรดคลอโรเจนิก สารซาโปนิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการปกป้อง และแก้ไขเซลล์ในหลอดเลือดแดงที่ทำงานผิดปกติ

    2.มีสารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย
    การดื่มชาตะไคร้ร้อนๆ จะช่วยรักษาและบรรเทาอาการติดเชื้อบริเวณช่องปากได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในตะไคร้จะมีสารบางชนิดที่มีฤทธิ์กำจัดเชื้อแบคทีเรียอย่าง เสตร็ปโตคอกคัส (Streptococcus) ซึ่งเจ้าเชื้อแบคทีเรียตัวนี้เป็นศัตรูตัวร้ายที่ทำให้ฟันของเราผุนั่นเองค่ะ

    3.มีสารต่อต้านอาการอักเสบ
    ในตะไคร้ยังพบสารประกอบหลัก 2 ชนิดอย่าง Citral and geranial (ซิทราล และเจอรานิออล) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นตัวยาช่วยบรรเทาอาการอักเสบของโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคเกี่ยวกับหัวใจ และโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด โดยสารเหล่านี้จะทำหน้ายับยั้งและบรรเทาอาการอักเสบที่อาจกระตุ้นให้โรคต่างๆ ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

    4.ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง
    สาร Citral (ซิทราล) ที่พบในตะไคร้นั้นยังมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง โดยมีหลักการทำงานที่สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้โดยตรง หรือช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงเพียงพ่อในการต่อสู้ และกำจัดเซลล์มะเร็งให้หมดไปเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ชาตะไคร้ยังเป็นเครื่องดื่มสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับการรักษาโดยเคมีบำบัด (Chemotherapy) หรือการฉายรังสี (Radiation) แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

    5.ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารให้มีสุขภาพดี
     ชาตะไคร้ร้อนๆเพียง 1 แก้วเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการบรรเทาอาการปวดท้อง อาการปวดประจำเดือน หรือปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เพราะสารประกอบที่อยู่ในตะไคร้นั้นมีฤทธิ์ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยที่พบว่าน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้นั้นสามารถช่วยเคลือบกระเพาะจากการรับประ ทานยาบางชนิด เช่น แอสไพริน ที่มีฤทธิ์กัดกระเพาะและส่งผลให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารนั่นเอง


    6.มีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะ
    ในวงการผู้รักสุขภาพ หรือสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ตะไคร้จะมีฤทธิ์และสรรพคุณในการเป็นยาช่วยขับปัสสาวะ ซึ่งการดื่มชาตะไคร้จะช่วยให้เราปัสสาวะบ่อยขึ้นเพื่อขับของเสียและโซเดียมที่หลงเหลืออยู่ภายในร่างกาย โดยปกติแล้ว ยาขับปัสสาวะจะเป็นตัวยาที่ใช้จ่ายสำหรับผู้ป่วยโรคตับวายเฉียบพลัน หัวใจวายเฉียบพลัน หรืออาการบวมน้ำ

    7.ช่วยบรรเทาอาการความดันช่วงหัวใจบีบ
    มีผลการสำรวจในปี 2012 พบว่าผู้ป่วยจำนวน 72 คนที่ได้ดื่มชาตะไคร้หรือชาเขียวล้วนมีอัตราความดันในช่วงหัวใจบีบลดลงมาอยู่ในระดับที่ปกติ และสามารถเพิ่มอัตราความดันในช่วงหัวใจคลายได้เล็กน้อย การดื่มชาตะไคร้หรือชาเขียวยังช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ในระดับที่ผิดปกติ

    8.ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล
    หากในร่างกายมีคอเลสเตอรอลสูงจนเกินไป อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน หรือภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือด จากการทดลองในสัตว์พบว่า น้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้สามารถช่วยสลายคอเลสเตอรอลให้หมดไปได้ โดยขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำมันที่ใช้ ซึ่งการดื่มชาตะไคร้ก็ให้ผลไปในทิศทางเดียวกันคือช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลให้ลดน้อยลง หรืออยู่ในระดับปกติได้

    9.ช่วยควบคุมน้ำหนัก
    คุณผู้อ่านท่านไหนที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก ขอบอกเลยว่า ชาตะไคร้ จะช่วยเร่งอัตราการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกายให้ดีขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือน้ำหนักตัวลดลง ฉะนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการให้การลดน้ำหนักประสบผลสำเร็จ หรือได้ผลดีก็สามารถปรับเปลี่ยนเครื่องดื่มที่ดื่มเป็นประจำอย่างน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลผสมอยู่มากมาเป็นการดื่มชาตะไคร้ในบางมื้อ หรือบางช่วงเวลา

    10.บรรเทาอาการปวดประจำเดือน
    ชาตะไคร้ เป็นสูตรสำหรับการช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดีไม่แพ้การรับประทานยาเลยทีเดียว อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการบวมน้ำ และอาการร้อนวูบวาบที่มักจะเกิดขึ้นในกลุ่มสตรีวัยหมดประจำเดือน เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจชาตะไคร้ เราก็มีสูตรง่ายๆ มาฝากกันเช่นเคยค่ะ เพียงต้มน้ำร้อนให้เดือดพอประมาณ หั่นตะไคร้สดเป็นท่อน แล้วใส่ลงในน้ำที่กำลังเดือด ต้มไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงเบาไฟลง พักไว้ให้เย็นตัว กรองน้ำและต้นตะไคร้ออกจากกัน เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้ชาตะไคร้มาดื่มกันอย่างง่ายๆ และยังสามารถเติมน้ำแข็งลงไปเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับเครื่องดื่มของคุณ


Source: www.healthline.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: