ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

10 วิธีสุดเบสิคช่วยรักษาอาการเจ็บคอ      ช่วงสิ้นปีเวียนมาบรรจบอีกครั้งแล้วแน่นอนว่าสิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือสภาพอากาศที่อาจจะเย็นขึ้นเล็กน้อย หากร่างกายของเราปรับตัวไม่ทัน ก็จะเกิดอาการป่วยได้ง่าย อย่าง ไข้หวัด ที่มักมาพร้อมกับการไอหรือจาม น้ำมูก และอาการเจ็บคออาการเหล่านี้ล้วนมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นไวรัส หรือแบคทีเรียก็ตาม โดยเฉพาะอาการเจ็บคอที่มักจะทำให้เนื้อเยื่อในลำคออักเสบ จะกลืนน้ำลายหรืออาหารแต่ละทีก็รู้สึกเจ็บสะท้าน วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับง่ายๆ ทั้ง 10 ข้อในการบรรเทาอาการเจ็บคอให้ทุเลาลงมาฝากคุณผู้อ่านกันเช่นเคย ไปเริ่มที่ข้อ 1 กันเล้ย!

    1. ตัวยาบรรเทาอาการอักเสบ
    วิธีที่ได้ผลดีและรวดเร็วที่สุดในการบรรเทาอาการเจ็บคอก็คือ ยาที่สามารถรักษาอาการอักเสบได้ ซึ่งในปัจจุบัน เราจะเห็นว่ามีตัวยาชนิดเดียวกันนี้ผลิตออกมาหลากหลายยี่ห้อ แต่ที่ได้รับความนิยมก็คือ Advil และ Aleve ตัวยาทั้งสองชนิดนี้ได้รวบรวมสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการปวด และต่อต้านอาการอักเสบได้ หลังรับประทานก็จะทำให้ช่วงลำคอทั้งภายนอกและภายในของเรามีอาการดีขึ้น ควบคู่กับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการบวมของลำคอที่มีสาเหตุมาจากอาการอักเสบอีกด้วย

    2. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ
    ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่า น้ำเกลือ เปรียบเสมือนน้ำมหัศจรรย์ที่มีสรรพคุณมากมายไม่แพ้กัน ด้วยฤทธิ์ที่สามารถช่วยทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ซึ่งก็มีผลการวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นว่าการกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ เป็นประจำทุกวันจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบและบวมของลำคอ ลดเสมหะ และฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำปริมาณที่เหมาะสมในการเตรียมน้ำเกลือด้วยตนเองคือ เกลือครึ่งช้อนชา ควบคู่กับน้ำอุ่นสะอาด 1 ถ้วย หากเพื่อนๆ ไม่ค่อยชอบรสชาติที่เค็มเกินไปก็สามารถเติมน้ำผึ้งลงไปได้เล็กน้อย อ้อ! อย่าลืมนะคะว่า ใช้เพียงเพื่อกลั้วคอให้สะอาดเฉยๆ อย่าเพลินจนเผลอกลืนเข้าไปล่ะ

    3. ยาอม หรือสเปรย์
    หากเพื่อนๆ จิบยาแก้ไออย่างสม่ำเสมอจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ซึ่งจะทำให้ลำคอที่อักเสบของเรามีความชุ่มชื้น แต่ในบางครั้ง ตัวยาก็ไม่ได้ผลเท่าที่ควร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงเลือกที่จะแนะนำยาอมสำหรับช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอมากกว่า และยังควรเลือกผลิตภัณฑ์ยาอมที่มีส่วนผสมของเมนทอลหรือยูคาลิปตัสจะดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สเปรย์ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ ด้วยส่วนผสมของ Chloraseptic ที่มีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อและแบคทีเรีย เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้ได้ตามความสะดวก แต่เราขอแนะนำว่ายาอมเป็นยาที่ได้ผลมากที่สุด และยังสะดวกอีกด้วย

    4. ยาแก้ไอ
    แม้ว่าอาการเจ็บคอจะไม่ได้ทำให้เกิดการไอ แต่ยาแก้ไอกลับเป็นตัวช่วยที่สามารถบรรเทาความเจ็บให้ลดน้อยลงได้ เนื่องจากตัวยาแก้ไอนั้นจะเป็นเสมือนยาเคลือบช่องคอของเราและบรรเทาความเจ็บได้พอสมควรเลยทีเดียวค่ะ

    5. อย่าปล่อยให้คอแห้ง
    เมื่อคุณป่วย หรือมีอาการเจ็บคอ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ จิบน้ำบ่อยๆ เพื่อให้ช่องคอมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ การจิบน้ำอยู่ตลอดเวลาจะทำให้ปัสสาวะมีสีอ่อนและเสริมความแข็งแรงให้เยื่อบุผิวจมูกและปาก สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อนๆ สามารถเลือกเครื่องดื่มได้ตามความเหมาะสม แต่เครื่องดื่มที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายของเราก็คือน้ำเปล่านั่นเองค่ะ หรือน้ำผลไม้คั้นสดๆ 100% ชนิดไร้ส่วนผสมอื่นๆ

    6. ดื่มชาอุ่นๆ สักแก้ว
    หากเพื่อนๆ รู้สึกเบื่อกับการจิบน้ำทั้งวัน ลองเปลี่ยนสไตล์มาดื่มชาดูบ้างก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยค่ะ เพราะในปัจจุบันก็มีชารสชาติต่างๆ ให้เราได้เลือกสรรมากมายและอุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียว และนอกจากชาอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอแล้ว ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับชาที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระก็มีมากมาย ทั้งชาดำ ชาอู่หลง และชาเขียว เป็นต้น เพื่อนๆ สามารถเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสรรพคุณในการฆ่าเชื้อนั่นเองค่ะ

    7. ซุปไก่
     เราเชื่อว่า ซุปไก่ ต้องเป็นอาหารจานโปรดของคุณผู้อ่านหลายๆ ท่านอย่างแน่นอน ด้วยรสชาติอันกลมกล่อม วัตถุดิบหาซื้อได้ง่าย และขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก จึงทำให้ซุปไก่นี้เป็นเมนูติดครัวสำหรับหลายๆ บ้านเรือน ในน้ำซุปจะมีโซเดียมซึ่งมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ อาการเจ็บคอของเราจะดีขึ้นและยังช่วยรักษาอาการหวัดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

    8. มาร์ชเมลโล่
    ถึงแม้จะไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่แน่ชัดว่ามาร์ชเมลโล่ช่วยบรรเทาอาการป่วยได้อย่างไร แต่ต้นมาร์ชเมลโล่นี้กลับเป็นวัตถุดิบที่นำมาปรุงเป็นชาเพื่อรักษาอาการหวัด ไอ และอาการเจ็บคอ ซึ่งในปัจจุบันก็มีการศึกษาที่พบว่าในมาร์ชเมลโล่มีเจลาตินที่จะช่วยเคลือบ บรรเทาอาการเจ็บคอ และลดอาการบวมของลำคอ ทำให้เราสามารถรับประทานอาหารได้สะดวกยิ่งขึ้น

    9. พักผ่อน
    ร่างกายของมนุษย์เราควรได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอเพื่อซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ ถึงแม้ว่าการพักผ่อนจะไม่ใช่วิธีที่เห็นผลเร็วที่สุด แต่ก็เป็นการสะสมพลังงานและความแข็งแรงเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดความเจ็บป่วยได้

    10. หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่อากาศแห้ง
    หากเพื่อนๆ กำลังรู้สึกเจ็บคอ หรือเป็นหวัด การอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศแห้งจะทำให้อาการป่วยรุนแรงยิ่งขึ้น ในช่วงที่อากาศกำลังปรับเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูหนาว ควรรักษาสุขภาพให้ดีเพื่อหลีกเลี่ยงอาการป่วย แต่ในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาทำให้ชีวิตเราสะดวกขึ้น เช่น เครื่องทำความชื้น หากเพื่อนๆ สนใจก็สามารถหาซื้อมาลองใช้กันได้

www.health.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: