ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 เหตุผลจิตวิทยา ตอบคำถาม “ทำไมน้ำหนักไม่ลดเสียที?”      บทความในวันนี้ เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก บางคนแม้จะพยายามอย่างหนัก แต่น้ำหนักก็ยังไม่ลดซักที แต่กับบางคนที่มีวินัยเป็นอย่างดีก็ทำให้การลดน้ำหนักไม่ยากเย็นอย่างที่คิด ซึ่งเราจะมาอธิบายให้เพื่อนๆ ทราบกันถึงสาเหตุที่ว่าทำไมการลดน้ำหนักของเราไม่ประสบผลสำเร็จเสียที เพราะการลดน้ำหนักนั้นไม่ได้อาศัยแค่การออกกำลังกาย หรือการควบคุมอาหารอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสัมพันธ์กับจิตใจอีกด้วย ฉะนั้นเราจงไปดูกันเถอะว่า มีเหตุผลทางจิตวิทยาข้อใดบ้างที่ทำให้หุ่นของคุณยังเหมือนเดิม และไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เลย

    1.เสพย์ติดความพึงพอใจชั่วคราว

    สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้คุณไม่ประสบผลสำเร็จใจการลดน้ำหนักก็คือ การเสพย์ติดความพึงพอใจชั่วครู่ชั่วยาม วารสาร psychology today ได้พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่าง yoyo- effect กับการอดอาหาร เนื่องจากการอดอาหารเป็นการลดน้ำหนักที่เห็นผลเร็ว เมื่อน้ำหนักลดเร็วแล้วก็จะทำให้เราอยากทดลองวิธีลดน้ำหนักอื่นๆ ที่ได้ผลเร็วไม่แพ้กัน แต่กลับอันตราย และไม่ประสบผลดีในระยะยาว ในความเป็นจริงของการลดน้ำหนักนั้น เราจำเป็นต้องอาศัยความมานะ และวินัยอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้น หากคุณยังฝืนอดอาหาร หรือทานยาลดน้ำหนักอยู่ตลอดเวลา ก็ไม่มีทางที่รูปร่างและน้ำหนักจะลดลงได้

    2.ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้

    หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่เก่งเรื่องปฏิเสธคนอื่น เมื่อถูกชวนกินขนม จงเตรียมใจไว้เลยว่านี่อาจเป็นอีกสัญญาณที่จะทำให้การลดน้ำหนักของคุณไม่ประสบความเสร็จ แต่อย่าพึ่งสับสันกับอารมณ์ตามใจปากของตนเองนะคะ สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านการควบคุมอารมณ์ หรือไม่สามารถปฏิเสธคนอื่นได้แม้คุณจะอิ่มแค่ไหนก็ตาม ก็อาจมีแนวโน้มในการลดน้ำหนักได้ยากกว่าผู้ที่มีระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด

    3.สูญเสียความตั้งใจและระเบียบวินัยที่แท้จริง

    จริงอยู่ที่ว่าความตั้งใจ ความมุมานะพยายาม เป็นสิ่งที่ไม่สามารถวัดค่าได้ แต่ในบางครั้ง ความตั้งใจของคุณมักพ่ายแพ้ความหิวโหย หรือปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงกลางดึก ทั้งความเครียด ภาวะนอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้คุณต้องแก้เครียดด้วยของกินอร่อยๆ วิธีแก้ไขที่ได้ผลก็คือ คุณควรพักผ่อนให้เพียงพอ และหากิจกรรมผ่อนคลายความเครียดเป็นบางครั้งเพื่อดึงความสนใจจากอาการตามใจปากของตน

    4.เสพติดแอลกอฮอล์

    หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สามารถควบคุมอาหารการกินของตนเองได้ตลอดทั้งวัน แต่กลับมาตกม้าตายในตอนกลางคืนที่ต้องออกไปปาร์ตี้สังสรรค์แทบทุกวัน ทำใจไว้เลยว่าน้ำหนักตัวของคุณอาจไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย ในบางกรณีก็อาจจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เพราะความสามารถในการเผาผลาญที่ลดน้อยลงในยามที่ร่างกายควรได้รับการพักผ่อน

    5.ตกเป็นทาสการต่อรองทางจิตใจตนเอง

    เราเชื่อว่าทุกๆ คนจะต้องเคยให้รางวัลตนเองด้วยการทานขนมสุดอร่อย (แต่แคลอรี่สูง) หลังจากที่พยายามลดน้ำหนักอย่างเคร่งครัด กับอีกแบบหนึ่งที่คุณตามใจปากตนเองเพื่อเป็นการทดแทนมื้ออาหารที่ขาดแคลน มันคงจะไม่ส่งผลเสียเท่าไหร่นักหากเกิดขึ้นนานๆ ครั้ง แต่ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยครั้ง รับรองเลยว่าวินัยในการลดน้ำหนักของคุณจะหายไปและต้องกลับมาเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง

     หลังจากที่เพื่อนๆ อ่านบทความนี้จบแล้ว ก็คงจะทราบกันแล้ว การลดน้ำหนักนั้นต้องอาศัยระเบียบวินัยและจิตใจที่เข้มแข็ง หากเพื่อนๆ คนไหนไม่อยากท้อแท้ใจในการลดน้ำหนัก ก็ควรที่จะเริ่มดูแลสุขภาพกันตั้งแต่วันนี้นะคะ
www.davidwolfe.com
www.psychologytoday.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: