ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

11 อาหารต้านกรดไหลย้อน โรคฮิตคนยุคใหม่      ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนสมัยใหม่ในยุคปัจจุบันนี้ สิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ โรคที่มักมาพร้อมกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคน และโรคยอดฮิตติดลมบนมาอย่างยาวนานก็คือ กรดไหลย้อนนั่นเองค่ะ

     สาเหตุของโรคกรดไหลย้อนเกิดจากกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนมาในหลอดอาหาร ทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร มีอาการแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย ผู้ที่เคยประสบปัญหานี้คงเข้าใจความทรมานกันเป็นอย่างดี แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการช่วยบรรเทาโรคกรดไหลย้อนมาฝากเพื่อนๆ ด้วยอาหารทั้ง 11 ชนิด หากรับประทานเป็นประจำก็จะทำให้กรดไหลย้อนหายไป

    1. Oatmeal
    Oatmeal หรือ ข้าวโอ๊ตเป็นอีกหนึ่งธัญพืชที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างระหว่างวัน ด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ ช่วยให้อิ่มได้ยาวนาน อีกทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยซึมซับความเป็นกรดของอาหารชนิดอื่นๆ ที่ทานเข้าไป จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งหากเพื่อนๆ กำลังประสบกับปัญหาอาการกรดไหลย้อนอยู่ค่ะ

    2. Ginger
    ขิงเป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณมากมายในการบำรุงร่างกายและรักษาโรค ด้วยฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบและที่สำคัญ ยังช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี หากได้รับประทานขิงไปสักระยะก็จะพบว่าอาการกรดไหลย้อนนั้นค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ โดยที่เพื่อนๆ สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูตามใจชอบเลยทีเดียวค่ะ เช่น น้ำขิงอุ่นๆ และอาหารที่มีขิงเป็นส่วนประกอบหลัก

    3. Aloevera
    เพื่อนๆ คงทราบกันเป็นอย่างดีว่า ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวจากการโดนแสงแดด แต่อีกสรรพคุณที่ซ่อนอยู่ในว่านหางจระเข้ก็คือ มันสามารถช่วยรักษาอาการกรดไหลย้อนได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น เมื่อนำมาทำเป็นน้ำว่านหางจระเข้และดื่มเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยต่อสู้กับอาการกรดไหลย้อนได้ดีไม่แพ้กัน

    4. Banana
    หากบ้านใครไม่มีกล้วยเป็นผลไม้ติดครัว ขอบอกเลยว่าพลาดเป็นอย่างมากค่ะ เพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ง่าย อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายในราคาที่สมเหตุสมผล ที่สำคัญเลยก็คือ กล้วยมีค่าความเป็นกรดด่างอยู่ที่ 5.6% เท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเป็นโรคกรดไหลย้อนแต่ต้องการหาของว่างทานในระหว่างมื้ออาหาร อีกทั้งยังช่วยลดอาการแสบร้อนกลางอก เสริมความแข็งแรงให้กับกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

    5. Melon
    มาถึงผลไม้รสชาติหวานฉ่ำชื่นใจอย่างเมล่อนกันบ้าง ด้วยค่าความเป็นกรดด่างเพียง 6.1% และเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงเหมาะสำหรับรับประทานเป็นของว่าง หากคุณกำลังอยู่ในช่วงรักษาอาการกรดไหลย้อนอยู่นั่นเอง ซึ่งยังรวมถึงแคนตาลูป และแตงโมที่เพื่อนๆ สามารถรับประทานได้เช่นกัน


    6. Fennel
    Fennel หรือ ยี่หร่า มีค่าความเป็นกรดด่างที่ 6.9% ซึ่งจัดว่าเป็นพืชผักที่รับประทานได้สำหรับผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อน อีกทั้งยังช่วยรักษากระเพาะอาหารให้ทำงานได้ดี เพียงนำส่วนหัวของยี่หร่ามาฝานเป็นชิ้นบางๆและรับประทานคู่กับสลัดก็อร่อยไปอีกแบบ

    7. Poultry
    Poultry หรือเนื้อสัตว์จำพวกสัตว์ปีก เป็นอาหารหลักที่เหมาะแก่การบรรเทาโรคกรดไหลย้อน มีโปรตีนสูงสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู แต่ควรนำหนังออกก่อนนะคะ เพื่อลดปริมาณไขมันในร่างกายนั่นเอง

    8. Fish and seafood
    ปลา และอาหารทะเลเป็นอีกหนึ่งอาหารหลักสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อน ไม่ว่าจะเป็นปลาทะเล กุ้ง หรือ ปู อีกทั้งยังนำมารังสรรค์เป็นเมนูอาหารได้มากมายตามใจชอบ แต่เพื่อนๆ ควรเลือกเป็นการย่าง อบ หรือต้มมากกว่าการทอดนะคะ เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมไขมันในร่างกาย

    9. Roots and greens
    ผักใบเขียว หรือผักที่มีลักษณะเป็นหัวอย่าง กะหล่ำดอก บล็อกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วเขียวและผักใบเขียวชนิดอื่นๆ เปรียบเสมือนยารักษาชั้นดีสำหรับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายตามใจชอบ หรือจะทานสดๆ ก็ได้ประโยชน์เต็มที่ แต่อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนรับประทานกันนะคะ

    10. Parsley
    พาร์สลีย์ ผักตกแต่งจานที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไป แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่าสรรพคุณของมันมีมากกว่าการเป็นผักสำหรับตกแต่ง เนื่องจากเจ้าพาร์สลีย์นี้เป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคกระเพาะอาหาร และกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

    11. Celery
    Celery หรือขึ้นฉ่ายเป็นผักที่มีแคลอรี่น้อยมากจนแทบจะไม่มีเนื่องจากมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่มาก จึงทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีฤทธิ์ทำลายกระเพราะอาหารอย่างแน่นอน อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการรักษาโรคกรดไหลย้อนอีกด้วย หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังอยู่ในช่วงไดเอ็ทก็สามารถทานขึ้นฉ่ายได้เพราะมีฤทธิ์ช่วยลดความอยากอาหารนั่นเอง

       ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมว่าอาหารบางชนิดจะสามารถรักษาโรคกรดไหลย้อนได้ แต่นอกเหนือจากการทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำแล้ว การมีวินัยในการรับประทานอาหารก็สำคัญไม่แพ้กันนะคะ หากเพื่อนๆ ยังทานไม่เป็นมื้อหรือชอบทานอาหารรสจัด เสพติดของมันและของทอดอยู่ล่ะก็ ยาดีขนาดไหนก็ไม่หายแน่นอน
www.health.com
www.siamhealth.net


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: