ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“ครีม ออฟ ทาร์ทาร์” กับ 5 คุณประโยชน์ที่ซ่อนอยู่     วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับ Cream of tartar หรือ ครีมออฟทาร์ทาร์ วัตถุดิบชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณครอบจักรวาล แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ทำอาหารหรือขนมอยู่เป็นประจำแล้วล่ะก็ คงรู้จักครีมออฟทาร์ทาร์กันมาบ้างแล้ว เพราะเจ้าวัตถุดิบชนิดนี้ก็คือเกลือโพแทสเซียมของกรดทาร์ทาริก (tartaric acid) มีฤทธิ์ช่วยให้เบเกอรี่หรืออาหารมีความฟู มีลักษณะเป็นผงแป้งสีขาวทั่วไป ในปัจจุบัน ครีมออฟทาร์ทาร์ ถูกพูดถึงมากขึ้น เพราะสรรพคุณของมันไม่ได้ช่วยให้ขนมขึ้นฟูอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย จะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่า!

    1.ช่วยเลิกบุหรี่
    สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังลด ละ เลิกการเสพติดบุหรี่ และอยากกำจัดนิโคตินออกจากร่างกายอยู่ล่ะก็ ครีมออฟทาร์ทาร์ จะเป็นยาชั้นดีที่จะช่วยคลายความอยากสูบบุหรี่ หรือเป็นยาที่ทำให้คุณรู้สึกไม่ชอบกลิ่นของมัน เพียงนำมาผสมควบคู่กับน้ำส้มคั้นสดๆ และดื่มเป็นประจำ โดยวิตามิน C ในน้ำส้มจะเป็นตัวช่วยในการชะล้างสารเคมีในบุหรี่และกำจัดนิโคตินในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
    ปริมาณของครีมออฟทาร์ทาร์ที่แนะนำต่อน้ำส้ม 1 แก้ว คือ ครึ่งช้อนชา คนให้ละลายและดื่มก่อนเข้านอนจนครบ 30 วัน

    2.บรรเทาอาการปวดข้อต่อ
    ครีมออฟทาร์ทาร์ปริมาณ 100 กรัม จะมีแมกนีเซียม 2 มิลลิกรัมและเจ้าแมกนีเซียมนี่แหละที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดบริเวณข้อต่อได้เป็นอย่างดี โดยวิธีการที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้นั้น เพื่อนๆ ควรใช้ครีมออฟทาร์ทาร์ 2 ช้อนโต๊ะ และดีเกลือ (Epsom salt) 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาดเพื่อใช้อาบ ซึ่งเราขอแนะนำว่าเพื่อนๆ ควรแช่น้ำที่ผสมครีมออฟทาร์ทาร์และดีเกลือ 30-40 นาทีก่อนอาบน้ำตามปกติ วันละ 1-2 ครั้ง หากไม่มีอ่างอาบน้ำก็สามารถใช้กะละมังได้เช่นกันนะคะ เลือกแช่เฉพาะส่วนที่มีอาการปวด และลดปริมาณส่วนผสมลงมา

    3.รักษาอาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
    จากเว็บไซต์ everydayroots.com ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับครีมออฟทาร์ทาร์ในการรักษาอาการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะไว้ค่ะ โดยเจ้าครีมออฟทาร์ทาร์นี้จะช่วยปรับค่าความสมดุลของปัสสาวะให้คงที่และกำจัดเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของการติดเชื้อ ให้หมดไป เพียงผสมครีมออฟทาร์ทาร์ครึ่งช้อนชา กับน้ำอุ่น 1 แก้ว คนให้เข้ากันตามด้วยน้ำมะนาว 1-2 หยด ดื่มเป็นประจำวันละ 1-2 ครั้ง

    4.กำจัดสิว
    สิว คือศัตรูตัวร้ายที่กำจัดยังไงก็ไม่หายขาดซักที แต่ครีมออฟทาร์ทาร์ช่วยได้ค่ะ ด้วยฤทธิ์ที่เป็นกรดอ่อนๆ ของเจ้าครีมออฟทาร์ทาร์ ทำให้มันช่วยรักษาสิวได้ในชั่วข้ามคืน อีกทั้งยังกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวอีกด้วย เพียงนำครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่นหรือน้ำส้มคั้น 1 แก้ว และดื่มเป็นประจำทุกวัน คุณจะพบว่าสิวค่อยๆ หายไปใบหน้าดูเรียบเนียนยิ่งขึ้นกว่าที่เคย

    5.ลดความดันโลหิต
    หากร่างกายของมนุษย์เรามีปริมาณโพแทสเซียมต่ำกว่าปกติ ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ง่าย แต่ครีมออฟทาร์ทาร์จะช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวนี้ให้ลดลง เนื่องจากครีมออฟทาร์ทาร์ 100 กรัมจะมีโพแทสเซียมอยู่มาก แต่ก่อนอื่น เพื่อนๆ ควรเช็คกับแพทย์ถึงสาเหตุของการเกิดความดันโลหิตสูงให้ละเอียดเสียก่อน หากการขาดแคลนโพแทสเซียมเป็นสาเหตุสำคัญ เพียงผสมครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา กับน้ำอุ่น 1 แก้ว และใช้ดื่มเป็นประจำทุกวัน

    เพื่อนๆ คงได้รู้จักเจ้าครีมออฟทาร์ทาร์กันมากขึ้นแล้วและถ้าหากสนใจอยากลองนำมาใช้ตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ และห้างสรรพสินค้าชั้นนำเลยค่ะ
Sources: www.davidwolfe.com
www.foodnetworksolution.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: