ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

กำลังเครียดอยู่ใช่มั้ย? มาโยคะกันเถอะ!     ช่วงสิ้นปีใกล้เข้ามาแบบนี้ แน่นอนว่า หลายๆ คนจะต้องหัวปั่นกับภาระงานที่ต้องรีบเคลียร์ให้เสร็จก่อนวันหยุดยาว การประชุมอันเคร่งเครียด ภาระงานการบ้านที่ต้องรีบส่งอาจารย์ รายรับรายจ่ายที่ต้องรับผิดชอบ แล้วไหนจะต้องวางแผนออกไปสังสรรค์รับปีใหม่กันอีก ปฏิเสธไม่ได้ว่าเลยจริงๆ ว่า หลายๆ ครั้งที่เราต้องจัดการภาระมากมายในเวลาอันน้อยนิดก็พาลทำให้อารมณ์ขุ่นมัวและรู้สึกเหน็ดเหนื่อยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก่อนที่วันหยุดยาวและเทศกาลสังสรรค์จะมาถึง เราลองมาออกกำลังกายบำบัดความเครียดและเอาอารมณ์ขุ่นมัวเหล่านั้นให้ออกไปจากตัวกันดีกว่า ด้วยท่าโยคะง่ายๆ ทั้ง 5 ท่า เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสุขที่แท้จริง    1.Eagle Pose

    ในท่า Eagle Pose นี้จะช่วยสร้างและรวบรวมสมาธิมาที่การเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเทความสนใจไปที่การรักษาสมดุลร่างกายให้มั่นคง อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างกระดูกช่วงหลังและไหล่ให้แข็งแรง บอกลาความเครียดได้เป็นอย่างดี

    เพียงเพื่อนๆ อยู่ในท่ายืนตรง แขนทั้งสองข้างชิดลำตัว งอเข่าด้านขวาและพยายามรักษาสมดุลให้มั่นคง นำขาข้างซ้ายพาดทับลงบนขาขวา โดยจะปล่อยเท้าซ้ายไว้ที่ท่าปกติหรือนำไปเกี่ยวไว้กับน่องขาขวาก็ได้เช่นเดียวกัน จากนั้นเหยียดแขนทั้งสองข้างมาด้านหน้า โดยให้แขนขวาอยู่ใต้ข้อศอกด้านซ้าย ประสานฝ่ามือทั้งสองข้างให้ชิดกัน หรือกดเอาไว้ ยกแขนขึ้นเล็กน้อย และทรงตัวไว้ที่ท่าดังกล่าวประมาณ 10-15 วินาที แล้วจึงค่อยๆ คลายกลับสู่ท่าเริ่มต้น และทำซ้ำอีกครั้งโดยสลับขาตามปกติ    2. Star Pose

    ท่า Star pose จะเป็นอีกท่าที่ช่วยบรรเทาความเครียดทั้งทางกายและจิตใจได้เป็นอย่างดี สามารถทำได้โดยเริ่มจากท่านั่ง และเหยียดขาตรงมาด้านหน้า แขนแนบลำตัว ค่อยๆ งอเข่าทั้งสองข้างออกมาด้านข้างลำตัว โดยให้ฝ่าเท้าทั้งสองข้างชิดติดกัน ค่อยๆ โน้มตัวและสะโพกไปด้านหน้า ก้มหัวลงต่ำจนใกล้กับบริเวณฝ่าเท้า ประสานมือแนบกับเท้าทั้งสองข้าง หายใจเข้าออกเป็นจังหวะ แล้วจึงค่อยๆ คลายตัวกลับมาสู่ท่าเดิม    3. Extended Side Angle Pose

    ท่า Extended Side Angle Pose นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องนั่งทำงานบนเก้าอี้ติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรือผู้ที่มีความเครียดสะสมจากการเดินทางบนเครื่องบินอันยาวนาน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนพลังงานและอากาศเข้าสู่ปอดในร่างกาย

    ในท่านี้ ให้เพื่อนๆ ยืนตรง แยกเท้าและขาออกจากกัน เหยียดแขนทั้งสองออกไปด้านข้างให้เสมอไหล่ คว่ำฝ่ามือลง จากนั้นเหยียดเท้าซ้ายออกไปประมาณ 90 องศา และดึงเท้าขวาเข้ามาเล็กน้อย งอเข่าซ้าย 90 องศา พร้อมกับโน้มตัวไปด้านซ้าย จากนั้นยกแขนข้างขวาขึ้นตรงเหนือศีรษะ โดยให้แขนและมือข้างซ้ายสัมผัสอยู่กับข้อเท้าด้านซ้าย นับ 10-15 วินาที แล้วจึงค่อยๆ กลับสู่ท่าเดิม เริ่มทำใหม่อีกครั้งโดยสลับข้างกัน    4. Straddle Forward Bend with a Twist

    ท่า Straddle Forward Bend with a Twist จะช่วยระงับความอยากอาหารที่เกินความจำเป็นได้ดีเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพ สามารถเริ่มทำได้โดยท่ายืนตรงตามปกติ กางขาออกห่างกันเล็กน้อย เหยียดแขนออกไปด้านข้าง เสมอไหล่ ฝ่ามือชี้ไปด้านข้าง จากนั้นให้เพื่อนๆ ค่อยๆ โน้มลำตัวมาด้านหน้า ดึงแขนขวาลงมาจนแตะกับพื้น บิดลำตัวไปด้านซ้าย และชูแขนซ้ายขึ้นเหนือศีรษะ นับ 1-15 วินาที ค่อยๆ กลับสู่ท่าเริ่มต้นและสลับข้างเพื่อเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง    5. Altar Pose

    ท่า Altar Pose จะเป็นท่าที่ช่วยบริหารกระดูกช่วงลำคอและไหล่จากการใช้งานอย่างหนัก เช่น การนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือเล่นสมาร์ทโฟนมากเกินไป ช่วยบรรเทาอาการปวดบริเวณหลังและไหล่ได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

    ในการเริ่มท่า Altar Pose นั้น เพื่อนๆ จะต้องนั่งขัดสมาธิ โดยให้เท้าทั้งสองข้างไขว้กันตามปกติ (หรือจะนั่งบนเก้าอี้ก็ได้นะคะ) ยกแขนสองข้างชูเหนือศีรษะ โดยให้ข้อศอกแนบชิดกับหู จากนั้นประสานมือกับนิ้วเข้าด้วยกัน แล้วจึงค่อยๆ บิดข้อมือเพื่อให้ฝ่ามือออกไปด้านนอก แต่พยายามกดไหล่เอาไว้ให้คงที่ในขณะยกแขน หายใจเข้า-ออกเป็นจังหวะ ค่อยๆ คลายมือออกจากกัน และทำซ้ำอีกครั้ง

    ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะเพื่อนๆ กับโยคะที่เรานำมาบอกต่อกันในวันนี้ แค่มีเสื่อสำหรับออกกำลังกาย และวันหยุดสุดสัปดาห์สักหนึ่งวันก็สามารถทำตามกันได้อย่างง่ายๆ เลยทีเดียว สุดท้ายนี้ ขอให้เพื่อนๆ มีอารมณ์ที่ดีและแฮปปี้กันทุกคนนะคะ
Source: www.health.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: