ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รวมมิตร 5 สุดยอดอาหารช่วยขจัดไขมัน    บทความวันนี้ขอเอาใจคุณผู้อ่านที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก หรือต้องการหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น จึงต้องใส่ใจเกี่ยวกับอาหารการกินกันมากขึ้น และไขมันก็เป็นอีกหนึ่งศัตรูตัวร้ายที่มักจะก่อกวนเราอยู่เสมอ Thaiza จึงได้รวบรวมสุดยอดอาหาร 5 ชนิดที่จะมาช่วยเรากำจัดไขมันในร่างกายให้หมดไป และยังช่วยเสริมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นอีกด้วย ไปดูที่ข้อแรกกันเลย!

    1.Berries

    แม้ว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อย่างราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และสตรอว์เบอร์รี่ จะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเป็นที่ถูกอกถูกใจของใครหลายๆ คน แต่กลับเป็นผลไม้ที่มีปริมาณแคลอรีต่ำมาก ประมาณ 50 กิโลแคลอรีต่อ 1 ถ้วยเท่านั้น พร้อมกับเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์จำนวนมากที่จะช่วยเติมเต็มความหิวให้คงอยู่ยาวนานยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังมีสารพฤกษเคมีที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ (flanovoids) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญไขมันในร่างกาย

    2. Eggs

    เราเชื่อว่า ไข่จะต้องเป็นวัตถุดิบติดครัวของหลายๆ บ้านอย่างแน่นอน เพราะเมนูไข่เป็นเมนูที่ทำง่ายอร่อย และเหมาะสำหรับวันที่รีบเร่ง สาเหตุที่ไข่มักจะเป็นวัตถุดิบยอดฮิตสำหรับมื้อเช้าของคนทุกเพศทุกวัยนั้นก็เพราะว่าเป็นวัตถุดิบที่เต็มไปด้วยสารอาหาร ทั้งพลังงาน และโปรตีน อีกทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำเพียง 70 กิโลแคลอรี่ มีผลวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการเน้นรับประทานโปรตีนในมื้อเช้าจะช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญไขมัน และลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งดีกว่าการรับประทานอาหารประเภทโดนัท หรือแซนด์วิช เป็นต้น

    3. Greek yogurt

    อาจยังมีคุณผู้อ่านบางท่านที่สงสัยว่าเจ้า Greek yogurt คืออะไร ซึ่ง Greek yogurt ก็เป็นโยเกิร์ตประเภทหนึ่งที่ให้โปรตีนสูง มีไขมันและน้ำตาลต่ำ เนื้อของ Greek yogurt จะเข้มข้นกว่าโยเกิร์ตทั่วไปซึ่งมีความแตกต่างกันในกระบวนการผลิต และการเติมแต่งรสชาติต่างๆ ผู้ที่รักสุขภาพ หรือที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก Greek yogurt ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการรับประทานเพราะโปรตีนในโยเกิร์ตจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้นถึง 15% เลยทีเดียว

    4. Green and oolong tea

    ชาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กาแฟ สามารถแบ่งออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆ คือ ชาดำ ชาเขียวและชาอูหลง ซึ่งชาทั้ง 3 ชนิดนี้ล้วนมาจากใบของพืชชนิดเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่กรรมวิธีการผลิตนั่นเองค่ะ ซึ่งในวันนี้เราจะโฟกัสกันที่ชาเขียว และชาอูหลง ที่มีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้ ในชาทั้ง 2 ชนิดจะมีสารประกอบแคทิชิน (catechins) ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มอัตราการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกายทำให้ลดน้ำหนักได้เร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการสะสมไขมันที่หน้าท้อง และลดการดูดซึมไขมันในลำไส้ ทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นตามลำดับ

    5. Pistachios

    Pistachios หรือถั่วพิสทาชิโอเป็นอีกหนึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน และมีปริมาณแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับเป็นของว่างในช่วงที่คุณกำลังควบคุมน้ำหนัก หรือลดความอ้วน เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังมีสารอูทีนและเบตาแคโรทีนที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีหน้าที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล และบำรุงระบบหัวใจ แต่เราขอแนะนำว่าเพื่อนๆ ควรเลือกบริโภคหรือเลือกถั่วพิสทาชิโอแบบที่ยังไม่แกะเปลือกจะดีที่สุด เพราะมีปริมาณแคลอรี่ต่ำกว่าชนิดพร้อมรับประทาน

     หากพูดกันตามตรงแล้ว ไขมัน ก็เป็นส่วนที่จำเป็นกับร่างกาย หากเราบริโภคในปริมาณที่พอดีก็จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่หากบริโภคมากเกินไปโดยไม่สมดุลกับสารอาหารส่วนอื่นๆ ก็จะเป็นโทษและส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ได้ในอนาคตนะคะ ฉะนั้นควรบริโภคไขมันแต่น้อยและหมั่นออกกำลังกายเพื่อสุขภาพจะดีที่สุดSources: www.health.com
www.greenclinic.in.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: