ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

4 เคล็ดลับกำจัดปัญหาโรคเหงือกด้วยคุณประโยชน์จากธรรมชาติ    เมื่อพูดถึงสุขภาพของช่องปาก คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านอาจคิดว่า การแปรงฟันอย่างสะอาด หลังมื้ออาหารก็น่าจะเพียงพอแล้วใช่มั้ยคะ แต่ถึงแม้ว่าเราจะดูแลอย่างดี หรือพิถีพิถันขนาดไหนก็ตาม เชื้อโรคหรือแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของโรคเกี่ยวกับช่องปากก็ยังตามมากวนใจได้อยู่ดีซึ่งสาเหตุหรือปัญหายอดนิยมที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ ก็คือ สภาวะเหงือกร่น นั่นเองค่ะ สาเหตุของเหงือกร่นนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การแปรงฟันที่ไม่ถูกวิธี ใช้ไม้จิ้มฟัน หรือไหมขัดฟันไม่ถูกวิธี และรวมไปถึงโรคปริทันต์อักเสบ นอกจากจะสร้างความเจ็บปวดให้กับเหงือกและฟันของเราแล้ว ยังก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียหรือเศษอาหารบริเวณช่องว่างระหว่างฟัน เกิดคราบหินปูน และมีอาการเสียวฟันบ้างเป็นระยะ

    วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการรักษาและป้องกันอาการเหงือกร่นด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติมาฝากเพื่อนๆ กันเช่นเคยค่ะไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง

    1. ชาเขียว

    เมนูชาเขียว อาจเป็นของโปรดของใครหลายๆ คน แต่นอกจากรสชาติอันกลมกล่อมและแสนจะเอร็ดอร่อยแล้ว ชาเขียวยังมีคุณประโยชน์มากมายจากสารอาหารหลากหลายชนิดที่จะช่วยลดอาการอักเสบหรือฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ทำให้สุขภาพปาก ฟัน และเหงือกแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคปริทันต์อักเสบได้อีกด้วย แต่เพื่อนๆ ควรเลือกดื่มชาเขียวร้อนที่ชงสดใหม่ และเลี่ยงชาเขียวประเภทพร้อมดื่ม เพราะมีส่วนผสมของน้ำตาลซึ่งเป็นแหล่งอาหารชั้นเยี่ยมของแบคทีเรียในช่องปากนั่นเอง

    2. ว่านหางจระเข้

    ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าบนโลกของเรายังมีพืชผักหรือสมุนไพรมหัศจรรย์ดำรงอยู่ และชื่อของเจ้าสิ่งนี้ก็คือว่านหางจระเข้ นั่นเองค่ะ เพื่อนๆ คงทราบกันดีว่าสรรพคุณอันโดดเด่นของว่านหางจระเข้นั้นช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิวพรรณจากแสงแดด นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยจาก the Journal of Indian Society of Periodontology ที่พบว่า ว่านหางจระเข้สามารถช่วยรักษาโรคปริทันต์อักเสบ หรือโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวกับเหงือกได้เป็นอย่างดี โดยว่านหางจระเข้จะช่วยลดอาการบวม อาการอักเสบของเหงือกและฆ่าเชื้อแบคทีเรียในปาก เพื่อนๆ สามารถนำเนื้อว่านหางจระเข้สดมาทาบริเวณที่เกิดอาการ 1-2 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น อ้อ! แต่อย่าลืมว่า นิ้วมือของเราควรสะอาดด้วยเช่นเดียวกันนะคะหรือจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากทั้ง ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ก็ได้ผลดีไม่แพ้กัน

    3. ยูคาลิปตัส

    WholeHealthMD ได้ยกให้ยูคาลิปตัสเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต่อต้านอาการอักเสบซึ่งสามารถช่วยบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับเหงือกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยกำจัดแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในช่องปากของเราให้หมดจด เพียงเพื่อนๆ นำน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส 2 ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว และใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก วันละ 1-2 ครั้ง

    4. วิตามิน C

    วิตามิน C เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่เรียกได้ว่าครอบจักรวาลเลยทีเดียว ทั้งช่วยป้องกันไข้หวัด ดูแลผิวพรรณ และสุขภาพในการดูแลสุขภาพช่องปาก วิตามิน C จะมีฤทธิ์ช่วยลดอาการบวมของเหงือก ห้ามเลือดและบรรเทาอาการอักเสบได้ดี เพียงเลือกรับประทานผัก หรือผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน C อย่าง ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ เป็นต้นค่ะ

    นอกเหนือจากวัตถุดิบทางธรรมชาติที่จะช่วยบรรเทาอาการให้ทุเลาได้แล้ว แต่เพื่อนๆ ก็ไม่ควรลืมที่จะดูแลสุขภาพของช่องปากอย่างเคร่งครัด ศึกษาการขัดฟันที่ถูกวิธี ใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อช่วยขจัดแบคทีเรีย และหมั่นพบแพทย์ทุกๆ 6 เดือนนะคะSource: www.davidwolfe.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: