ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

10 คุณประโยชน์ลับของลูกยอที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน    วันนี้เราจะมาแนะนำผลไม้ชนิดหนึ่งให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันค่ะ ซึ่งเจ้าผลไม้ชนิดนี้อาจจะไม่ได้เป็น ที่พูดถึงมากนัก แต่คุณประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ เลยทีเดียว เพื่อนๆ หลายคนอาจจะคุ้นเคยหรือได้ยินชื่อของ “ลูกยอ” กันมาบ้าง เดิมทีแล้ว ลูกยอ (Noni fruit) มีต้นกำเนิดมาจากแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแพร่กระจายไปยังแถบอินเดียจนทำ ให้มันได้ชื่อว่ามัลเบอร์รี่อินเดีย นั่นเองค่ะ

    น้ำลูกยอ และสารสกัดจากลูกยอ เป็นผลิตภัณฑ์ยอดฮิตที่ผู้คนนิยมนำมาใช้ประโยชน์ ด้วยกลิ่นที่ค่อนข้างแรง และรสชาติฝาดขม แรกเริ่มนั้นชาวบ้านมักจะนำผลยอมาใช้ย้อมเสื้อผ้า แต่ในระยะหลังก็ได้มีการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับผลยอมากขึ้น เราไปดูกันดีกว่าว่าสรรพคุณในลูกยอ นั้นมีอะไรบ้าง

    1.บรรเทาอาการปวด
    ในอดีต ต้นยอ มักถูกขนานนามว่าเป็น “the tree for headaches” หรือ “the painkiller tree” ซึ่งแปลว่าต้นไม้บรรเทาปวดนั่นเองค่ะโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาการปวดบริเวณข้อต่อกระดูก หรือบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้เผยแพร่ว่าประสิทธิภาพในการ คลายความเจ็บปวดของลูกยอนั้นเทียบเท่ากับยาแก้ปวดกลุ่ม tramadol และ hydrocortisone เลยทีเดียว

    2.ช่วยผ่อนคลายความเครียด
    ลูกยอ มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเครียดโดยจะไปกระตุ้นการผลิตฮอร์โมน เซโรโทนิน (Serotonin) และเมลาโตนิน (Melatonin) ให้มากขึ้น สำหรับเซโรโทนินก็จะเป็นฮอร์โมนที่ช่วย รักษาสมดุลของอารมณ์ และความรู้สึกของเราให้เป็นปกติ ส่วนเมลาโตนินก็จะช่วยควบคุม นาฬิกาชีวภาพ (circadian rhythm) หรือวงจรการนอนหลับพักผ่อนของร่างกายให้เป็นปกติ ทำ ให้เพื่อนๆ มีอารมณ์แจ่มใสและสามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้น

    3.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
    ลูกยอเป็นตัวยาชั้นดีจากธรรมชาติที่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงด้วย สารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารช่วยลดอาการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกาย สามารถกำจัดแบคทีเรียหรือเชื้อโรคได้อย่างหมดจด

    4.บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง
    หากเพื่อนๆ อยากมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งและหนังศีรษะที่มีสุขภาพดี ลูกยอเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชั้น เยี่ยม นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการผื่นแดง หรือกลากเกลื้อนให้หายดี เพียงนำลูกยอสดๆ ถู บริเวณที่เกิดอาการหรือจะใช้ถูบริเวณหนังศีรษะที่มีความแห้งเพื่อเป็นการเติมความชุ่มชื้น และ กำจัดรังแคไปในเวลาเดียวกัน

    5.มีสารช่วยต้านมะเร็ง
    เป็นที่ทราบกันดีว่า มะเร็ง คือโรคร้ายแรงชนิดหนึ่งยากต่อการรักษา แต่สรรพคุณของลูกยอนั้นก็ยังสามารถช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยร่างกายจะสร้างไนตริกออกไซด์ (Nitric oxide) ซึ่งมีหน้าที่ขยายหลอดเลือดเพื่อให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้เป็นปกติ และระงับการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง หรือส่วนที่อาจเป็นเนื้องอก ช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    6.ป้องกันความดันโลหิตสูง
    ในลูกยอนั้นมีสารประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งไฟโตนิวเทรียนท์ (phytonutrients) สารที่ให้สี รส กลิ่นในผักผลไม้ ซีลีเนียม (selenium) ช่วยต้านริ้วรอย และ วิตามิน C (vitamin C) โดยสารทั้ง 3 ชนิดนี้ล้วนมีฤทธิ์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มักจะเข้า มาทำลายผนังหลอดเลือดอีกทั้งยังพบสารสโคโปเลติน (scopoletin) ที่มีฤทธิ์ช่วยขยายหลอด ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

    7.ลดคอเลสเตอรอล
    คอเลสเตอรอลเป็นสิ่งไม่น่าพึ่งประสงค์และไม่ควรจะอยู่ในร่างกายมากเกินไป ฉะนั้นเราจึงควร หาทางกำจัดหรือลดปริมาณคอเลอเตอรอลในร่างกายให้น้อยลงด้วยประสิทธิภาพของลูกยอที่ จะช่วยป้องกันการดูดซึมคอเลสเตอรอลหรือไขมันชนิดร้าย ทำให้ช่วยลดการเกาะของคราบไขมันจุลินทรีย์บริเวณหลอดเลือดแดงไปในตัว

    8.เสริมความจำ
    นอกจากจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดแล้ว ในลูกยอยังมีสารไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ที่จะช่วยบำรุงระบบสมองให้ทำงานได้เป็นอย่างดี ป้องกันการเกาะของคราบหินปูนที่ผนังหลอด เลือดทำให้ออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งระบบความจำยังดีขึ้นอีกด้วย

    9.บรรเทาภาวะลำไส้แปรปรวน
    ภาวะลำไส้แปรปรวน หรือ Irritable Bowel Syndrome อาจมีสาเหตุมาจากอาหารการกินทำให้เกิดอาการท้องผูก ท้องเสีย หรือปวดท้อง ในลูกยอมี เส้นใยอาหาร (fiber) อยู่จำนวนมาก ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ทำให้เรา ขับถ่ายได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นและดูแลระบบขับถ่ายให้มีสุขภาพดี

    10.กำจัดเชื้อโรค
    อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ลูกยอเป็นผลไม้ที่มีสารประกอบที่ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ร่างกายของเราจึงสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูจากการเจ็บป่วยได้รวดเร็ว

    เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับคุณประโยชน์ทั้ง 10 ข้อของลูกยอที่เรานำมาฝากกัน เด็ดไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ เลยทีเดียว แต่การบริโภคลูกยอก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง กล่าวคือ ไม่ควรบริโภคในปริมาณที่มากเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมในตับ สำหรับสตรีมีครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตรก็ยังไม่ควรบริโภคลูกยอเพราะอาจจะส่งผลต่อเด็กในครรภ์ได้ค่ะ
Sources: www.davidwolfe.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: