ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

อยากผอม? มาลองปฏิบัติตามกฎ 3 ข้อนี้กันเถอะ    สำหรับเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพที่เราจะนำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้รับรองว่าถูกอกถูกใจคนที่กำลังลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหารกันอยู่แน่นอน เพราะเราเชื่อว่ากว่าจะมีหุ่นและรูปร่างสวยได้ดั่งใจ หรือกว่าที่น้ำหนักจะลดลงไปแต่ละขีดนั้น ต้องอาศัยความพยายามและระเบียบวินัยมากเพียงใด และเพื่อให้การดูแลสุขภาพของเพื่อนๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ก็ไม่ควรพลาดที่จะลองปฏิบัติตามกฎทั้ง 3 ข้อที่เรากำลังจะมาแนะนำให้เพื่อนๆได้ทราบกัน มาเริ่มกันที่กฎข้อแรกเลยดีกว่าค่ะ!

    1. ทุกมื้อต้องมีโปรตีนและไฟเบอร์

    กฎข้อที่ 1 ของ Alpert’s ในการรับประทานอาหารทุกมื้อก็คือจำเป็นจะต้องรับประทานโปรตีน และไฟเบอร์อยู่เสมอ สำหรับเหตุผลที่ร่างกายควรได้รับสารอาหารเหล่านี้อยู่ตลอดเวลาก็เพราะว่า โปรตีนเป็นสารอาหารประเภทแรกๆ ที่จะช่วยเติมเต็มพลังงานให้กับร่างกาย และอยู่ท้องยาวนานยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่วนไฟเบอร์ หรือเส้นใยอาหาร ยิ่งมีมากก็จะยิ่งช่วยร่างกายในการดูดซึมน้ำตาลและเปลี่ยนเป็นพลังงานมากกว่าที่จะสะสมเป็นไขมันต่อไป

    ถ้าหากเพื่อนๆ ยังไม่รู้จะจัดตารางการรับประทานอาหารในแต่ละมื้ออย่างไร เราก็มีตัวเลือกที่น่าสนใจมาบอกต่อสำหรับนำไปประยุกต์ใช้ตามความสะดวกค่ะ สำหรับมื้อเช้าควรเน้นสารอาหารครบถ้วน ทั้งโปรตีน และไฟเบอร์ เช่น เมนูไข่ต่างๆ เนื้อปลา ทานคู่กับผักโขมหรือเมล็ดเจีย มื้อกลางวันเน้นโปรตีน จากเนื้อไก่ เนื้อปลา หรือกุ้ง ทานคู่กับสลัดผักเพื่อให้ไฟเบอร์ และมื้อเย็นควรรับประทานอะไรที่มีแคลอรี่ต่ำ เน้นไฟเบอร์จากผัก และโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เล็กน้อยค่ะ

    2. หมั่นกินทุกๆ 4 ชั่วโมง

    หากคุณหมั่นควบคุมอาหารหรือออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อการลดน้ำหนัก ผลลัพธ์ที่ได้ นอกจากจะมีรูปร่าง และสุขภาพที่ดีแล้ว ปริมาณน้ำตาลในเลือดยังอยู่ในเกณฑ์คงที่อีกด้วยค่ะ ฉะนั้น เราจึงไม่ควรเว้นระยะเวลาจากมื้อกลางวันถึงมื้อเย็นมากเกินกว่า 7 ชั่วโมง ปริมาณน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มสูงขึ้นทำให้เรารู้สึกหิว และบริโภคอาหารมากขึ้นตามลำดับ วิธีที่ดีที่สุดคือ นอกจากจะทานอาหารมื้อหลักทั้ง 3 มื้อแล้ว เพื่อนๆ ยังควรรับประทานของว่าง หรือขนมเพื่อสุขภาพทุก 4 ชั่วโมง เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยป้องกันความหิวโหยจนเราเผลอกินแบบจัดหนักในมื้อเย็น นอกจากนี้ เพื่อนๆ ยังควรเว้นช่วงระยะเวลาระหว่างมื้อเช้า และมื้อเย็น 12-14 ชั่วโมง จากผลการทดลองในสัตว์บางชนิดพบว่า เมื่อรับประทานอาหารในช่วงเวลาเดิมของแต่ละวันร่างกายจะเผาผลาญไขมันได้มากกว่ากลุ่มที่รับประทานไม่เป็นเวลา แม้ว่าจะรับประทานอาหารชนิดเดียวกันในปริมาณเท่ากัน


    3. อย่ากลัวที่จะกินไขมัน

    เมื่อพูดถึงไขมัน คุณผู้อ่านหลายๆ ก็อาจจะรีบ Say No! กันอย่างรวดเร็วแต่เราอย่าลืมว่า ไขมัน หรือ Fat นั้นมีหลายชนิด ทั้งที่มีประโยชน์และไม่มีประโยชน์ มีผลการวิจัยที่ยืนยันให้เห็นว่าไขมันบางชนิดช่วยเติมเต็มพลังงานได้มากกว่าคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี ซึ่งแทบจะไม่มีคุณประโยชน์หลงเหลืออยู่ อีกทั้งการรับประทานไขมันดี หรือ High Density Lipoprotein ยังจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อีกด้วย

    คุณผู้อ่านสามารถเพิ่มไขมันดีในร่างกายได้ด้วยการรับประทานไข่ เนื้อปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้า เปลี่ยนน้ำมันทำอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ และลด ละ เลิกอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวกับไขมันทรานส์สูง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี อย่าลืมที่จะเพิ่มส่วนไขมันดีเข้าไปในอาหารแต่ละมื้อของเรากันนะคะ เช่น อะโวคาโด้ เมล็ดทานตะวันหรือน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น

     ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะกับเคล็ดลับทั้ง 3 ข้อที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักของเราเห็นผลเร็วยิ่งขึ้น หากออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยก็จะทำให้สุขภาพดีไปพร้อมๆ กัน เราหวังว่าเพื่อนๆ จะสนุกและมีแรงบันดาลใจกับการหันมาดูแลสุขภาพและรูปร่างของตัวเองกันมากขึ้น เมื่อสุขภาพและรูปร่างดีแล้ว อย่าลืมที่จะพกความมั่นใจและออกไปใช้ชีวิตกันให้สนุกนะคะ

Source: www.health.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: