ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ทำความรู้จัด เมล็ดลูกซัด (fenugreek) กับ 8 คุณประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม    วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ ฟีนูกรีก (fenugreek) หรือลูกซัด ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอินเดีย และแอฟริกันเหนือ ลูกซัดมีลักษณะคล้ายคลึงกับเมล็ดถั่วสีทอง มักใช้เป็นเครื่องเทศสำคัญในการปรุงอาหารของชาวอินเดีย และมุสลิม คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านอาจจะยังไม่รู้จักเครื่องเทศชนิดนี้มากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากพูดถึงกลิ่นก็จะต้องเคยได้กลิ่นกันมาบ้างอย่างแน่นอน เพราะเจ้าลูกซัดนี้ก็เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำผงกะหรี่ที่เรานำมาผัดกับปู หรือกุ้งกันนั่นเองค่ะ นอกจากรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวแล้ว เมล็ดลูกซัดยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสมุนไพรชนิดนี้ และนำมาใช้รักษาโรค บำรุงร่างกายกันมากขึ้น ฉะนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าคุณประโยชน์ของลูกซัดนั้นมีอะไรบ้าง

    1.บำรุงระบบขับถ่าย และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
    เพื่อนๆ คนไหนกำลังประสบปัญหาท้องผูก อาหารไม่ย่อย หรือปวดท้องอยู่บ่อยๆ เมล็ดลูกซัดสามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ค่ะ ด้วยสรรพคุณและสารอาหารที่เป็นมิตรต่อระบบขับถ่ายพร้อมกับช่วยลดอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่ไปในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ เมล็ดลูกซัดยังจะช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลในเลือดให้น้อยลงโดยไม่กระทบกับปริมาณคอเลสเตอรอลดีที่มีอยู่

    2.บรรเทาอาการติดเชื้อในร่างกาย
    หากอวัยวะในร่างกายของเราไม่ได้รับการบำรุงดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ การทำงานของระบบต่างๆก็อาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่ หรือเกิดการอักเสบได้ง่าย สารสกัดจากเมล็ดลูกซัดจะช่วยลดและต้านทานอาการอักเสบจากภาวะหลอดลมอักเสบ โรคเกี่ยวกับไต มะเร็งหรือแม้แต่กับอาการป่วยที่ไม่รุนแรงมากนักอย่าง อาการปวดข้อ แผลในช่องปาก และฝี เป็นต้นนอกจากนี้เมล็ดลูกซัดยังเปรียบเหมือนตัวยาช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ป่วยที่เสี่ยงหรือกำลังประสบกับโรคเบาหวานเป็นอย่างยิ่ง

    3.ช่วยเพิ่มความฟิตให้กับสุภาพบุรุษ
    บางครั้งเราก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า Sex ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการแสดงความรัก และเป็นปัจจัยที่สำคัญไม่น้อยในการครองชีวิตคู่ ความเหน็ดเหนื่อยอ่อนเพลียจากการทำงานอาจไม่ใช่ปัญหาเดียวที่ทำให้ไฟรักในร่างกายหมดไปเพราะมันยังเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพได้อีกด้วย อาทิ การผลิตฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน (testosterone) ได้ไม่เต็มที่ เมล็ดลูกซัดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้คุณผู้ชายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและมีพลังงานเหลือเฟืออย่างแน่นอน

    4.เพิ่มน้ำนมให้คุณแม่มือใหม่
    สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเร่งปั๊มน้ำนมให้กับลูกน้อยก็อาจจะรู้สึกท้อใจกันสักหน่อย เพราะปริมาณน้ำนมที่ได้อาจจะน้อยเกินไป แต่ก็อย่าพึ่งกังวลใจไปนะคะ เพราะสารอาหารที่ชื่อ galactagogue ในเมล็ดลูกซัดสามารถช่วยกระตุ้นท่อน้ำนมให้ขยายและผลิตน้ำนมได้ในปริมาณที่มากขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ

    5.ลดอาการอักเสบภายนอกร่างกาย
    นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบภายในร่างกายแล้วเมล็ดลูกซัดยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง หรือส่วนอื่นๆ นอกร่างกายได้อีกด้วย เช่น อาการผดผื่นคันจากการแพ้ และอาการปวด เพียงนำเมล็ดลูกซัดห่อผ้าไว้สักครู่หนึ่งเพื่อเป็นการอุ่นแล้วจึงนำมาใช้ทาบริเวณผิวหนัง

    6.เพิ่มรสชาติและกลิ่นให้กับอาหาร
    สำหรับเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบกลิ่นเครื่องเทศ หรือรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเมล็ดลูกซัดสามารถนำมาปรุงอาหาร หรือเป็นส่วนผสมในอาหารหลักเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นของเครื่องเทศได้เช่นเดียวกัน ซึ่งโดยปกติแล้วอาหารอินเดียส่วนมากก็มักจะใช้เมล็ดลูกซัดเป็นส่วนผสมด้วยนั่นเองค่ะ

    7.ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร
    จากบทความวิจัยที่ตีพิมพ์ลงใน Pharmacology Biochemistry and Behavior พบว่า สารสกัดจากเมล็ดลูกซัดช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้สำหรับผู้ที่รู้สึกเบื่ออาหารหรือมีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ จนสามารถรับประทานอาหารได้มากขึ้นเพราะรสชาติของอาหารที่ดีขึ้นจากเมล็ดลูกซัดนั่นเอง

    8.เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย
    ผลงานวิจัยใน Journal of Sports Science and Medicine ได้แสดงให้เห็นว่าสารอาหารในเมล็ดลูกซัดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญขณะที่คุณออกกำลังกาย อีกทั้งยังช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อไปพร้อมๆ กับความแข็งแรง ทำให้คุณมีรูปร่างและสุขภาพที่ดีไปพร้อมๆ กัน

    หากเพื่อนๆ สนใจอยากลองหาเมล็ดลูกซัดมารับประทานกันดูก็สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั้งชนิดแคปซูล และเมล็ดอบแห้งในราคาย่อมเยา สบายกระเป๋า รับรองว่าจะต้องติดใจกันอย่างแน่นอนค่ะ
Source: www.davidwolfe.com
www.fenucap.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: