ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 อาการสุ่มเสี่ยง โรคมะเร็งลำไส้ ที่ไม่ควรมองข้าม     สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รักสุขภาพทุกท่าน ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่บทความ และเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลสุขภาพ ซึ่งหัวข้อที่เราจะมาพูดคุยกันก็คือ มะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colon cancer) อีกหนึ่งปัญหาระดับชาติที่เราไม่ควรมองข้ามเพราะสาเหตุส่วนหนึ่งของโรคมะเร็งลำไส้ก็มาจากอาหารการกินที่เรารับประทานเข้าไป และการดูแลสุขอนามัยในร่างกาย ฉะนั้นแล้ว สิ่งที่เราควรหันมาใส่ใจกันมากขึ้นก็คือเรื่องอาหารการกิน และวิถีชีวิตประจำวันในการดูแลตนเอง

     ถึงแม้ว่าชื่อของโรคชนิดนี้จะจั่วหัวว่าเป็น โรคมะเร็งลำไส้ แต่ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้หากได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่นๆ โดยจะมีอาการแรกเริ่มจากเซลล์บริเวณลำไส้ที่สร้างเมือก และของเหลวอื่นๆ จนสามารถก่อตัวเป็นสารก่อมะเร็ง หรือเนื้องอก และลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งได้ สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ก็มีหลายประการ ซึ่งจะขอแยกออกเป็นประเด็นดังนี้ค่ะ

    1.น้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง หากน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือผู้ที่เป็นโรคอ้วน ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้มากกว่าบุคคลทั่วไป

    2.ออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ หากเพื่อนๆ หันมาออกกำลังกายกันมากขึ้นในแต่ละสัปดาห์ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

    3.อาหาร อาหารการกินก็เป็นปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน เนื้อสัตว์ใหญ่ (Red meat) คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลำไส้ต้องทำงานหนักขึ้น และเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ ฉะนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่พอดีและเลือกรับประทานผักผลไม้ในปริมาณมากขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร

    4.แอลกอฮอล์ สายแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มมึนเมาทั้งหลายคงต้องเตรียมใจกันสักหน่อยแล้วค่ะ เพราะแอลกอฮอล์ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลำไส้ของเราเสี่ยงโรคมะเร็งได้เช่นเดียวกัน

      นอกจากนี้ยังรวมไปถึงกรรมพันธุ์ หรือประวัติคนในครอบครัวที่เคยประสบกับโรคมะเร็งลำไส้มาก่อน สาเหตุดังกล่าวนี้อาจทำให้อัตราความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้สูงขึ้นกว่าปกติ เราไปดูกันดีกว่าว่าลักษณะอาการของมะเร็งลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง เพื่อให้เราสามารถสังเกตและป้องกันตนเองได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

    1.มีเลือดปะปนมากับอุจจาระ หรือรู้สึกได้ว่ามีเลือดออกบริเวณช่องทวารหนัก เป็นลักษณะอาการที่สังเกตได้ง่ายว่าลำไส้ของเราอาจกำลังประสบปัญหาโรคต่างๆ หมั่นพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องและแม่นยำ

    2.น้ำหนักลดลงผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ ถึงแม้ว่าจะรับประทานอาหารครบทุกมื้อในปริมาณเท่าเดิม

    3.มีอาการปวดมวนๆ ในท้อง เหมือนลำไส้บิด รู้สึกอึดอัด ไม่สามารถผายลมได้เป็นปกติ

    4.รู้สึกเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เหนื่อย หรือไม่มีเรี่ยวแรงในการทำงานกิจกรรมต่างๆ และมักจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ

    5.มีอาการท้องร่วง ท้องผูก และอุจจาระมีลักษณะที่ผิดแปลกไปจากปกติ

    6.มีอาการซีดตามลำตัวจากภาวะโลหิตจาง เพราะมีเลือดออกบริเวณแผลที่ลำไส้ และยังรวมไปถึงดวงตาที่มีลักษณะแห้ง ซีด และขาวอย่างผิดปกติ

    จากหกอาการข้างต้นที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน ก็หวังว่าจะมีประโยชน์ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ และทำให้เพื่อนๆ หันมาใส่ใจสัญญาณเตือนภัยเหล่านี้กันมากขึ้น เพราะมิฉะนั้นแล้ว ถ้าหากระดับความรุนแรงของโรคมะเร็งอยู่ในระยะหลังๆ ก็จะยากต่อการรักษา และโอกาสในการหายขาดก็จะน้อยลงไปด้วย ใส่ใจสุขภาพกันตั้งแต่ตอนนี้ ดีกว่าต้องมานั่งเสียใจทีหลังแน่นอนค่ะ

Sources: www.davidwolfe.com
www.medthai.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: