ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 เคล็ดลับเบื้องต้นช่วยบรรเทา “ตะคริว”     ขอเสียงคุณผู้อ่านที่ร่างกายมักจะเป็นตะคริว หรือ muscle cramps อยู่บ่อยๆ กันหน่อยค่ะ เพราะวันนี้ Thaiza ได้นำเคล็ดลับในการรักษาตะคริวมาฝากเพื่อนๆ กันเหมือนเดิมค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเจ้าอาการตะคริวและสาเหตุที่ทำให้เกิดตะคริวกันก่อนดีกว่า

      ตะคริว เป็นภาวะที่กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งอย่างรุนแรง ควบคู่ไปกับอาการปวดหรือเจ็บที่กล้ามเนื้อมัดนั้นๆ โดยที่เราไม่สามารถขยับหรือเคลื่อนไหวได้ มักจะเกิดขึ้นในช่วงกลางคืน และถึงแม้ว่าอาการตะคริวจะหายไปแล้ว เราก็อาจยังรู้สึกปวดที่กล้ามเนื้ออยู่เล็กน้อย ส่วนสาเหตุของตะคริวนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยสาเหตุหลักๆ ล้วนมาจากภาวะขาดแคลนแร่ธาตุ หรือสารอาหารเช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม ทั้งยังเกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ เช่น โรคไต ไทรอยด์ การตั้งครรภ์ ปัญหาระบบไหลเวียนและภาวะร่างกายขาดน้ำเป็นต้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันดีกว่าว่าวิธีในการรักษาตะคริวเบื้องต้นนั้นจะทำอย่างไรได้บ้าง

    1.เหยียดกล้ามเนื้อ

    เมื่ออวัยวะหรือกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ เกิดอาการเป็นตะคริวอยู่บ่อยครั้ง เราคงต้องหาเวลาผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนนั้นเสียบ้าง แต่ก่อนอื่น เพื่อนๆ ควรหยุดการทำกิจกรรมที่อาจทำให้กล้ามเนื้อตึงหรือมีโอกาสเป็นตะคริวเพิ่มขึ้น

    2.ใช้วิธีการฝังเข็มหรือนวด

    ปัจจุบันการรักษาด้วยวิธีการฝังเข็มก็ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะการฝังเข็มจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากความตึงและยังเป็นวิธีที่สามารถรักษาได้อย่างตรงจุดอีกด้วย แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ยังไม่มั่นใจกับการฝังเข็มก็สามารถใช้วิธีการนวดได้เช่นเดียวกัน โดยควรเน้นการนวดช่วงบริเวณขาและนวดอย่างเบามือเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเป็นประจำทุกวัน

    3.ดีเกลือฝรั่ง
 
    ดีเกลือฝรั่ง หรือ Epsom salt มีชื่อเรียกเป็นทางการว่า แมกนีเซียมซัลเฟต เป็นวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติด้านผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและปรับสมดุลให้กับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโค้ชฝึกสอนกีฬา นักบำบัด หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่างก็แนะนำดีเกลือฝรั่งในการรักษาอาการตะคริวด้วยกันทั้งสิ้น โดยใช้อุปกรณ์เพียงสองอย่างคือ ดีเกลือฝรั่ง ผสมในน้ำอุ่น นำมาอาบน้ำหรือแช่ตัว แมกนีเซียมจากในเกลือจะช่วยบรรเทาอาการเป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อได้ดี


    4.ดื่มน้ำให้มากขึ้น

    สาเหตุหลักของอาการเป็นตะคริวนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากภาวะขาดน้ำในร่างกายนั่นเองค่ะ ถึงแม้การดื่มน้ำในขณะที่เป็นตะคริวจะไม่ช่วยให้คุณหายจากอาการนี้ได้ในทันที แต่ถ้าหากเพื่อนๆ หมั่นดื่มน้ำเป็นประจำให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอก็จะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้ระบบต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยป้องกัน และลดโอกาสในการเกิดอาการตะคริวที่ในอนาคตได้อีกด้วย

    5.ออกกำลังกายอยู่เสมอ

    หากเพื่อนๆ มีอาการเป็นตะคริวอยู่บ่อยครั้งล่ะก็ ลองหาเวลาว่างในการออกกำลังกายดูบ้างก็ดีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ การเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอจะช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณขา ฉะนั้นหากคุณเป็นคนที่ชอบนั่งอยู่กับที่นานๆ หรือนอนอยู่บนเตียงแทบจะทั้งวันก็ลุกขึ้นมาขยับร่างกายกันดีกว่าค่ะ

    6.แมกนีเซียม

    แมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญไม่แพ้สารอาหารชนิดอื่นๆ ทั้งแคลเซียม คาร์โบไฮเดรต หรือวิตามินต่างๆ หากร่างกายได้รับหรือมีแร่ธาตุแมกนีเซียมไม่เพียงพอก็อาจส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการตะคริวที่เกิดขึ้นได้นั่นเอง หมั่นรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม เช่น ผักโขม เมล็ดฝักทอง ควินัว กล้วย อะโวคาโด และเมล็ดถั่วต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความแข็งให้กับกล้ามเนื้อ

     ถึงแม้ว่าตะคริวจะเป็นภาวะที่เกิดขึ้นเพียงชั่วครู่แล้วก็หายไป แต่หากกล้ามเนื้อของเราเป็นตะคริวอยู่ตลอดก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังมีปัญหาได้นั่นเอง เพื่อป้องกันผลลัพธ์ร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาว เรามาป้องกันกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่าค่ะ


Source: www.davidwolf.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: