ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สาระน่ารู้ 8 ข้อ (ไม่) ควรปฏิบัติเกี่ยวกับดวงตา      เพื่อนๆ เคยได้ยินกันมั้ยคะว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” ที่จะทำให้เราเข้าถึงความคิดและความรู้สึกของผู้อื่นได้ ฉะนั้นคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ดวงตา ก็เป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดในร่างกาย เพราะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้เราได้มากมาย แต่บางครั้งเราก็อาจจะกำลังทำลายดวงตาโดยที่ไม่รู้ตัว วันนี้ Thaiza จึงได้นำ 8 ข้อ (ไม่) ควรปฏิบัติต่อดวงตาอันบอบบางมาบอกต่อให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันเพื่อป้องกันอันตราย และดูแลรักษาอวัยวะส่วนนี้ให้คงอยู่กับเราไปนานๆ นั่นเอง หากพร้อมแล้ว เราจะไปเริ่มที่ข้อ 1 กันเลยค่ะ

    1.สักลูกตา
    มาเริ่มต้นกันที่ข้อ 1 กับหัวข้อที่ดูน่าหวาดเสียวเล็กน้อย เพื่อนๆ อาจจะเคยเห็นกันแต่การสักลวดลายศิลปะต่างๆ ลงบนผิวหนัง แต่ปัจจุบัน การสักดวงตาก็ได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นที่เรียบร้อย ส่วนวิธีการสักดวงตาก็จะใช้เข็มสำหรับการสักที่บริเวณรอบๆ ลูกตาดำเพื่อให้เกิดลวดลายหรือสีสันในรูปแบบต่างๆ แต่ขอบอกเลยว่า อันตรายต่อชีวิตเลยทีเดียวเมื่อใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพ ทั้งยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อขั้นรุนแรงได้อีกด้วย

    2.สวมใส่คอนแทคเลนส์แฟชัน
    เราเชื่อว่าสำหรับสาวๆ แล้ว ในบางครั้ง เรื่องความสวยความงามก็อาจจะเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ การสวมใส่คอนแทคเลนส์หลากสีสันก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณด้วยดวงตาคู่สวยดูเปล่งประกาย เพื่อนๆ สามารถเลือกซื้อคอนแทคเลนส์หลากหลายรูปแบบได้ง่ายๆ ทั้งจากทางร้านหรือสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งจริงๆ แล้ว คอนแทคเลนส์ เป็นอุปกรณ์สำหรับรักษาดวงตาที่ควรได้รับใบสั่งจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะดวงตาของแต่ละคนจะมีลักษณะรูปร่างที่แตกต่างกันอย่างแน่นอน
    หากเพื่อนๆ สวมใส่คอนแทคเลนส์แฟชันอยู่เป็นประจำก็อาจเสี่ยงต่อภาวะติดเชื้อบริเวณกระจกตาไปจนถึงทำให้ตาบอดได้เช่นกัน อาจจะลองปรับเปลี่ยนเป็นสวมใส่ในช่วงเวลาสำคัญเท่านั้น ควบคู่ไปกับการดูแลรักษาความสะอาดของคอนแทคเลนส์ และดวงตาเป็นประจำ

    3.โกนขนบริเวณเปลือกตา
    การโกนขนคิ้ว หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า กันคิ้ว นั้นเป็นวิธีที่จะทำให้คิ้วของเราสวยได้รูป และเสริมให้ใบหน้าดูโดดเด่นยิ่งขึ้น แต่การจะไปโกนขนอ่อนบริเวณเปลือกตาเพื่อกำจัดต่อมไขมันต้องไม่ใช่ความคิดที่ดีอย่างแน่นอนค่ะ ประโยชน์ของต่อมไขมันที่บริเวณเปลือกตาคือช่วยรักษาความชุ่มชื้นของดวงตาให้สมดุลอยู่ตลอดเวลาเพื่อป้อง กันความแห้งของดวงตา เมื่อต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป การกำจัดขนเปลือกตาอาจไม่ใช่วิธีแก้ไขที่ดีเท่าไหร่นักค่ะ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางสายตาจะดีที่สุด

    4.ใส่คอนแทคเลนส์นอน
    แม้ว่าการนอนหลับทั้งๆ ที่ไม่ได้ถอนคอนแทคเลนส์จะไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง แต่หากสะสมไว้นานเกินไปก็สามารถส่งผลเสียกับดวงตาได้อย่างแน่นอนค่ะ เนื่องจากคอนแทคเลนส์จะไปดูดออกซิเจนในกระจกตาออกจนหมด ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและติดเชื้อได้ในที่สุด

    5.ไม่ควรทำน้ำเกลือฆ่าเชื้อด้วยตนเอง
    เรียกได้ว่า น้ำเกลือ (Saline solution) ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ทุกบ้านแทบจะมีติดเอาไว้ ด้วยสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อ และทำความสะอาดแผล อย่างไรก็ตาม การนำเกลือป่นมาผสมกับน้ำสะอาดด้วยตนเองอาจไม่ใช่น้ำเกลือที่ได้คุณภาพเสมอไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อนำมาใช้ทำความสะอาดดวงตา และอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ได้มากมายโดยที่เรามองไม่เห็น ทางที่ดีที่สุดก็คือ เพื่อนๆ ควรเลือกซื้อน้ำเกลือชนิดปราศจากเชื้อ และใช้สำหรับดวงตาเท่านั้นค่ะ

    6.รักษาโรคที่บริเวณเปลือกตาด้วยตนเอง
    แม้ว่าเปลือกตาจะเป็นส่วนที่ปกปิดและป้องกันดวงตาของเราไม่ให้ได้รับอันตราย แต่ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของร่างกายที่บอบบางและอ่อนโยนไม่แพ้กัน เมื่อเพื่อนๆ รู้สึกว่ามีริ้วรอยขรุขระ ตุ่มน้ำใสๆ หรือตากุ้งยิง เกิดขึ้นบริเวณเปลือกตา ไม่ควรรักษาด้วยวิธีการใช้เข็มเจาะ เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย และอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อดวงตาได้อีกด้วย เพื่อนๆ สามารถใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่น และหมั่นประคบรอบดวงตา หากอาการยังไม่ทุเลาควรรีบไปพบแพทย์จะดีที่สุด

    7.ใช้ยาหรือเครื่องสำอางร่วมกัน
    แม้ คุณจะไม่รังเกียจในการรับประทานยา หรือใช้เครื่องสำอางของเพื่อน และคนในครอบครัว แต่จริงๆ แล้วก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะยารักษาโรคบางชนิดเป็นยาที่ออกใบสั่งโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเป็นยาเฉพาะสำหรับผู้ป่วยแต่ละคนเท่านั้น นอกจากนี้ยังรวมถึงเครื่องสำอางสำหรับตกแต่งดวงตาทั้งหลายแหล่ เช่น eye shadow, eye liner, mascara และ contact lens ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ควรแชร์ หรือใช้ร่วมกันสักเท่าไหร่นัก หากไม่อยากเสี่ยงต่อการติดเชื้อนานาชนิดที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

    8.ใช้งานอุปกรณ์เครื่องยนต์โดยไม่สวมแว่นตาป้องกัน
    ไม่ว่าคุณจะแข็งแรงหรือเชี่ยวชาญงานด้านเครื่องมือและเครื่องยนต์มากแค่ไหน ดวงตาก็ยังเป็นที่บอบบางและง่ายต่อการบาดเจ็บอยู่ดี ฉะนั้นแล้วเมื่อใดก็ตามที่คุณต้องใช้งานเครื่องมือเหล่านี้อย่าลืมที่จะใส่สวมใส่แว่นตาป้องกันแสงที่มีมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของดวงตากันนะคะ

    ในบางข้อที่เราได้ยกมาพูดให้เพื่อนๆ ฟังนั้นก็อาจจะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่เราก็ไม่ควรลืมว่าการสะสมเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไว้นานวันก็สามารถกลับกลายเป็นเรื่องใหญ่ หรือปัญหาใหญ่ได้เช่นเดียวกัน เมื่อถึงวันนั้นแล้วก็คงไม่สามารถแก้ไข้ หรือรักษาได้ทันเวลา เพียงสละเวลาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยในการใส่ใจดูแลสุขภาพดวงตาของเรา รับรองว่าไม่เสียใจภายหลังแน่นอนค่ะ


Source: www.health.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: