ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สูตรซัลซา (salsa) แนวใหม่ เอาใจคนรักสุขภาพ      ขอต้อนรับคุณผู้อ่านเข้าสู่สัปดาห์ใหม่ ด้วยเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลสุขภาพกันอีกเช่นเคยค่ะ และวันนี้เราก็มาพร้อมกับสูตรอาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะกับคุณผู้อ่านทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก และควบคุมอาหารการกินให้มีประโยชน์ แต่ก่อนที่จะไปเริ่มกรรมวิธีในการทำนั้น เรามาทำความรู้จักกับ ซัลซา (Salsa) ที่เป็นพระเอกของเรากันก่อนดีกว่าค่ะ

     ซัลซา (Salsa) คือซอสปรุงรสแบบหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก ใช้ในการปรุงอาหารสไตล์เม็กซิกัน อิตาเลียน สเปน และอเมริกัน มีส่วนผสมหลักเป็นมะเขือเทศและเครื่องเทศหลากชนิด จึงทำให้ได้ซอสซัลซ่าที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว และเผ็ดเล็กน้อย เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนทั่วโลก ทั้งยังสามารถนำไปรับประทานคู่กับอาหารอื่นๆ ได้หลากหลาย เช่น ทาโก้ (tacos) และสลัด ในปัจจุบันซอสซัลซาก็มีหลากหลายสูตร และความเอร็ดอร่อยที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาใช้นั่นเองค่ะ สำหรับสูตรซอสซัลซ่าที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ รับรองว่าถูกปาก ดีต่อสุขภาพ และไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี่แน่นอนค่ะ
     หากเพื่อนๆ อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก และควบคุมอาหาร สิ่งหนึ่งที่เราควรให้ความสนใจไม่แพ้ปริมาณแคลอรี่ก็คือคุณประโยชน์ของอาหารชนิดนั้นๆ นั่นเอง ผักผลไม้ที่มีน้ำ และไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบหลักจะช่วยให้เรากำจัดไขมันในร่างกายได้ดีทีเดียว อีกทั้งยังทำให้เราอิ่มยาวนาน ไม่หิวบ่อยๆ อีกด้วย สำหรับวัตถุดิบหลักที่เราจะนำมาทำซัลซ่ากันก็คือ

    1.แรดิช (Radish) หรือหัวผักกาดฝรั่ง
    คือผักที่อุดมไปด้วยน้ำและไฟเบอร์ ช่วยเติมพลังงานและความสดชื้น อีกทั้งยังมีสารอาหารชนิดอื่นๆ อีกมากมายที่จะช่วยป้องกันโรคได้ดี และที่น่าสนใจก็คือ แรดิช 1 หัวมีปริมาณแคลอรี่ 1 kcal เท่านั้นค่ะ ช่วยควบคุมน้ำหนัก และรักษาสมดุลค่า BMI ในร่างกายได้ดี ทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรง สดใส และไม่โทรมจนเกินไป

    2.แตงกวา
    เป็นผักอีกชนิดที่ขึ้นชื่อเรื่องความชุ่มน้ำ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และบำรุงระบบสมอง และความจำให้ทำงานได้ดี อีกทั้งยังทำให้คุณอิ่มยาวนานด้วยปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำมากอย่างแน่นอน

    3.มะเขือเทศ
    วัตถุดิบหลักสำหรับซอสซัลซา เป็นอีกหนึ่งผักยอดนิยมที่สาวๆ มักนำมาใช้ในการดูแลผิวพรรณทั้งภายนอกและภายใจ ด้วยคุณประโยชน์จากสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือดควบคู่ไปกับการดูแลสมดุลความดันโลหิตให้เป็นปกติ

    ส่วนผสม
    หัวแรดิช (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 1½ ถ้วย
    มะเขือเทศราชินี (หั่นสี่ส่วน) 1 ถ้วย
    แตงกวา (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) คว้านเมล็ดออก 1 ถ้วย
    ต้นหอม (หั่นหยาบ) 2 ต้น
    หัวหอมแดง (สับละเอียด) ½ ถ้วย
    เกลือ ¼ ช้อนชา
    ผักชี (หั่นหยาบ) ¼ ถ้วย
    น้ำมะนาวสด 2 ช้อนโต๊ะ
    พริกเซอราโน่สับ (serrano chilies) 2 ช้อนชา

    *เพื่อนๆ สามารถใช้พริกชี้ฟ้า พริกหวานหรือพริกขี้หนูแทนได้ในกรณีที่หาซื้อพริกชนิดดังกล่าวไม่ได้นะคะ

   วิธีทำ
    กรรมวิธีในการทำสูตรซัลซาที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ก็ง่ายแสนง่ายค่ะ เพียงนำหัวแรดิช แตงกวา มะเขือเทศ หัวหอมแดง และพริก ที่เราหั่นเตรียมไว้ผสมลงในชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวสดและเกลือเล็กน้อยจนได้รสชาติที่ถูกปาก ตกแต่งหน้าด้วยผักชี และต้นหอม ตักใส่จานหรือชามก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ได้ซัลซาสุดอร่อยเพื่อสุขภาพและเติมความสดชื่นได้ดีอีก 1 จานค่ะ

    เพื่อนๆ สามารถรับประทานซัลซาคู่กับอาหารได้หลากหลาย เช่น สลัดเพื่อสุขภาพ เป็น dipping (น้ำจิ้ม) ทานคู่กับบิสกิตธัญพืช หรือผักสดๆ อย่างแครอท หรือจะเป็นเครื่องเคียงทานคู่กับสเต็กอกไก่ หรือปลาเพื่อตัดรสชาติเลี่ยนก็ดีไม่แพ้กันค่ะ
Source: www.davidwolfe.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: