ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 คุณประโยชน์ลับที่ซ่อนอยู่ในแครนเบอร์รี่     ถ้าให้เพื่อนๆ นึกถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ อาจเป็นคำตอบอันดับแรกๆ ที่เพื่อนนึกถึง ยังมีเบอร์รี่อีกหนึ่งชนิดที่อาจไม่ได้รับความนิยมเท่า แต่เรื่องของคุณประโยชน์นั้นเด่นไม่เป็นสองรองใครแน่นอน และเบอร์รี่ที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ แครนเบอร์รี่ (Cranberries) นั่นเองค่ะ ผลไม้เมืองหนาวที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงระบบต่างๆ ในร่างกาย เราไปดูกันดีกว่าว่า คุณประโยชน์ของเจ้าแครนเบอร์รี่จะมีอะไรบ้าง

    1. ป้องกันการติดเชื้อที่ท่อปัสสาวะ

    แครนเบอร์รี่มีส่วนช่วยในการป้องกันโรค หรืออาการติดเชื้อบริเวณท่อปัสสาวะ ทั้งยังช่วยรักษาบรรเทาอาการอักเสบอันมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้ผู้ป่วยมีอาการเจ็บปวดขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ หรือกระเพราะปัสสาวะอักเสบ หากเพื่อนๆ มีอาการดังกล่าว ลองดื่มน้ำแครนเบอร์รี่คั้นสด 100% ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดี จากสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียให้หมดไปหรือลดน้อยลงได้

    2. บรรเทาอาการอักเสบ

    เมื่อระบบหรืออวัยวะในร่างกายได้รับอาการบาดเจ็บ บ่อยครั้งที่อาการอักเสบก็มักจะแถมมากับความเจ็บป่วย แครนเบอร์รี่ก็มีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบที่มาพร้อมกับโรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง และภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องผ่านกลไกการกำจัดสารอนุมูลอิสระ (free radicals) การรับประทานแครนเบอร์รี่ นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบแล้ว ยังช่วยบำรุงระบบสมองให้แข็งแรงและกำจัดคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี

    3. ป้องกันมะเร็ง

    มีผลการวิจัยที่พบว่า คุณสมบัติเด่นอีกอย่างหนึ่งของแครนเบอร์รี่ก็คือ ช่วยป้องกันมะเร็ง นั่นเองค่ะ โดยที่สารต่อต้านอนุมูลอิสระในแครนเบอร์รี่จะไปยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง และกำจัดให้หมดไปในที่สุด


    4. บำรุงระบบภูมิคุ้มกัน

    การมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงถือเป็นลาภอันประเสริฐ เพราะมันสามารถช่วยเรากำจัด และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่จะเข้ามาภายในร่างกายได้ และในแครนเบอร์รี่เองก็ประกอบไปด้วยสารสองชนิดคือ Proanthocyanidins และ Polyphenols ซึ่งมีฤทธิ์เพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงและทำงานได้ดียิ่งขึ้น

    5. มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร

    แครนเบอร์รี่ยังมีฤทธิ์ในการชะล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างบริเวณทางเดินอาหารให้หมดไป ช่วยลดอาการบวมน้ำได้ดี อีกทั้งยังสามารถรักษาสมดุลของแบคทีเรียดีในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติและช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารไปพร้อมๆ กัน

    6. ลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจ

     โรคหัวใจ เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่ไม่ว่าใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้าหากเพื่อนๆ รับประทานแครนเบอร์รี่เป็นประจำก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ค่ะ เพราะสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลากชนิดในแครนเบอร์รี่จะช่วยบำรุงระบบหัวใจให้แข็งแรง ต่อต้านอาการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยรักษาสมดุลของความดันโลหิต คอเลสเตอรอลในเลือดให้เป็นปกติทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีช่วยป้องกันภาวะหัวใจวาย และการอุดตันของเส้นเลือดไปพร้อมๆ กัน

    เรียกได้ว่า เจ้าแครนเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่น่าสนใจไม่แพ้เบอร์รี่ชนิดอื่นๆ เลยทีเดียว และนอกจากจะช่วยต้านโรคภัยต่างๆ ได้ดีแล้ว แครนเบอร์รี่ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ดูแลผิวพรรณและความงามอีกด้วยนะคะ หากคุณผู้อ่านท่านใดที่เริ่มรู้สึกเบื่อกับผลไม้ชนิดเดิมๆ แล้วอย่าลืมลองหาซื้อแครนเบอร์รี่ ผลไม้เมืองหนาวชนิดนี้มาทานกันดูนะคะ


Source: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: