ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

คุณประโยชน์ของ ซีลีเนียม ที่ตามหาได้ในอาหารทั้ง 12 ชนิด     วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ แร่ธาตุซีลีเนียม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแร่ธาตุที่สำคัญต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย แต่เราอาจจะเคยได้ยินกันไม่บ่อยเท่าไหร่นัก แต่ก็มีบทบาทสำคัญต่อร่างกายของมนุษย์เราไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นแร่ธาตุที่หาได้ยาก ต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ทั้งแดด ฝน และลม รวมไปถึงปริมาณยาฆ่าแมลงที่ใช้ และค่าความเป็นกรดด่างใต้ดินอีกด้วย อีกทั้งยังเกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพการดูดซึมแร่ธาตุในร่างกายของแต่ละคนที่จะส่งผลให้ร่างกายของเราได้รับซี ลีเนียมในปริมาณที่แตกต่างกัน และสำหรับปริมาณของซีลีเนียมที่เราควรได้รับก็มีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงอายุอีกด้วย อาทิ 55 ไมโครกรัมในกลุ่มอายุมากกว่า 14 ปี 40 ไมโครกรัมในกลุ่มอายุ 9-13 ปี และ 30 ไมโครกรัมในกลุ่มเด็กอายุ 4- 8 ปี เป็นต้น แล้วทำยังไงถึงจะเจ้าแร่ธาตุซีลีเนียมมารับประทานได้ เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

    1. บราซิลนัต หรือถั่วบราซิล คือวัตถุดิบลำดับต้นๆ

    ที่เป็นแหล่งของแร่ธาตุซีลีเนียมซึ่งสามารถพบได้ในปริมาณมาก ถั่วบราซิลเพียง 6-8 ลูก แต่กลับมีซีลีเนียมมากถึง 544 ไมโครกรัม ฉะนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายได้

    2. Fish

    ปลาทูน่าอาจเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คน โชคดีไม่น้อยที่ปลาชนิดนี้มีแร่ธาตุซีลีเนียมมากถึง 62 ไมโครกรัม ซึ่งยังรวมไปถึงปลาชนิดอื่นๆ อย่าง ปลาซาดีน แซลมอน หอยนางรม กุ้ง และปู ที่ยังมีซีลีเนียม 40 – 65 ไมโครกรัมโดยประมาณ

    3. Ham

    จริงอยู่ที่ว่า แฮมเป็นอาหารแปรรูปที่อัดแน่นไปด้วยโซเดียมและไม่ดีต่อสุขภาพเท่าไหร่นัก แต่กลับมาปริมาณซีลีเนียมมากถึง 42 ไมโครกรัมต่อแฮมจำนวน 3 แผ่น เลือกรับประทานแต่น้อย และรับประทานอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ควบคู่กันไปนะคะ

    4. Enriched foods

    Enriched food (fortified) หรืออาหารเสริมสุขภาพอย่าง เส้นพาสต้า ขนมปังโฮลวีต หรือซีเรียลจากธัญพืชชนิดต่างๆ ล้วนเป็นอาหารสำเร็จรูปที่ผ่านการเติมสารอาหาร และวิตามิน ให้เพียงพอต่อร่างกาย ซึ่งซีลีเนียม ก็เป็นหนึ่งแร่ธาตุที่พบได้ในผลิตภัณฑ์อาหารเหล่านี้เช่นเดียวกัน

    5. Beef

Beef หรือเนื้อวัว ต้องเป็นเมนูอาหารสุดโปรดของเพื่อนๆ อย่างแน่นอนเพราะไม่ว่าจะนำมาทำอะไรก็อร่อยไปเสียหมด ซึ่งเนื้อวัวแต่ละส่วนก็จะมีปริมาณซีลีเนียมที่แตกต่างกันออกไป เช่น เนื้อวัวส่วนพับนอก (bottom round beef) จะมีซีลีเนียม 33 ไมโครกรัมต่อ 1 ชิ้น ตับวัว มีซีลีเนียม 28 ไมโครกรัมและเนื้อวัวบดมีซีลีเนียมประมาณ 18 ไมโครกรัม

    6. Turkey

    ไก่งวงก็เป็นเนื้อสัตว์อีกชนิดที่มีแร่ธาตุซีลีเนียมอยู่เช่นเดียวกัน ด้วยปริมาณที่พอเหมาะ 33 ไมโครกรัมต่อเนื้อไก่ 1 ชิ้น เพื่อนๆ สามารถนำมาทำเป็นแซนด์วิชไก่งวง และทานคู่กับขนมปังธัญพืชต่างๆเพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับซีลีเนียมมากขึ้น

    7. Cottage cheese

    สายชีสต้องห้ามพลาดเลยทีเดียวกับ Cottage cheese หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ชีสสด อัดแน่นไปด้วยโปรตีน และมีไขมันเพียง 0.3% เท่านั้น สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ ได้มากมายสำหรับสายรักสุขภาพ อีกทั้งยังมีซีลีเนียมประมาณ 20 ไมโครกรัมอีกด้วย

    8. Eggs

    ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ก็ล้วนเป็นวัตถุดิบติดครัวเรือนของทุกบ้าน สามารถนำมารังสรรค์เมนูได้หลากหลาย แต่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ เมื่อเพื่อนๆ รับประทานไข่เป็นประจำทุกวันก็จะทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุซีลีเนียมถึง 20 ไมโครกรัมเลยทีเดียว

    9. Brown rice

    ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ข้าวกล้อง เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในปัจจุบันด้วยสารอาหารที่ได้รับอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย สำหรับคุณผู้อ่านที่ชอบทานข้าวก็อาจจะลองเปลี่ยนมารับประทานข้าวกล้องกันดูนะคะ เพราะเพื่อนๆ จะได้รับซีลีเนียม 19-23 ไมโครกรัมด้วยนั่นเอง

    10. Sunflower seeds

    สายธัญพืช สายรักสุขภาพต้องห้ามพลาดกับเมล็ดทานตะวัน เนื่องจากเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ และเหมาะสำหรับนำมาทานเป็นอาหารว่างก็ได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งร่างกายก็ยังจะได้รับแร่ธาตุซีลีเนียม 19 ไมโครกรัม ต่อเมล็ดทานตะวันปริมาณ 1 ถ้วยตวง

    11. Spinach and Mushroom

    มาถึงชนิดของผักเพื่อสุขภาพกันบ้าง สำหรับผักโขมและเห็ดหลากชนิดที่เพื่อนๆ อาจจะเลือกรับประทานเพราะความโปรดปราน แต่คุณประโยชน์ที่เพื่อนๆ จะได้รับนั้น ขอรับรองว่าคุ้มแน่นอน ทั้งธาตุเหล็ก โฟลิค วิตามิน D และ C อีกทั้งยังมีซีลีเนียม 11-12 ไมโครกรัมอีกด้วย

    12. Milk and Yogurt

    ผลิตภัณฑ์จากนมวัวอย่างนมสด และโยเกิร์ต ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีแร่ธาตุซีลีเนียมอาศัยอยู่ เพื่อนๆ ผู้อ่านคนไหนที่ดื่มนมหรือทานโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวันก็วางใจได้เลยว่าร่างกายของคุณจะได้รับแร่ธาตุซีลีเนียมอย่างเพียงพอ

    เป็นยังไงกันบ้างคะ ต้องขอบอกเลยว่าผลิตภัณฑ์อาหารบางอย่างที่เรานำมายกตัวอย่างก็อาจจะเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วและเมื่อร่างกายของเราได้รับแร่ธาตุซีลีเนียมอย่างเพียงพอแล้วก็จะทำให้ระบบต่างๆ ทำงานสัมพันธ์กันอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด ลดอัตราเสียงการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดสมองตีบ ดูแลรักษาหนังศีรษะ ป้องกันรังแค และยังช่วยผลิตเนื้อเยื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้มากขึ้น ทำให้ผิวพรรณดูยืดหยุ่นและอ่อนเยาว์กว่าที่เคยอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อนๆ ควรรับปริมาณในปริมาณที่พอดี ถ้าหากในร่างกายมีซีลีเนียมมากเกินความต้องการก็เสี่ยงต่อโรคร้ายได้เช่นกัน

Source: www.healthline.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: