ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ทำความรู้จัก แบล็คโคฮอช (Black cohosh) กับ 8 คุณประโยชน์ที่น่าสนใจ!     เมื่อพูดถึงสมุนไพรในบ้านเรา คุณผู้อ่านหลายๆ คนก็คงจะรู้จักกันพอสมควร และสมุนไพรแต่ละชนิดก็ล้วนมีสรรพคุณทางยาอันน่ามหัศจรรย์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งในวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีชื่อเก๋ๆ อย่าง แบล็คโคฮอช (Black Cohosh) นั่นเองค่ะ
     เพื่อนๆ ผู้อ่านอาจจะรู้สึกไม่คุ้นชินกับชื่อของพืชสมุนไพรนี้เท่าไหร่นัก เพราะเจ้าแบล็คโคฮอช เป็นพืชฝรั่งที่เจริญเติบโตในแถบสหรัฐอเมริกา และแคนาดา เป็นต้น มีคุณสมบัติหลักในการช่วยสร้างฮอร์โมนเพศหญิงทดแทนในกลุ่มสตรีวัยหมดประจำเดือน หรือผู้ที่มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยส่วนที่นำมาใช้หรือรับประทานมักจะเป็นส่วนของราก ก่อนจะนำมาสกัดให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน

    นอกจากจะช่วยสร้างฮอร์โมนเพศหญิงแล้ว แบล็คโคฮอชยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย ตามลำดับที่เราจะอธิบายให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันดังนี้

    1.บรรเทาอาการร้อนวูบวาบในร่างกาย 
    อาการร้อนวูบวาบตามร่างกายหรือ Hot flashes มักเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับคุณสุภาพสตรีวัยหมดประจำเดือนเป็นหลักและกับบุคคลทั่วไปใน บางกรณี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรได้ทดลองให้เห็นว่า ผู้ที่ทานแบล็คโคฮอชเป็นประจำทุกวันจะมีอาการ ร้อนวูบวาบในร่างกายน้อยลง จนหายเป็นปกติ

    2.ช่วยให้นอนหลับ
    สำหรับคุณผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือคุณผู้อ่านที่มีปัญหาเรื่องฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล สิ่งหนึ่งที่ส ามารถเกิดขึ้นกับร่างกายได้ก็คือ ภาวะนอนไม่หลับ หรือมักจะตื่นกลางดึกเป็นประจำ และเมื่อรับปร ะทานสมุนไพรแบล็คโคฮอชก็จะช่วยให้การนอนหลับของคุณเป็นปกติ และพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่มยิ่งขึ้น

    3.ช่วยรักษาเบาหวาน
    มีผลการวิจัยที่พบว่า แบล็คโคฮอช มีส่วนช่วยในการรักษาโรคเบาหวานได้ โดยมีสารสกัดที่ชื่อว่า Ze450 สา มารถช่วยควบคุมน้ำหนักของร่างกาย และปรับปรุงกระบวนการผลิตอินซูลินให้เป็นปกติ

    4.บรรเทาภาวะอาการถุงน้ำในรังไข่
    Polycystic Ovarian Syndrome (PCOS) หรือกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เป็นโรคที่พบได้ในกลุ่มสตรีที่มีฮอร์โมนเพศชายมากเกินปกติ ลักษณะอาการอื่นๆ ที่พบได้ก็คือ ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีขนขึ้นตามร่างกายมากผิดปกติ สิวขึ้น ปวดท้องน้อยเป็นประจำ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษาก็อาจจะมีโรคร้ายอื่นๆ เพิ่มเข้ามา เช่น เบาหวาน นอกจากจะรับประทานยาหรือรักษาแบบแพทย์แผนปัจจุบันแล้ว ผู้ป่วยโรคดังกล่าวยังสามารถรับประทานสมุนไพรแบล็คโคฮอชเพื่อช่วยในการบรรเทาอาการได้เช่นเดียวกัน


    5.ตัวเลือกในการรักษาด้วยวิธี HRT
    Hormone replacement therapy (HRT) เป็นการบำบัดรักษาด้วยการให้ฮอร์โมนทดแทน สำหรับผู้ป่วยที่มีฮอร์โมนในร่างกายบกพร่อง หรือไม่สมดุล มีทั้งชนิดยาสำหรับรับประทาน ชนิดทาและชนิดฉีดเข้าเส้นเลือด แต่หากร่างกายได้รับมากเกินไปก็จะเสี่ยงต่ออันตราย ยกตัวอย่างจากกลุ่มสตรีวัยหมดประจำเดือนที่เลือกรับประทานฮอร์โมนเอสโตรเจน เพื่อรักษาอาการแปรปรวนในร่างกายมักมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านม แต่ถ้าหากเพื่อนๆ หันมารับประทานสมุนไพรทดแทนก็จะช่วยบรรเทาอาการแปรปรวนได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังปลอดภัยไม่ต้องกังวลถึงผลข้างเคียงอีกด้วย

    6.ช่วยรักษาโรคกระดูกพรุน
    แบล็คโคฮอช ยังมีประสิทธิภาพช่วยรักษาเซลล์กระดูกที่เริ่มเสื่อมสำหรับผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี ทำให้อาการของโรคดีขึ้นตามลำดับ

    7.ยับยั้งอาการของโรคเนื้องอกในมดลูก
    ในปี 2014 มีการทดลองประสิทธิภาพของยาสเตียรอยด์และแบล็คโคฮอชในการใช้บรรเทาอาการของโรคเนื้องอกในกล้ามเนื้อมดลูก โดยที่ผลการทดลองพบว่า แบล็คโคฮอช สามารถช่วยรักษาอาการของโรคดังกล่าวได้ดีเทียบเท่ากับการใช้ยาแผนปัจจุบันเลยทีเดียว

    8.คลายความเครียด และความกังวล
    สำหรับเพื่อนๆ ที่มีปัญหา หรือความเครียด และกังวลต่างๆ ลองรับประทานแบล็คโคฮอชเพื่อช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว เนื่องจากมีการค้นคว้าวิจัยที่พบว่า สมุนไพรชนิดนี้สามารถช่วยบรรเทาความเครียดได้ดีเทียบเท่ากับการใช้น้ำมันหอมระเหยสกัดจากสมุนไพรนานาชนิด

     เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังมองหาสมุนไพรเพื่อใช้ในการบำรุงสุขภาพ แต่สำหรับสาวๆ ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือมีเนื้องอกในมดลูก และผู้ป่วยโรคมะเร็งที่กำลังรักษาแบบเคมีบำบัด ยังไม่ควรรับประทานสมุนไพรชนิดนี้ เพราะอาจก่อให้เกิดผลกระทบมากกว่าคุณประโยชน์ อีกทั้งยังควรรับประทานในปริมาณที่พอดี ตามปริมาณที่กำหนดในบรรจุภัณฑ์แต่ละยี่ห้อนะคะ

Sources: www.davidwolfe.com www.med.cmu.ac.th


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: