ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

โบรมีเลน (Bromelain) เอนไซม์ธรรมชาติที่มีคุณค่าต่อร่างกาย     สับปะรด ผลไม้เปลือกแข็งเนื้อสีเหลืองสดใส รสชาติอมเปรี้ยวอมหวานชื่นใจ เป็นผลไม้ที่มีความเก๋ตรงที่จะนำมากินสดๆ นำมาทำขนม หรือนำไปปรุงอาหารก็ได้ทั้งสิ้น แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงเอนไซม์ที่ชื่อ โบรมีเลน (bromelain) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารประกอบของสับปะรดกันค่ะ บอกได้เลยว่าเป็นเอนไซม์ที่ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะเมื่อเรานึกถึงเอนไซม์ หน้าที่หลักๆ ของมันก็คือการช่วยย่อยอาหารในร่างกายให้มีโมเลกุลที่เล็กลง แต่สำหรับเจ้าโบรมีเลนนั้นยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่ซ่อนไว้อีกหลายประการ รอให้เพื่อนๆ ผู้อ่านทุกท่านร่วมค้นพับไปพร้อมๆ กันนั่นเอง!

    1.ป้องกันมะเร็ง
    คุณประโยชน์สุดเก๋ประการแรกของโบรมีเลนก็คือช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งนั่นเองค่ะ โดยการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ไซโตไคน์ (cytokines) ซึ่งเป็นโปรตีนขนาดเล็กที่ทำงานร่วมกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ต่อสู้กับโรคได้ดี เช่นโรคมะเร็งชนิดต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมะเร็งเต้านม และมะเร็งปอด

    2.เสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหาร
    เพื่อนๆ ผู้อ่านสายกิน สายถนัดชิมทั้งหลายอาจจะเคยประสบปัญหาอาหารไม่ย่อย หรือระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติกันมาบ้าง แต่เราไม่จำเป็นต้องกังวลใจอีกต่อไป เพราะเจ้าโบรมีเลนนี้สามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยเฉพาะการย่อยสารอาหารประเภทโปรตีน อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารอื่นๆ ได้เต็มที่และป้องกันอาการอักเสบที่ลำไส้อีกด้วย

    3.ฟื้นตัวได้ดีจากการบาดเจ็บหรือผ่าตัด
    โดยปกติแล้ว เมื่อร่างกายได้รับบาดเจ็บ หรือผ่านการผ่าตัด ก็จะต้องอาศัยเวลาในการฟื้นตัวขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน สูตรลับของเราก็คือ โบรมีเลนที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดจากแผล ลดอาการบวม และป้องกันการอักเสบได้เป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่าสารอาหารจากธรรมชาตินี้ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าการรับประทานยาบรรเทาอาการปวดบางชนิด

    4.ต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ และหอบหืด
    สำหรับคุณผู้อ่านที่มีโรคภูมิแพ้ หรือหอบหืดคอยกวนใจอยู่ต้องอ่านข้อนี้ให้ดีเลยค่ะ สืบเนื่องจากการค้นคว้าวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Evidence-Based Complementary and Alternative แสดงให้เห็นว่า โบรมีเลน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการต่อสู้กับโรคดังกล่าว ทำให้ร่างกายมีปฏิกิริยาตอบโต้กับอาการแพ้ต่างๆ ได้ดีและยับยั้งอาการของโรคหอบหืดได้ถึงรากถึงโคนกันเลยทีเดียว

    5.บอกลาโรคฮิต ‘ไซนัสอักเสบ’
    โพรงจมูกอักเสบ หรือ sinus infection เป็นอีกหนึ่งกลุ่มอาการที่กวนใจผู้ป่วยอยู่ไม่น้อย ทำให้ระบบการหายใจติดขัด และไม่สะดวกเท่าที่ควร ซึ่งสารเล็กๆ อย่างโบรมีเลน ก็จะช่วยบรรเทาอาการของโรคไซนัสได้เช่นเดียวกัน ทำให้ระบบการหายใจ และสุขภาพโดยรวมดีขึ้นตามลำดับ

    6.รักษาอาการปวดข้อ
    คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เราทุกคนล้วนเคยมีอาการปวดข้อจากวิถีชีวิตอันโลดโผนด้วยกันทั้งสิ้น และถ้าเพื่อนๆ รู้สึกว่าร่างกายเริ่มจะต่อต้านกับยาที่ทานอยู่ประจำ ลองเปลี่ยนมาทานโบรมีเลนชนิดแคปซูลสกัดกันดูบ้างก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Alternative Therapies in Health and Medicine พบว่าผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับข้อต่างๆ มีพัฒนาการเกี่ยวกับอาการปวดที่ดีขึ้นจากการรับประทานสารสกัดโบรมีเลนปริมาณ 650 มิลลิกรัมต่อวัน

    7.ดูแลหุ่นของคุณให้ดูดี
    จากข้อมูลข้างต้นที่พบว่า สารโบรมีเลน มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหาร จึงทำให้เกิดผลพลอยได้คือ ร่างกายของเรามีประสิทธิภาพในการควบคุมน้ำหนักให้คงที่ และป้องกันการจับตัวของเซลล์ไขมันชนิดร้ายที่อาจหลบซ่อนอยู่ภายในอวัยวะของเรานั่นเอง

    ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมว่า เพียงเอนไซม์หน่วยเล็กๆ ที่พบได้ในสับปะรดจะมีคุณสมบัติอันเยี่ยมยอดเช่นนี้ คงเรียกได้ว่าเป็นเอนไซม์ที่จิ๋วแต่แจ๋วอย่างแท้จริง นอกจากนี้ในสับปะรดยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ไม่ชื่นชอบการรับประทานสับปะรดสดๆ ก็สามารถหาซื้อสารสกัดจากโบรมีเลนมารับประทานกันได้เช่นเดียวกัน


Source: www.davidwolfe.com
www.foodnetworksolution.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: