ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“ไบโอติน” วิตามินที่ไม่ได้มีดีแค่บำรุงเส้นผม     วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับวิตามินชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “ไบโอติน” หรือวิตามิน B7 ซึ่งเป็นวิตามินที่อาศัยอยู่ในกลุ่มวิตามิน B นั่นเอง คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านอาจจะสังเกต หรือคุ้นเคยกับไบโอตินในฐานะของส่วนผสมในแชมพูหลากหลายยี่ห้อ เพราะเจ้าไบโอตินนี้มีส่วนช่วยบำรุงรากและโคนผมให้แข็งแรง มีสุขภาพดี แต่คุณค่าของมันยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะไบโอตินยังมีคุณสมบัติอีกหลากหลายในการช่วยบำรุงสุขภาพของเรา ดังนี้

    1.บำรุงระบบเผาผลาญในร่างกาย
    คุณประโยชน์ประการแรกของไบโอตินคือสามารถช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไปแล้ว ร่างกายก็จะใช้ไบโอตินในการเปลี่ยนอาหารเป็นพลังงานให้ร่างกายได้นำไปใช้ หากร่างกายขาดแคลนไบโอตินก็จะส่งผลให้เรารู้สึกเหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง น้ำหนักตัวเพิ่มสูงขึ้นและอาการที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหารต่างๆ เนื่องจากระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่เต็มที่นั่นเอง

    2.ดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน
    โบไอตินมีส่วนช่วยในการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง โดยการเพิ่มประสิทธิภาพของภาวะทนน้ำตาลในเลือด (Glucose Intolerance) ทำให้ร่างกายสามารถหลั่งอินซูลินได้อย่างเพียงพอเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น อินซูลินก็จะช่วยปรับระดับของน้ำตาลให้เป็นปกติ หากผู้ป่วยโรคเบาหวานขาดแคลนไบโอติน ร่างกายก็จะหลั่งอินซูลินได้ไม่ดี ระดับน้ำตาลในเลือดอาจสูงขึ้น สามารถเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยได้

    3.บำรุงผม เล็บ และผิวพรรณให้มีสุขภาพดี
    คุณสมบัติเด่นของเจ้าไบโอตินคงหนีไม่พ้นการช่วยบำรุง ดูแลเส้นผม ผิวพรรณ และเล็บของเราให้มีสุขภาพดี หากเพื่อนๆ ได้สังเกตส่วนผสมในแชมพู ก็จะเห็นว่าแทบจะทุกแบรนด์ล้วนมีไบโอตินเป็นส่วนผสม สาวๆ หนุ่มๆ คนไหนที่รู้สึกว่าผิวพรรณไม่กระจ่างใส เส้นผมขาดหลุดร่วง หรือเล็บเปราะหักง่าย นั่นอาจหมายถึงร่างกายของคุณกำลังต้องการไบโอตินอยู่ก็เป็นได้ นอกจากนี้ไบโอตินยังช่วยปกป้องผิวของเราจากเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดสิว และอาการระคายเคืองอีกด้วย ได้คุณประโยชน์สองต่อเลยทีเดียว

    4.ช่วยปกป้องระบบสมอง
    เมื่อเราอายุมากขึ้น การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายก็มีโอกาสเสื่อมลงหากไม่ได้รับการบำรุงดูแลที่ดี โดยเฉพาะระบบสมองที่อาจเสี่ยงต่อภาวะสูญเสียความทรงจำ แต่อย่าพึ่งตื่นตระหนกกันไปนะคะ เพราะว่าเจ้าไบโอตินสามารถช่วยรักษาและยับยั้งอาการเหล่านี้ได้ โดยจะช่วยเพิ่มความสามารถในการส่งสัญญาณไปยังเส้นประสาท และผลิตสารส่งผ่านประสาท (neurotransmitter) ได้มากขึ้น และเมื่อไบโอตินทำงานควบคู่กับวิตามิน B ก็จะช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับสมอง เช่น โรคอัลไซเมอร์ ในกลุ่มผู้สูงอายุได้ดียิ่งขึ้น

    5.บำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือด
    ไบโอตินยังช่วยบำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรง ด้วยการกำจัดเชื้อโรคที่อาจก่อให้เกิดการอักเสบและเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น ภาวะหัวใจล้มเหลว ไขมันอุดตันในเส้นเลือดเป็นต้น นอกจากนี้ หากนำไบโอตินผสมควบคู่กับโครเมียมก็ยังจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

    6.ส่งเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์ และต่อมหมวกไต
ต่อมหมวกไต และต่อมไทรอยด์ มีหน้าที่สร้างฮอร์โมนในร่างกายเพื่อใช้ควบคุมการเผาผลาญพลังงาน อุณหภูมิ ระดับไขมันและเลือด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และยังรวมไปถึงการควบคุมอารมณ์ กับความรู้สึกต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของเรา ฉะนั้นคงปฏิเสธไม่ได้ว่าต่อมเหล่านี้ก็มีความสำคัญอย่างยิ่ง เมื่อร่างกายได้รับไบโอตินในปริมาณที่เพียงก็จะช่วยบำรุง และป้องกันเราจากภาวะอาการที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น เหนื่อยง่าย น้ำหนักขึ้น อารมณ์แปรปรวน และปัญหาการนอนหลับ เป็นต้น

    7.ช่วยสร้างเนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อในร่างกาย
    เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อภายในร่างกายของเรามีโอกาสเสื่อม สึกหรอ หรือเปราะหักได้ทุกเมื่อ จากกิจกรรมต่างๆ ที่เราทำในแต่ละวัน ซึ่งโดยปกติแล้ว ร่างกายก็จะสามารถสร้างขึ้นมาทดแทนได้เอง แต่ไบโอตินจะเป็นตัวช่วยในการเร่งสร้างกล้ามเนื้อ กับเนื้อเยื่อให้แข็งแรง พร้อมกับช่วยซ่อมแซมในส่วนที่สึกหลอ บรรเทาอาการบาดเจ็บ หรือการอักเสบบริเวณกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

     หากร่างกายขาดแคลนไบโอตินก็อาจจะทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หรือเบื่ออาหาร เป็นต้น การบำรุงดูแลสุขภาพร่างกายให้ได้รับสารอาหาร และวิตามินที่เพียงพอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อนๆ สามารถเลือกรับประทานอาหารประเภท ตับ ไข่แดง แป้งถั่วเหลือง นม เนยถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสี เนื่องจากเป็นแหล่งของไบโอติน หรือจะรับประทานอาหารเสริมซึ่งมีหลากหลายยี่ห้อให้เราได้เลือก แต่อย่าลืมว่า การบริโภคมากเกินความจำเป็นก็อาจจะเป็นอันตรายได้เช่นเดียวกัน
Source: www.davidwolfe.com
www.medthai.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: