ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 คุณประโยชน์ลับที่ไม่ควรมองข้ามในผลคามู คามู    วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับผลไม้ชื่อแปลกอย่าง “คามู คามู” (camu camu) หนึ่งในผลไม้ที่มีวิตามินซีอุดมอยู่มากถึง 2,400-3,000 มิลลิกรัมต่อเนื้อผลสด 100 กรัม ซึ่งถือว่ามากกว่าปริมาณวิตามินซีในส้ม และมะนาวถึง 58-60 เท่าเลยทีเดียว ฉะนั้นไม่ต้องพูดถึงคุณค่าทางสารอาหาร และคุณประโยชน์ที่จะต้องอัดแน่นอยู่มากมายเช่นเดียวกัน

     คามู คามู คือผลไม้ที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ย สูงประมาณ 3-5 เมตร มีแหล่งกำเนิดอยู่ภายในเขตป่าฝนอะเมซอน มีผลสีม่วงแดงคล้ายกับลูกเชอร์รี่ อัดแน่นไปด้วยวิตามิน ซีและแร่ธาตุอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น กรดอะมิโน (amino acid) และ ไฟโตนิวเทรียนท์ (phytonutrients) หรือสารพฤกษเคมีที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้เจ้าคามูคามูเป็นสุดยอดอาหาร (super food) สำหรับมนุษย์

    ในอดีต ผู้คนรับประทานคามู คามูแบบสดๆ เป็นผลไม้ทั่วไป แต่ปัจจุบันก็ได้มีการนำผลคามูคามูมาแปรรูปในแบบต่างๆ เช่น ผง และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่สกัดได้จากผลคามู คามู เป็นต้น จึงทำให้สารอาหาร และแร่ธาตุยังอยู่ครบถ้วน เหมาะแก่การนำมาบำรุงสุขภาพร่างกาย เช่น

    1.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
    อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าในผลคามูคามูมีปริมาณวิตามินซี มากกว่าผลไม้ตระกูลส้มถึง 60 เท่า และด้วยปริมาณวิตามินซีอันมหาศาลนี้ ทำให้มันสามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรง สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ และอาการป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระและเชื้อโรคอื่นๆ ไม่ให้เข้ามาภายในร่างกายของเรา

    2.บำรุงสุขภาพตับ
    สุขภาพตับเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราก็อาจก่อให้เกิดภาวะตับแข็ง ไขมันพอกตับ หรือโรคไวรัสตับอักเสบได้โดยที่ไม่รู้ตัว เมื่อตับถูกทำลายก็ยากที่จะรักษาให้หายเหมือนเดิม การรับประทานคามูคามูจะช่วยป้องกันโรค และบำรุงตับในขั้นเบื้องต้นได้ดีโดยมีผลมาจากสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารพฤกษเคมีอันมหาศาลในผลคามูคามูนั่นเอง


    3.ช่วยปรับอารมณ์ให้คงดี
    ในบางครั้งเราก็ไม่สามารถปรับอารมณ์ให้สมดุล หรือไม่สามารถหลีกเลี่ยงอารมณ์ขุ่นมัวที่เกิดขึ้นได้นั่นเป็นเพราะว่าฮอร์โมนในร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลง แต่วิตามินซีจากผลคามูคามูจะช่วยกระตุ้นให้สมองเร่งผลิตฮอร์โมนโซโรโทนิน (serotonin) หรือฮอร์โมนแห่งความสงบที่มีหน้าที่ควบคุมการแสดงออกทางอารมณ์ และวงจรการนอนหลับ ฮอร์โมนตัวนี้จะมีส่วนช่วยปกป้องสุขภาพร่างกายจากภาวะซึมเศร้า และภาวะเฉื่อยชาโดยไม่มีสาเหตุ อีกทั้งยังทำให้เรามีอารมณ์ที่สงบ สามารถควบคุมการแสดงออกทางอารมณ์ได้ดี และนอนหลับพักผ่อนได้เต็มอิ่ม

    4.บำรุงสุขภาพเหงือก
    สารต่อต้านอนุมูลอิสระในผลคามูคามูยังช่วยบำรุงสุขภาพเหงือก และช่องปากของเราให้แข็งแรง ปราศจากโรคที่เกี่ยวกับช่องปาก เช่น โรคเหงือกอักเสบ ด้วยการกำจัดอนุมูลอิสระที่มีส่วนทำให้เหงือกเกิดการอักเสบนั่นเอง

    5.ยับยั้งการแก่ชรา
    อายุที่เพิ่มขึ้นทุกปี อาจทำให้เรารู้สึกกังวลกับการแก่ตัว หรือความชราที่คืบคลานเข้ามาใกล้ทุกปีๆ และสาเหตุของการแก่ชราล้วนมาจากอนุมูลอิสระในร่างกายที่เข้าทำลายเซลล์ให้ค่อยๆ เสื่อมลง แต่อย่าพึ่งกังวลใจกันไปนะคะ เพราะคามูคามูก็มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการแก่ชราของร่างกายได้เป็นอย่างดีจากสารต่อต้านอนุมูลอิสระอันทรง พลังที่จะช่วยกำจัดอนุมูลอิสระให้ค่อยๆ หมดไป ทำให้เราดูอ่อนวัยกว่าที่เคย

    นอกจากคุณประโยชน์ 5 ข้อที่เรายกมาแล้วนั้น คามูคามู ยังมีสรรพคุณและคุณประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรง เช่น บทบาทหน้าที่ในการบำรุงระบบหัวใจ บำรุงสายตาและบำรุงระบบสมองให้ห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์ บำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส เป็นต้น น่าสนใจขนาดนี้ หากเพื่อนๆ จะลองหาซื้อมารับประทานกันก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวทีเดียว


Source: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: