ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ดับร้อนด้วยน้ำแครอท พร้อม 7 คุณประโยชน์ต่อร่างกาย    อากาศร้อนๆ แบบนี้ มาคั้นน้ำแครอท พืชกินหัวสีส้มสดใสเพิ่มความสดชื่น และดับร้อนกันดีกว่า ว่าแต่ว่า ทำไมจะต้องเป็นน้ำแครอท?

    สาเหตุก็เพราะว่าในแครอทนั้นอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลากชนิด ทั้งเบต้าแคโรทีน ลูทีนและซีแซนทีน ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพของเราให้แข็งแรง และห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ นั่นเองค่ะ โดยคุณสมบัติหลักๆ ของน้ำแครอทจะแบ่งออกเป็น 7 ข้อดังนี้

    1. บำรุงสายตาอย่างล้ำลึก
    คุณประโยชน์ข้อแรกของแครอทคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกเสียจากช่วยบำรุงสายตาอย่างล้ำลึกด้วยเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) ลูทีน (lutein) และ ซีแซนทีน (zeaxanthin) ซึ่งเป็นสารที่มีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะหน้าที่ในการช่วยดูแลและบำรุงสุขภาพของดวงตา ในเบต้าแคโรทีนที่ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามิน A จะช่วยป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตา ทำให้ดวงตามองเห็นได้อย่างชัดเจน ยับยั้งการเกิดต้อชนิดต่างๆ ในกรณีที่เรามีอายุเพิ่มมากขึ้น

    2. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
    ในน้ำแครอทล้วนอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ด้วยสารแคโรทีนอยด์ (carotenoids) สารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการก่อตัวของอนุมูลอิสระหลากชนิดที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการป่วย และป้องกันการติดเชื้อได้ดี

    3. ยับยั้งการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง
    การดื่มน้ำแครอทเป็นประจำยังจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย ด้วยคุณสมบัติของสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันและทำลายอนุมูลอิสระที่อาจเข้ามาทำลายระบบต่างๆ ในร่างกายของเรา (oxidative stress) อีกทั้งยังช่วยเสริมสุขภาพให้ร่างกายมีระบบหลอดเลือดและหัวใจที่แข็งแรง ลดคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตราย และเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารไปพร้อมๆ กัน


    4. ป้องกันโรคมะเร็ง
    สารแคโรทีนอยด์ (carotenoids) ในแคร์รอตซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ยังสามารถช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็งหลากชนิดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ซึ่งเจ้าสารแคโรทีนอยด์ก็ยังจะช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกายที่มีส่วนในการก่อให้เกิดโรคมะเร็งด้วยเช่นกัน

    5. ดูแลสุขภาพช่องปาก
    น้ำแครอทคั้นสดๆ สามารถช่วยทำความสะอาดและกำจัดเชื้อแบคทีเรีย พร้อมกับดูแลสุขภาพช่องปากทั้งเหงือกและฟันของเราให้สะอาดอยู่เสมอ หมดกังวลเรื่องปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพภายในช่องปากทำให้เรามั่นใจทุกครั้งขณะที่คุย

    6. มีฤทธิ์สมานแผล และบำรุงผิว
    คุณผู้อ่านคนไหนที่อยากมีผิวนุ่มละมุน น่าสัมผัสน้ำแครอทก็สามารถบันดาลผิวพรรณที่ดีให้กับคุณได้ อีกทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยสมานแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้น จากประสิทธิภาพของการป้องกันการติดเชื้อและบรรเทาอาการอักเสบ ทำให้คุณมีผิวพรรณที่เกลี้ยงเกลา ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้คอยกวนใจอย่างแน่นอน

    7. ปกป้องระบบสมอง
    หากเพื่อนๆ รู้สึกอ่อนเพลีย ทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา จนไม่มีเวลาพักผ่อน แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อระบบสมองของเราอย่างแน่นอน แต่น้ำแคร์รอตก็ยังสามารถช่วยบำรุงและฟื้นฟูระบบสมองของเราให้กลับมาทำงานได้ดีอีกครั้งด้วยกระบวนการกำจัดอนุมูลอิสระที่มีส่วนทำลายเส้น ประสาทของสมอง ทำให้เพื่อนๆ สามารถรับรู้ จดจำได้ดียิ่งขึ้น และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

     เรียกได้ว่าอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์อย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าจะเป็นผักที่หาซื้อได้ง่ายในราคาย่อมเยานำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้ในไม่กี่ขั้นตอน แต่ก็สามารถช่วยบำรุงสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคได้อีกมากมาย ทั้งยังประหยัดเวลาในการไปหาหมอได้อีกด้วย ฉะนั้นแล้ว จากชา กาแฟ หรือน้ำอัดลม เราอยากให้เพื่อนๆ ลองเปลี่ยนมาดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพบำรุงร่างกายกันบ้างดีกว่าค่ะ
Source: www.davidwolfe.com
www.greenclinic.in.th


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: