ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สูตรน้ำสมุนไพรแก้ข้อเสื่อม...ไม่จริง ดูวิธีที่ถูกดีกว่า    โรคข้อเข่าเสื่อม เกิดจากการสึกกร่อนของกระดูกอ่อนผิวข้อ อย่างช้า ๆ ต่อเนื่อง ตามเวลาที่ผ่านไป โดยมีปัจจัยเสี่ยงจากอายุ เพศ กรรมพันธุ์ ภาวะอ้วน การได้รับบาดเจ็บ ปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาให้หายขาด เนื่องจากยังไม่สามารถหาวิธีชะลอการเสื่อมของกระดูกอ่อนได้ ทำได้เพียงบรรเทาอาการปวด/อักเสบโดยทำได้ 3 วิธี คือ

    1. การรักษาโดยไม่ใช้ยา โดยการควบคุมน้ำหนัก ใช้งานข้อลดลง หลีกเลี่ยงการนั่งงอเข่า หลีกเลี่ยงการเดินขึ้น/ลงบันได สวมสนับเข่าเพื่อช่วยพยุงข้อ การบริหารบริเวณเข่า และให้ความรู้ผู้ป่วย

    2. การรักษาโดยใช้ยา โดยเลือกใช้ยาทาภายนอก กรณีปวดไม่มาก เช่น ครีมไพล น้ำมันไพล หรือใช้ยาพาราเซตามอลเป็นยารับประทานทางเลือกแรกในการบรรเทาอาการ และยาอื่น ๆ เช่น ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาสเตียรอยด์ฉีดเข้าข้อ ในกรณีที่มีอาการปวดรุนแรง

    3. การผ่าตัด เหมาะสำหรับผู้ที่รับการรักษาด้วยวิธีอื่นแล้วล้มเหลว โดยที่ผู้ป่วยยังมีอาการรุนแรงอยู่จนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ มีหลายวิธี เช่น การส่องกล้องล้างข้อ การผ่าตัดจัดแนวกระดูกขา การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

    แม้ว่ามีการศึกษาพบสาระสำคัญในมะนาว สับปะรด และใบย่านาง มีประโยชน์ต่อโรคข้อเข่าเสื่อม แต่การแชร์ในโลกโซเชียลมีเดียว่าการนำมะนาว สับปะรด และใบย่านางมาปั่นรวมกันแล้วดื่มเพื่อการรักษาข้อเข่าเสื่อมนั้น ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนว่าสามารถรักษาได้จริง
oryor.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: