ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 คุณประโยชน์จากไข่ อาหารบ้านๆ ที่ไม่ควรมองข้าม     เมื่อพูดถึงอาหารที่เป็นสากล ราคาไม่แพง และหากินได้แทบจะตลอดเวลา เราเชื่อว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมี ไข่ ที่ติดโผอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นอาหารที่นำมาปรุงได้ง่าย หลากหลายเมนูนึกอะไรไม่ออกก็กินไข่ไว้ก่อน อีกทั้งยังอาจจะเป็นอาหารหลักของใครหลายๆ คน แต่ใครจะรู้ว่า ไข่ที่เราทานกันอยู่แทบทุกวันนั้นเป็นหนึ่งในอาหารที่มีคุณประโยชน์มากที่สุดในโลก หากเพื่อนๆ ยังไม่เชื่อ เราไปดูกันดีกว่าว่าคุณประโยชน์ และสรรพคุณเด็ดๆ ของไข่จะช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของเราได้อย่างไรบ้าง

    1.อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร

    ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ในปริมาณ 1 ฟองก็ล้วนอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และสารอาหารมากมายหลายประการ ทั้งแร่ธาตุ วิตามิน โปรตีนคุณภาพดี ไขมันดีที่ล้วนจำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน B2, B12, B5, A, E ซีลีเนียม ธาตุเหล็ก ซิงก์ แคลเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส และโฟเลต นอกจากนี้ ไข่ปริมาณ 1 ฟองยังมีแคลอรี่เพียง 77 kcal เท่านั้น ซึ่งแร่ธาตุ และสารอาหารเกือบทั้งหมดจะอยู่ภายในไข่แดง ส่วนไข่ขาวนั้นก็จะอุดมไปด้วยโปรตีน และไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายทีเดียวค่ะ

    2.ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี

    เพื่อนๆ คงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า มนุษย์เราควรทานไข่เพียงวันละ 1 ฟองเท่านั้น เนื่องจากไข่เป็นอาหารที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง (212 มิลลิกรัมต่อ 1 ฟอง) เมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ ในปริมาณที่เท่ากัน แต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าคอเลสเตอรอลส่วนหนึ่งในร่างกายนั้นถูกผลิตจากตับของเรา เมื่อเรารับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลเข้าไป ตับก็จะผลิตคอเลสเตอรอลในส่วนที่เหลือทำให้ร่างกายมีปริมาณคอเลสเตอรอลที่สมดุล ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป นอกจากนี้ คอเลสเตอรอลจากไข่ยังมีหน้าที่ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์และกำจัดคอเลสเตอรอลที่อันตรายเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจนั่นเอง

    3.มีประโยชน์ต่อสมอง

    สารอาหารอีกหนึ่งชนิดที่พบได้ในไข่มีชื่อว่า โคลีน (Choline) เป็นชื่อที่อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูของเราเท่าไหร่นักเนื่องจากเจ้าสารอาหารชนิดนี้มักจะรวมอยู่กับกลุ่มวิตามิน B แม้ว่าชื่อจะไม่เป็นที่รู้จักเหมือนสารอาหารชนิดอื่นๆ แต่เจ้าโคลีนกลับมีหน้าที่ และคุณประโยชน์ที่สำคัญในการบำรุงระบบสมอง หรือร่างกายส่วนอื่นๆ ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อร่างกายขาดแคลนโคลีนก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกี่ยวกับตับ หัวใจ หรือระบบประสาทและสมองได้

    4.อุดมไปด้วยโปรตีน และกรดอะมิโน

    โปรตีน เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับอย่างเหมาะสม และเพียงพอเพื่อช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อไปยังส่วนต่างๆ ภายในร่างกายให้สามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบระเบียบ ซึ่งสิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ กรดอะมิโนหลากชนิดที่แฝงอยู่ในโปรตีน สาเหตุที่กรดอะมิโนมีความสำคัญเช่นนี้ก็เพราะว่า มันมีหน้าที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้เป็นรูปเป็นร่างนั่นเอง และกรดอะมิโนบางชนิดก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ต้องอาศัยการรับประทานอาหารควบคู่กันไป หากเพื่อนๆ สงสัย หรือไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารประเภทไหน ก็สามารถรับประทานเมนูไข่ได้ตามใจชอบซึ่งแน่นอนว่าร่างกายของเพื่อนๆ จะได้รับกรดอะมิโนที่สำคัญมากมาย ทำให้กล้ามเนื้อของเรามีความแข็งแรงไปพร้อมๆ กัน

    5.บำรุงสายตา

    นอกจากวิตามิน และแร่ธาตุหลากชนิดที่อัดแน่นอยู่ภายในไข่ฟองเล็กๆ แล้ว ก็ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีก 2 ชนิดที่มีฤทธิ์ช่วยบำรุงระบบสายตาของเราให้ห่างไกลจากโรคต่างๆ โดยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ 2 ชนิดที่ว่าก็คือ ลูทีน (lutein) และ ซีแซนทีน (zeaxanthin) ที่สามารถพบได้ในไข่แดงนั่นเองค่ะ เจ้าลูทีน และซีแซนทีน เปรียบเหมือนอาหารชั้นดีสำหรับจอประสาทตา (retina) ที่เป็นส่วนที่อ่อนโยน และมีหน้าที่ปกป้องดวงตาของเราจากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยลดภาวะจอประสาทตาเสื่อม และต้อชนิดต่างๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น หรือใช้งานดวงตาโดยขาดการบำรุงดูแล

    6.ลดไขมันในร่างกาย

    ไขมัน เปรียบเหมือนศัตรูตัวร้ายที่แอบแฝงอยู่ในร่างกาย อีกทั้งยังเป็นอุปสรรคที่คอยขัดขวางไม่ให้เรามีรูปร่างสวยงามดังใจ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ รับประทานไข่เป็นอาหารเช้า โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันดีที่อยู่ในไข่จะช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ภายในร่างกายของเรา โดยมีงานวิจัยที่ศึกษากลุ่มเป้าหมาย 2 กลุ่ม กลุ่มแรก รับประทานอาหารเช้าที่เป็นเมนูไข่ และกลุ่มที่สอง รับประทานอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีปริมาณแคลอรี่เท่ากัน ผลการศึกษาพบว่า เป้าหมายกลุ่มแรกรู้สึกอิ่มมากกว่า อีกทั้งร่างกายยังเผาผลาญไขมันได้มากกว่า

    ก่อนที่เพื่อนๆ จะออกไปซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อตุนไข่เก็บไว้ในครัว เราขอเพิ่มเติมเคล็ดลับในการเลือกไข่ให้ได้คุณประโยชน์สูงสุดอีกสักเล็กน้อย เนื่องจากไข่ที่ได้จากไก่หรือเป็ดที่ถูกเลี้ยงตามธรรมชาติจะมอบคุณค่าทางสารอาหารได้มากกว่าที่เลี้ยงภายในโรงงานนั่นเอง อาจจะหายากไปเสียหน่อย แต่ถ้าเพื่อนๆ มีโอกาสได้เลือกซื้อไข่ประเภทดังกล่าว ก็ไม่ควรพลาดเลยทีเดียวค่ะ
Source: www.healthline.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: