ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

จะทำอย่างไร? เมื่อกรดจากมะนาวมีฤทธิ์กัดกร่อนฟันให้บางลง    เมื่อพูดถึง มะนาว เพื่อนๆคงทราบกันดีว่าเป็นพืชผักที่มีคุณประโยชน์รอบด้าน อีกทั้งยังนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ทั้งเรื่องของอาหารการกิน บำรุงผิวพรรณ หรือแม้แต่กระทั่งการรักษาโรค หากเพื่อนๆ ดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาว ทุกๆ เช้าหลังตื่นนอนก็จะช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกายได้ดี

    อย่างไรก็ตาม เหรียญมักมีสองด้านเสมอ เพราะการดื่มน้ำมะนาวทุกวันอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพของเราได้ ซึ่งอวัยวะในร่างกายที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ ฟัน ของเรานั่นเองค่ะ เนื่องจากผลไม้ตระกูลส้มทั้งหลาย โดยเฉพาะมะนาวล้วนเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยกรดซิตริก (citric acid) ซึ่งมีฤทธิ์ทำลายสารเคลือบฟันให้บางลง เพื่อนๆ สามารถสังเกตได้จากสัญญาณเตือนภัยเกี่ยวกับฟันดังต่อไปนี้

     1. Tooth discoloration หรือภาวะฟันเปลี่ยนสี โดยปกติแล้ว สารเคลือบฟันจะมีหน้าที่ช่วยให้ฟันของเรามีสีขาว เมื่อสารเคลือบฟันกร่อนหรือบางลง ก็จะเกิดภาวะฟันเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองได้นั่นเอง

    2. Transparent edges หรือภาวะขอบฟันใส เป็นสัญญาณชัดเจนที่ชี้ให้เห็นว่า สารเคลือบฟันของคุณกำลังลดน้อยลง และไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

    3. Tooth sensitivity หรือ ฟันมีความอ่อนแอ เนื่องจากเนื้อฟันได้กระจายไปที่เส้นประสาทของฟันทำให้สารเคลือบฟันเสื่อมประสิทธิภาพจนเกิดความอ่อนแอ เมื่อรับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิเย็นจัดก็อาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้นั่นเอง

    แต่เพื่อนๆ ก็อย่าพึ่งตระหนกตกใจกันไปนะคะ ถึงแม้ว่าการดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำจะมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพฟันของเราอยู่บ้าง แต่ก็ยังมีวิธีในการป้องกันไม่ให้ฟัน หรือส่วนอื่นๆ ของเราได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงอยู่ด้วย

    1.ใช้น้ำเย็นแทนน้ำอุ่นในการผสมกับมะนาว เนื่องจากน้ำเย็นจะช่วยลดปริมาณกรด และป้องกันไม่ได้กรดเหล่านั้นสัมผัสกับฟันของเราโดยตรง

    2.ไม่ควรแปรงฟันในทันทีหลังจากดื่มน้ำมะนาว เนื่องจากจะทำให้สารเคลือบฟันค่อยๆ กร่อนตัวมากขึ้น ในขณะที่กรดซิตริกจากมะนาวยังคงเกาะอยู่บนผิวฟัน ฉะนั้นแล้ว หลังจากดื่มน้ำมะนาวให้เพื่อนๆ บ้วนน้ำสะอาดก่อนสัก 1 ครั้งแล้วจึงแปรงฟันตามปกติ

    3.เพิ่มความระมัดระวังขณะดื่มน้ำมะนาวเพื่อไม่ให้กรดจากมะนาวสัมผัสกับผิวฟันโดยตรง นอกจากนี้ยังสามารถใช้หลอดในการดื่ม เพื่อความสะดวกและป้องกันสารเคลือบฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
    4.เลือกใช้น้ำมันหอมระเหยจากมะนาว ทดแทนการใช้น้ำมะนาวสด ถึงจะเป็นน้ำมันหอมระเหยแต่ก็ยังคงคุณประโยชน์ไว้ได้อย่างครบถ้วน โดยมีเคล็ดลับว่าควรเลือกน้ำมันหอมระเหยชนิดที่สกัดจากผิวหรือเปลือกมะนาวมากกว่าชนิดที่สกัดจากผลโดยตรง เพียง 1-2 หยดผสมลงในน้ำดื่ม ก็จะทำให้เพื่อนๆ ได้รับคุณประโยชน์เทียบเท่าการใช้น้ำมะนาวคั้นสดเลยทีเดียวค่ะ

    เพียงเท่านี้ การดีท็อกซ์ของเสียในร่างกายด้วยน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป หากเพื่อนๆ นำเคล็ดลับที่เรานำมาฝากไปปฏิบัติตามกัน ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับไลฟ์สไตล์แทบทุกแบบ คุณผู้อ่านท่านใดที่ติดใจและชื่นชอบรสเปรี้ยวจี๊ด และความสดชื่นจากมะนาวก็อย่าลืมที่จะดูแลรักษาสุขภาพฟันให้อยู่กับเราไปนานๆ เช่นกันนะคะ
Source: www.davidwolf.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: