ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“HIIT” เคล็ดลับออกกำลังแบบเข้มข้นๆ ช่วยเบิร์นไขมันในพริบตา    ในปัจจุบัน การออกกำลังกายก็มีหลากหลายรูปแบบให้มนุษย์เราได้เลือกสรร ซึ่งในวันนี้ Thaiza ขอนำเสนอการออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับนิยมอย่างมากในเวลานี้ และจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกเสียจาก HIIT หรือ High Intensity Interval Training แปลเป็นภาษาไทยๆ ได้ว่า การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง โดยมีหลักการในการออกพละกำลังมหาศาลในช่วงเวลาอันสั้น ก่อนจะลดอัตราความเร็วลง และกลับไปออกแรงใหม่อีกครั้งจนครบ 1 รอบออกกำลังกาย ผลที่ได้คือร่างกายของเราสามารถเผาผลาญไขมันหลังจากการออกกำลังกายได้นานสูงสุดถึง 48 ชั่วโมงนั่นเอง น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เราไปดูกันดีกว่าว่าการออกกำลังกายแบบ HIIT ยังมีประโยชน์ในด้านไหนอีกบ้าง

    1.HIIT สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างรวดเร็ว 

    วิธีออกกำลังกายแบบ HIIT จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาอันสั้น โดยมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญของการออกกำลังกายแบบ HIIT, weight training, วิ่ง และปั่นจักรยานภายใน 30 นาที ซึ่งผลการวิจัยพบว่า HIIT สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ ถึง 25-30% นอกจากนี้ HIIT ยังใช้เวลาน้อยกว่าด้วยการออกกำลง 20 วินาที และพัก 40 วินาที ซึ่งช่วยประหยัดเวลาได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

    2.อัตราการเผาผลาญในร่างกายคงที่

    อีกหนึ่งคุณประโยชน์ดีๆ ของการออกกำลังกายแบบ HIIT คือช่วยรักษาอัตราการเผาผลาญของร่างกายให้คงที่ หรืออยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง ถึงแม้ว่าเราจะออกกำลังกายเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ตาม เนื่องจากการออกกำลังกายในรูปแบบอื่นๆ จะลดอัตราการเผาผลาญให้น้อยลงเมื่อคุณออกกำลังกายเสร็จเรียบร้อย
งานวิจัยหลายชิ้นได้แสดงให้เห็นว่า HIIT มีประสิทธิภาพในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายได้มากกว่าการวิ่ง หรือ weight training ทั่วๆ ไป อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายสามารถนำไขมันมาใช้เป็นพลังงานได้อย่างดีเลยทีเดียว

    3.กำจัดไขมัน ศัตรูตัวร้าย

    ถึงแม้ว่าของอร่อยบางชนิดจะเต็มไปด้วยไขมันที่ไม่เป็นประโยชน์ แต่จะให้เลิกกินก็คงจะยาก ฉะนั้นเรามาหาวิธีกำจัดไขมันเหล่านี้ให้หมดไปกันดีกว่าค่ะ การออกกำลังกายแบบ HIIT จะเป็นตัวช่วยที่ดีของเราอย่างแน่นอน เนื่องจากมีงานวิจัยที่พบว่า ผู้ที่ออกกำลังกายแบบ HIIT สามครั้งต่อสัปดาห์ ในช่วงเวลา 20 นาทีต่อวันสามารถลดน้ำหนักได้มากถึง 2 กิโลกรัมจากปริมาณไขมันทั้งหมดโดยไม่ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบอาหารที่กินในแต่ละมื้อ ช่วยลดปริมาณไขมันไปพร้อมๆ กัน และยังทำให้มีเส้นรอบเอวที่เล็กลงอีกด้วย

    4.งานกล้ามเนื้อก็ต้องมา

    สำหรับสาวๆ หนุ่มๆ ที่อยากเริ่มสร้างกล้ามเนื้อให้รูปร่างเป๊ะปังยิ่งขึ้น คุณมาถูกทางแล้วค่ะ เพราะ HIIT สามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายของเราได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจะเน้นไปในส่วนที่ร่างกายของเราออกแรง หรือใช้งานเป็นส่วนมาก เช่น ลำตัว และขา สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เมื่อเริ่มออกกำลังกายด้วยวิธี HIIT ร่างกายจะสร้างมวลกล้ามเนื้อได้มากกว่าผู้ที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำอีกด้วยนะคะ อย่างไรก็ตาม Weight-training ยังเป็นวิธีสร้างกล้ามเนื้อที่ได้ผลที่สุด แต่ HIIT จะเป็นอีกหนทางที่ช่วยให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการเพิ่มกล้ามเนื้อนั่นเอง

    5.ทำให้ปอดแข็งแรง

    อัตราการใช้ออกซิเจนในร่างกาย (oxygen consumption, VO2) ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อในการใช้ออกซิเจนและการออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายสามารถรับออกซิเจนได้ในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งการออกกำลังกายด้วยวิธี HIIT สามารถช่วยประหยัดเวลาได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบปกติทั่วไป จากการวิจัยที่ศึกษาการออกกำลังกายด้วยวิธี HIIT วันละ 20 นาทีเป็นเวลา 4 วันต่อสัปดาห์ พบว่าร่างกายสามารถดึงออกซิเจนมาใช้ได้ในปริมาณมากขึ้นถึง 9%

    6.ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิต

    การออกกำลังกายแบบ HIIT ยังมีคุณสมบัติช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตในกลุ่มผู้ที่เป็นโรคอ้วน โดยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ทดสอบผู้ป่วยโรคอ้วน กับการออกกำลังกายแบบ HIIT บนจักรยานนั่งปั่น (stationary bike) เป็นเวลา 8 สัปดาห์พบว่าความดันโลหิตค่อยๆ ลดต่ำจนอยู่ในภาวะคงที่ เมื่อเปรียบเทียบกับการออกกำลังกายทั่วๆ ไปก็พบว่า HIIT ช่วยประหยัดเวลาได้มากกว่า และได้ผลลัพธ์ในการควบคุมอัตราความดันโลหิตที่ดีกว่านั่นเอง

    7.ลดระดับน้ำตาลในเลือด

    การออกกำลังกายด้วยวิธี HIIT ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยกว่า 50 ชิ้นที่ทดลองให้เห็นว่า การออกกำลังกายแบบ HIIT สามารถรักษาภาวะอาการดื้ออินซูลิน (insulin resistance) ที่มักเกิดกับผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงโรคเบาหวานหรือผู้ที่กำลังประสบกับโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อยู่นั่นเอง

    สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจในการออกกำลังกายแบบ HIIT นั้นขอบอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ อันดับแรก เพียงเพื่อนๆ เลือกกิจกรรมให้เข้ากับความถนัดของตน ไม่ว่าจะเป็น การเดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยาน จากนั้นจึงค่อยๆ หาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการออกกำลังกาย รวมไปถึงระยะเวลาที่ใช้ในการพัก ยกตัวอย่างสำหรับ การออกกำลังกายด้วยจักรยานนั่งปั่น ให้เพื่อนๆ ปั่นในอัตราความเร็วสูงสุดเป็นเวลา 30 วินาที จากนั้นจึงลดความเร็ว 2-4 นาที ทำซ้ำในแพทเทิร์นเดียวกัน 15-30 นาที ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะแต่อย่างไรก็ตาม เพื่อนๆ ควรเลือกออกกำลังกายให้เหมาะกับสภาพร่างกายและวิถีชีวิตประจำวันของตนเองจะดีกว่าSources: www.healthline.com
www.themomentum.co

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: