ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 คุณประโยชน์เด็ดจากข้าวหอมนิล ของดำแต่ดี!    เมื่อนึกถึง ข้าว เราเชื่อว่าเพื่อนๆ ผู้อ่านแต่ละท่านจะต้องนึกถึงข้าวแต่ละชนิดที่แทบไม่ซ้ำกันอย่างแน่นอน เนื่องจากข้าวเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีมากมายหลายสายพันธุ์ อีกทั้งยังสามารถจัดกลุ่มหรือแบ่งชนิดได้หลายแบบ โดยวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ black rice หรือข้าวหอมนิลซึ่งเป็นข้าวพันธุ์หนึ่งในกลุ่มของข้าวเจ้านั่นเอง

    ข้าวหอมนิล (black rice) หรือที่รู้จักกันในชื่อของข้าวสีนิล และข้าวก่ำ เป็นพันธุ์ข้าวที่มีเมล็ดสีดำโดยไม่ผ่านการย้อมสี หรือผสมข้ามสายพันธุ์ ลักษณะเม็ดเรียวยาว เมื่อหุงสุกแล้วจะมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ รสชาติอร่อย เหนียว และนุ่มต่างจากข้าวชนิดอื่นๆ นอกจากลักษณะเด่นภายนอก และรสสัมผัสแล้ว ข้าวหอมนิลยังเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม และโพแทสเซียมเป็นต้น แน่นอนว่าจะต้องตามมาด้วยคุณประโยชน์มากมาย ฉะนั้นเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าเจ้าข้าวเมล็ดสีดำดูแปลกตานี้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไร

    1. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

    สาเหตุส่วนหนึ่งของอาการแพ้หรืออาการป่วยเป็นประจำอาจมาจากระบบภูมิคุ้มที่ไม่แข็งแรงซึ่งข้าวหอมนิลก็มีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงจากสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ช่วยบำรุงระบบสมอง บรรเทาอาการอักเสบและช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

    2. เสริมเกราะป้องกันให้ระบบหัวใจ

    หัวใจเป็นอวัยวะที่สำคัญในการสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย จึงมีโอกาสที่คราบสิ่งสกปรกทั้งหลายจะเกาะติดบริเวณหลอดเลือดแดง เมื่อคราบสิ่งสกปรกเหล่านั้นสะสมอยู่มากเกินไปก็จะส่งผลให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบหัวใจได้ เช่น หัวใจวายเฉียบพลัน และหลอดเลือดอุดตัน ทว่าข้าวหอมนิลที่เราทานกันสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกให้หมดไปจากหลอดเลือดอีกทั้งยังช่วยบำรุงระบบหัวใจให้แข็งแรง สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    3. ขจัดสารพิษในร่างกาย

    เมื่อร่างกายถูกใช้งานอยู่เป็นประจำทุกวันก็ย่อมเกิดความเครียด เราจึงควรหาโอกาสและวิธีในการดีท็อกซ์เพื่อขจัดสารพิษที่สะสมในร่างกายให้หมดไป สารต่อต้านอนุมูลอิสระในข้าวหอมนิลสามารถช่วยขจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ภายในร่างกายโดยเฉพาะส่วนของหลอดเลือดแดง และตับ


    4. เป็นมิตรต่อระบบย่อยอาหาร

    ข้าวหอมนิลอุดมไปด้วยไฟเบอร์ (fiber) ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบย่อยอาหาร ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวกับทางเดิน และระบบย่อยอาหาร เมื่อระบบย่อยอาหารสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ก็จะเป็นการช่วยป้องกันโรคอ้วน โรคหัวใจและโรคเบาหวานไปพร้อมๆ กัน

    5. ปราศจากกลูเตน

    กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในธัญพืชกลุ่มข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ หรือผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากแป้งสาลี ทั้งนี้กลับมีผู้บริโภคมากมายที่เป็นโรคแพ้กลูเตน โดยจะส่งผลต่อระบบขับถ่าย ระบบภูมิคุ้มกัน มีภาวะอ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวน ไปจนถึงภาวะขาดสารอาหาร หากเพื่อนๆ เป็นกังวล หรือต้องการป้องกันโรคชนิดนี้ก็สามารถเลือกรับประทานข้าวหอมนิล ที่มั่นใจได้อย่างแน่นอนว่าเป็นกลุ่มธัญพืชที่ปราศจากกลูเตนนั่นเอง

    6. ป้องกันโรคอ้วน และเบาหวาน

   การเลือกรับประทานข้าวหอมนิล ทดแทนข้าวสาลี หรือธัญพืชขัดสีชนิดอื่นๆ จะช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน และโรคอ้วนได้เป็นอย่างดี อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าข้าวหอมนิลนั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการดูดซึมน้ำตาลในเลือด และป้องกันภาวะดื้ออินซูลินซึ่งเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานและโรคอ้วนนั่นเอง

   ถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียวกับข้าวหอมนิล หรือ Black rice ที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน ซึ่งข้าวหอมนิลนี้จัดเป็นธัญพืชเต็มเมล็ด (whole grain) ที่ไม่ผ่านการขัดสีซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ หากเพื่อนๆ ผู้อ่านสนใจและอยากลองปรับเปลี่ยนข้าวที่ทานอยู่ทุกวันก็สามารถหาซื้อได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำรับรองเลยว่าจะต้องติดใจจนลืมข้าวแบบเดิมๆ ที่เคยทานอย่างแน่นอน

Sources: www.davidwolfe.com
www.thairicedb.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: