ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“โปรตีนข้าวกล้อง” หนึ่งทางเลือกใหม่สำหรับการบริโภคโปรตีน    วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านมาทำความรู้จักกับ Protein Powder หรือโปรตีนในรูปแบบของผงซึ่งค่อนข้างโด่งดังเป็นที่รู้จักในหมู่นักกีฬา หรือนักเพาะกล้ามต่างๆ สาเหตุที่เรามาแนะนำโปรตีนชนิดผงให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันก็เพราะว่าประโยชน์ของโปรตีนผง ไม่ได้มีแค่การช่วยสร้างกล้ามเนื้อสำหรับนักกีฬาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณในการบำรุงระบบหัวใจ เสริมสร้างการทำงานของตับ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักได้ดี

    Protein Powder นั้นมีหลายชนิด อาจมีส่วนผสมของโปรตีนชนิดเดียว หรือหลากชนิดก็ได้ค่ะ ในวันนี้เราจะพูดถึงโปรตีนชนิดผงจากข้าวกล้องนั่นเอง เพื่อนๆ คงทราบกันดีว่าข้าวกล้องเป็นแหล่งสารอาหารและพลังงานที่สำคัญ ไม่มีผลิตภัณฑ์ของนมวัวเป็นส่วนประกอบ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่แพ้นมหรือรับประทานมังสวิรัติ เราไปดูกันดีกว่าว่าโปรตีนผงจากข้าวกล้องจะมีประโยชน์ในด้านไหนบ้าง

    1. ช่วยลดน้ำหนัก ดูผอมเพรียว สุขภาพดี

    หากคุณผู้อ่านกำลังวางแผนการดูแลสุขภาพ รูปร่างหรือการลดน้ำหนักอยู่ล่ะก็ ลองให้โปรตีนผงจากข้าวกล้องเป็นอีกหนึ่งในตัวช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีโดยไม่ต้องเสี่ยงอันตรายต่างๆ มีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าเปปไทด์ (หรือกรดอะมิโนที่เป็นหน่วยย่อยเล็กสุดของโปรตีน) ในข้าวกล้องสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่าข้าวชนิดอื่นๆ หรือถั่วเหลือง เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนจากข้าวกล้องก็ยังจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

    2. ลดการตอบสนองต่อระดับน้ำตาล

    โปรตีนผงจากข้าวกล้องมีประสิทธิภาพช่วยดูแลร่างกายให้สามารถลดการตอบสนองต่อระดับน้ำตาล (glycemic response) ได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน

    3. ตับทำงานได้ดียิ่งขึ้น


    ในโปรตีนข้าวกล้องยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ และป้องกันโรคเกี่ยวกับตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะตับภายในร่างกายของมนุษย์เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่ทำงานอย่างหนักหน่วง อาทิ ช่วยคัดกรองและกำจัดสารพิษ ดักจับเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ช่วยย่อยอาหารจำพวกไขมัน สร้างสารต่างๆ ที่จำเป็นต่อระบบเลือด และอื่นๆ อีกมากมาย หากไม่ดูแลให้ดีก็อาจเป็นอันตรายได้นั่นเอง

    4. ควบคุมคอเลสเตอรอล

    คอเลสเตอรอลมีทั้งชนิดที่ดี และไม่ดีต่อสุขภาพของเรา หากในร่างกายมีคอเลสเตอรอลชนิดร้ายอยู่มากเกินไปก็จะเป็นอันตรายได้ คุณประโยชน์อีกหนึ่งประการของโปรตีนข้าวกล้องคือประสิทธิภาพในการช่วยควบคุมคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับปกติจากกลไกลการทำงานของตับนั่นเองค่ะ

    5. บำรุงหัวใจ และไต

    สุขภาพของระบบหัวใจ และไตเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม มีงานศึกษาวิจัยเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของโปรตีนข้าวกล้องพบว่ามันสามารถช่วยรักษาและบำรุงระบบหัวใจและไตในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือด โรคไตเรื้อรัง และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวกับหัวใจและไต    

    6. ย่อยง่าย

    โปรตีนผงจากข้าวกล้องยังเป็นมิตรต่อระบบย่อยอาหาร สามารถย่อยได้ง่ายมากกว่าโปรตีนที่มาจากนม อีกทั้งยังจะลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ได้ง่าย เช่น อาการแพ้แลคโตส (Lactose) หรือน้ำตาลที่ได้จากนมและอาการแพ้กลูเตน (gluten) หรือโปรตีนจากข้าว หรือแป้งสาลี

      เรียกได้ว่าอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์จริงๆ สำหรับโปรตีนจากข้าวกล้องที่ไม่ได้มีไว้แค่ช่วยสร้างกล้ามเนื้ออย่างเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การบริโภคสารอาหารชนิดต่างๆ ควรอยู่ในปริมาณที่ร่างกายต้องการ หากคุณผู้อ่านบริโภคโปรตีนมากเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อภาวะท้องร่วง ปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและโรคเกี่ยวกับตับได้เช่นเดียวกันค่ะ


Sources: www.davidwolfe.com
www.haamor.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: