ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 น้ำมันหอมระเหย ตัวช่วยเด็ดในการบรรเทาอาการเจ็บคอ    ถึงแม้ว่าบ้านเราจะยังไม่ก้าวเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีฝนตกโปรยปรายลงมาให้เราได้ชุ่มฉ่ำกันเสียแล้ว บางวันก็ร้อน บางวันก็ฝนตก แน่ล่ะว่าอุณหภูมิในร่างกายของเราย่อมปรับตัวตามไม่ทันอย่างแน่นอน หากเพื่อนๆ ต้องตากฝนแล้วไปเจอแดดเปรี้ยงๆ สิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ อาการหวัด ปวดหัว ตัวร้อน เจ็บคอ นั่นเอง โดยอาการไข้หวัดเหล่านี้อาจจะมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียก็ได้ทั้งสิ้นค่ะ นอกจากจะไปพบแพทย์แล้ว เรายังสามารถบรรเทาอาการเจ็บคอได้ด้วยน้ำมันหอมระเหยอีกด้วย อีกทั้งยังมีวิธีการทำง่ายๆ ประหยัดเวลาแน่นอนค่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีน้ำมันหอมระเหยชนิดไหนบ้างที่เราสามารถนำมาใช้บรรเทาอาการป่วยได้บ้าง

    1. น้ำมันยูคาลิปตัส
    ต้นยูคาลิปตัสเป็นหนึ่งส่วนประกอบสำคัญในการนำมาผลิตยาบรรเทาอาการไข้หวัด เนื่องจากมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก และอาการเจ็บคอได้ดี ด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลากชนิดที่พบได้ในต้นยูคาลิปตัสช่วยกำจัดเชื้อโรคภายในระบบทางเดินหายใจที่เป็นสาเหตุของอาการป่วย อีกทั้งยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    2. น้ำมันกานพลู
    Clove หรือ กานพลูเมื่อนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยก็สามารถนำมารักษาบรรเทาอาการเจ็บคอได้เช่นเดียวกันค่ะ โดยกานพลูนี้ก็จะมีคุณสมบัติช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรง พร้อมต่อสู้กับเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของอาการป่วยต่างๆ นอกจากนี้ น้ำมันหอมระเหยจากกานพลูยังมีฤทธิ์ช่วยฟื้นฟูจากอาการอักเสบได้อีกด้วย

    3. น้ำมันเปปเปอร์มินต์
    เปปเปอร์มินต์ เป็นสมุนไพรที่ไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอมอันสดชื่นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก และอาการเจ็บคอ ให้ทุเลาลง อีกทั้งยังมี เมนทอล (menthol) ส่วนประกอบสำคัญในเปปเปอร์มินต์ที่มีคุณสมบัติคลายความร้อน ช่วยลดไข้ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงเป็นปกติ

    4. น้ำมันไทม์
    ต้นไทม์ (thyme) เป็นสมุนไพรในตระกูลมินต์ที่นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยเพื่อใช้ในการบรรเทาอาการป่วย เนื่องจากต้นไทม์ล้วนอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และตัวยาธรรมชาติที่มีฤทธิ์กำจัดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ทำให้สามารถช่วยรักษาอาการเจ็บคอจากไข้หวัดได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ

    5. น้ำมันจูนิเพอร์ เบอร์รี่
    จูนิเพอร์ เบอร์รี่ (juniper berry) คือเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นเม็ดกลมสีดำ นำมาใช้รักษาโรคตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันมีการนำจูนิเพอร์ เบอร์รี่มาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยเพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างสะดวกแม้จะยังไม่เป็นที่รู้จักนักในบ้านเรา สรรพคุณเด่นๆ ของจูนิเพอร์ เบอร์รี่นั้นช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอจากไข้หวัด บำรุงระบบทางเดินหายใจ ไปจนถึงช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ และข้อต่างๆ จากสารต่อต้านอนุมูลอิสระและสารต้านเชื้อโรคหลากชนิดนั่นเอง

    6. น้ำมันดอกฮิซซอฟ
    ดอกฮิซซอฟก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ไม่ค่อยคุ้นตานักในหมู่คนไทย แต่ด้วยสรรพคุณทางด้านการรักษาโรคที่น่าสนใจ น้ำมันสกัดจากดอกฮิซซอฟจึงไม่พลาดที่จะเข้ามาอยู่ในอันดับที่ 6 อาการเจ็บคอจากไข้หวัดสามารถเกิดขึ้นได้จากเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ซึ่งดอกฮิซซอฟนี้ก็มีสรรพคุณช่วยกำจัดเชื้อโรคทั้งสองชนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบไปพร้อมๆ กัน

    7. น้ำมันเลมอน
    สมุนไพรรักษาไข้หวัดอีกชนิดที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยก็คือ น้ำมันหอมระเหยสกัดจากเลม่อน หรือมะนาวนั่นเอง ด้วยกรดอ่อนๆ ที่มีสรรพคุณช่วยชะล้างสารพิษจากส่วนต่างๆ ในร่างกาย พร้อมกับช่วยทำความสะอาดให้หมดจด นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย วิตามิน ซี ที่เป็นแหล่งสารอาหารสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง สามารถต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

     สำหรับวิธีการใช้น้ำมันหอมระเหยในการบรรเทาอาการเจ็บคอก็มีทั้ง 3 วิธีด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการสูดดม เพื่อนๆ สามารถเลือกซื้อยาดมที่มีส่วนผสมจากน้ำมันหอมระเหย หรือจะใช้วิธีการหยดน้ำมันหอมระเหยลงในตะเกียงเพื่อให้กลิ่นหอมกระจายไปทั่วห้อง เพิ่มความผ่อนคลายไปพร้อมๆ กัน วิธีต่อไปก็คือ การบ้วนปาก หรือกลั้วคอ โดยการหยดน้ำมันหอมระเหย 1-2 หยดในน้ำสะอาด และใช้กลั้วปากก่อนเข้านอน ทำเป็นประจำทุกวัน อาการเจ็บคอก็จะทุเลาลงและช่วยกำจัดแบคทีเรียในช่องปากได้อีกด้วย และวิธีการ แต้มน้ำมันหอมระเหยที่หน้าอกและลำคอเสมือนการทาวิค วาโปรับนั่นเองค่ะ แต่เพื่อนๆ ควรนำมาผสมกับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันโจโจ้บาเพื่อลดความแรง แล้วจึงนำมาแต้มบริเวณหน้าอกและลำคอค่ะ เพื่อนๆจะรู้สึกถึงการหายใจที่สะดวกยิ่งขึ้น และเจ็บคอน้อยลง

ไม่ว่าจะหนาว หรือร้อน การดูแลรักษาสุขภาพก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่ควรมองข้ามนะคะSource: www.davidwolfe.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: