ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“ข้าวกล้อง” กับ 5 คุณประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม      บทความในวันนี้ขอเอาใจเพื่อนๆ ผู้อ่านที่ชื่นชอบการรับประทานข้าวเป็นชีวิตจิตใจ เพราะเราจะมาพูดถึง ข้าว อาหารบ้านๆ ง่ายๆ ที่มีหลากชนิด และเป็นอาหารหลักของคนไทยที่รับประทานกันในทุกๆ วัน เพื่อนๆ บางคนถึงแม้จะรับประทานข้าวอยู่ทุกวัน แต่ก็อาจจะไม่ได้ใส่ใจว่าข้าวที่เราทานอยู่นั้นเป็นข้าวชนิดใด ดังนั้นเราจึงจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ ข้าวกล้อง (Brown rice) อีกหนึ่งผลผลิตจากธรรมชาติที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่งค่ะ

     ข้าวกล้อง หรือ Brown rice เรียกได้ว่าเป็นธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี ทำให้ยังคงคุณค่าทางสารอาหารอย่างครบถ้วน ทั้งวิตามินบี แมงกานีส ซีลีเนียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน และไฟเบอร์ ที่ช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของเราได้อย่างครอบคลุม ซึ่งจะเป็นอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

    1.เสริมสร้างสุขภาพหัวใจ

    คุณประโยชน์สำคัญที่ขาดไม่ได้ของข้าวกล้องคือช่วยบำรุง และเสริมสร้างสุขภาพของหัวใจให้แข็งแรง เนื่องจากข้าวกล้องมีสารจากธรรมชาติที่ชื่อว่า ลิกแนน (lignans) ซึ่งมีหน้าที่ช่วยป้องกันร่างกายของเราจากโรคภัยต่างๆ โดยเฉพาะโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ ทำให้ระบบการทำงานของหัวใจเป็นปกติ มีสุขภาพที่ดี ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด

    2.เติมเต็มแร่ธาตุให้กับร่างกาย

    ร่างกายของมนุษย์เราจำเป็นต้องได้รับแร่ธาตุสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราไม่สามารถเติมเต็มแร่ธาตุทุกชนิดให้กับร่างกายได้ และแมงกานีสก็เป็นอีกหนึ่งแร่ธาตุที่เราอาจละเลยไป หน้าที่หลักๆ ของแมงกานีสคือช่วยให้ระบบภายร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยดูดซึมสารอาหารหรือแร่ธาตุต่างๆ ได้ดีขึ้น เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และระบบกระดูกให้แข็งแรง ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยผลิตเอนไซม์ในการย่อยอาหาร และช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดีเมื่อเกิดบาดแผล

    3.ลดคอเลสเตอรอล

    คอเลสเตอรอล คือไขมันชนิดหนึ่งที่พบได้ตามผนังเซลล์ในร่างกาย โดยปกติแล้ว ตับเป็นอวัยวะที่สามารถผลิตคอเลสเตอรอลได้เอง แต่เมื่อเรารับประทานอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวมากเกินไป ร่างกายก็จะเป็นแหล่งสะสมของคอเลสเตอรอลทั้งชนิดที่ดี และไม่ดีนั่นเอง เพื่อนๆ สามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลเหล่านี้ได้ด้วยการเลือกรับประทานข้าวกล้อง เพราะในข้าวกล้องล้วนอุดมไปด้วยไฟเบอร์ และรำข้าวที่มีคุณสมบัติช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลชนิดร้ายให้หมดไป

    4.ไม่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

    เมื่อระบบในร่างกายไม่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดเป็นพลังงานได้ตามความเหมาะสม ควบคู่ไปกับภาวะดื้ออินซูลิน (insulin resistance) ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจนพัฒนาเป็นโรคเบาหวาน อาหารบางชนิดก็มีคุณสมบัติช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน หนึ่งในนั้นก็คือ ข้าวกล้อง นั่นเองค่ะ มีผลการวิจัยปี 2010 จาก Harvard School of Public Health ที่แสดงให้เห็นว่าการรับประทานข้าวกล้องเป็นประจำทุกวันสามารถลดอัตราเสี่ยงโรคเบาหวานได้ประมาณ 16% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่รับประทานข้าวขาวปกติ ทั้งยังทำให้มีสุขภาพที่ดีกว่าอีกด้วย

    5.ปราศจากกลูเตน

    กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในธัญพืชบางชนิดอย่างข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ ดูเหมือนว่าโปรตีนชนิดนี้จะไม่มีปัญหาหรือส่งผลร้ายแรงใดๆ ต่อสุขภาพ แต่ก็มีผู้ป่วยหลายรายที่ต้องประสบกับปัญหาแพ้กลูเตน เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันที่มีปฏิกิริยาต่อกลูเจนส่งผลให้ลำไส้เกิดการอักเสบ ซึ่งข้าวกล้องเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ปลอดสารกลูเตน เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เนื่องจากเป็นธัญพืชเต็มเมล็ด ไม่ผ่านการขัดสี มีประโยชน์ต่อร่างกายแน่นอน

    แม้จะขึ้นชื่อว่า ข้าว เหมือนกัน แต่คุณประโยชน์นั้นต่างกันค่อนข้างมากเลยทีเดียว ปัจจุบัน เพื่อนๆ สามารถหาซื้อข้าวกล้องมารับประทานได้อย่างสะดวกสบาย เพราะมีหลายยี่ห้อให้ได้เลือกสรร อีกทั้งยังราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณประโยชน์ที่ได้รับ เมื่อเราใส่ใจในทุกรายละเอียด สุขภาพดีๆ ก็จะตามมาอย่างแน่นอนค่ะ


Source: www.davidwolfe.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: