ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

แนะพ่อแม่ใส่ใจลูกหลานเตรียมรับมือโรคในหน้าฝน    สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ. เด็ก) กรมการแพทย์ เผยช่วงนี้เข้าสู่ช่วงฤดูฝน อากาศชื้น และเย็นสิ่งที่จะตามมา คือ อาการเจ็บป่วย โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี แนะพ่อแม่ผู้ปกครองเตรียมพร้อมรับมือโรคในหน้าฝน โดยใส่ใจสุขอนามัยให้แก่เด็ก สวมหน้ากากอนามัย ปรุงอาหารที่สุกใหม่ และหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ป่วย

    ในช่วงเข้าสู่ฤดูฝน ประเทศไทยจะมีสภาพอากาศที่ชื้นและเย็นทำให้เชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆที่เป็นสาเหตุของโรคในหน้าฝนสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะเด็กๆเนื่องจากร่างกายมีภูมิต้านทานโรคที่ไม่แข็งแรงมากพอจึงทำให้ติดเชื้อโรคและมีอาการเจ็บป่วยได้ง่ายซึ่งโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเชื้อโรคและแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ดีและรวดเร็วพ่อแม่จึงควรระมัดระวังเรื่องสุขภาพและใส่ใจเด็กอย่างใกล้ชิด ควรหลีกเลี่ยงหรือสัมผัสน้ำฝน และไม่ใกล้ชิดกับผู้ที่เจ็บป่วย

    โรคที่พบมากในช่วงฤดูฝน

    โรคไข้หวัดใหญ่จะแตกต่างจากไข้หวัดธรรมดาตรงที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน อาจได้รับเชื้อมาจากสัตว์ เช่น นก หรือหมู เด็กจะมีอาการ มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัวและกล้ามเนื้อ ปวดหัว ไอ เจ็บคอ

    โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เด็กจะมีไข้สูง อาเจียนและมีแผลในช่องปาก กระพุ้งแก้ม เพดานปาก มีผื่นขึ้นบริเวณหัวเข่า และก้น

    โรคไข้เลือดออกโดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรคเด็กจะมีไข้สูงเกิน 3 วันขึ้นไปตาและหน้าจะเริ่มแดง อ่อนเพลีย และปวดท้อง

    ไวรัส RSV หรือโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ มีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลซึมทานอาหารได้น้อย หลังจากนั้น 1–3 วัน จะมีอาการไอ มีไข้ หายใจลำบาก หายใจตื้น สั้นๆ เร็วๆและอาจจะมีเสียงตอนหายใจ

    พ่อแม่ควรใส่ใจดูแลสุขภาพของเด็กๆ โดยวิธีการเบื้องต้น ดังนี้

    - หากไม่สบายควรสวมหน้ากากอนามัย
    - ล้างมือให้สะอาด
    - ทานอาหารที่ถูกสุขอนามัย
    - หลีกเลี่ยงการพาลูกไปอยู่ใกล้กับผู้ป่วย
    - ไม่ให้อยู่ในสถานที่แออัด
    - ไม่ตากฝนหรือหากตัวเปียกชื้นควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่น

    ทั้งนี้พ่อแม่ผู้ปกครองควรใส่ใจและสังเกตุอาการของลูกตลอดเวลารวมถึงตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนตามที่แพทย์แนะนำถ้าพบอาการผิดปกติให้รีบพาไปพบแพทย์โดยทันที


กรมการแพทย์

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: