ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ทำความรู้จัก 6 superfoods สุดยอดอาหารช่วยเสริมสร้างร่างกาย      คำว่า “superfoods” หากแปลตรงตัวก็จะมีความหมายว่า สุดยอดอาหาร หรืออาหารที่มีวิตามิน แร่ธาตุ หรือสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณมาก เป็นหนึ่งคำศัพท์ที่โด่งดังไม่น้อยในหมู่ผู้รักสุขภาพ เพื่อนๆ อาจจะคุ้นเคยกับ น้ำมันมะพร้าว ผักเคล เมล็ดควินัว เมล็ดแฟลกซ์ หรือเมล็ดเจียต่างๆ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดอาหาร และได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ในวันนี้ Thaiza จะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ superfoods อีก 8 ชนิดที่ยังไม่ถูกพูดถึงมากนัก แต่คุณประโยชน์ไม่เป็นสองรองใครแน่นอนค่ะ

    1. น้ำมันสกัดจากถั่ว

    จากกระแสการใส่ใจดูแลสุขภาพ และเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่ดูจะได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ วัตถุดิบต่างๆ ที่นำมาปรุงอาหารจึงต้องผ่านการคัดสรรจนมั่นใจว่าร่างกายจะได้รับแต่คุณประโยชน์ ไม่เว้นแม้แต่ขั้นตอนการเลือกน้ำมันเลยทีเดียวค่ะ ในอดีต คุณผู้อ่านคงจะคุ้นเคยกับน้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน หรือน้ำมันพืชทั่วๆ ไป แต่ในปัจจุบันกลับมีน้ำมันสกัดจากถั่วนานาชนิด เช่น อัลมอนด์ วอลนัท และเฮเซลนัท ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น สุดยอดอาหาร (super foods) ล้วนอุดมไปด้วยคุณประโยชน์หลากหลาย สาเหตุที่น้ำมันสกัดจากถั่วเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าก็เพราะว่ามีไขมันทรานส์ (trans fat) หรือไขมันไม่อิ่มตัว ในปริมาณน้อย ปลอดภัยต่อสุขภาพ หากคุณผู้อ่านท่านใดมีอาการแพ้ถั่ว ก็สามารถเลือกใช้น้ำมันอะโวคาโด้ที่มีคุณประโยชน์เทียบเท่าได้เช่นกันค่ะ

    2. มะรุม

    เพื่อนๆ คงคุ้นเคยกับ ชาเขียว โสม หรือสาหร่ายเกลียวทอง (spirulina) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดอาหารในการเติมพลัง แต่ยังมีสุดยอดอาหารอีกหนึ่งชนิดที่เพื่อนๆ อาจคาดไม่ถึงมาก่อน ซึ่งก็คือ มะรุม หรือ Moringa นั่นเอง มะรุมเป็นพืชที่เติบโต และนิยมปลูกกันมากในแถบอินเดียและปากีสถาน มีวิตามิน C สูง แคลเซียม โพแทสเซียม และกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่างๆ ช่วยจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือด เติมเต็มพลังงานแก่ร่างกาย ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ผงมะรุม (moringapowder) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภค โดยเพื่อนๆ สามารถรับประทานคู่กับ โยเกิร์ต ปั่นเป็นสมูตตี้หรือน้ำผลไม้ต่างๆ อาจจะมีรสขมสักเล็กน้อยในช่วงแรก หากทานบ่อยๆ ก็จะเกิดความคุ้นชินแน่นอนค่ะ

    3. เห็ดชาก้า

    เพื่อนๆ อาจรู้จักเห็ดหลินจือ หรือเห็ดออรินจิกันเป็นอย่างดีแล้ว ฉะนั้นเราจึงจะขอพูดถึง เห็ดหิ้งไซบีเรีย หรือเห็ดชาก้า (chaga mushroom) ที่มักจะเกาะตามต้นเบิร์ช พืชเมืองหนาวในประเทศรัสเซีย ไซบีเรีย จีน ภูฏาน หรือยุโปเหนือ ลักษณะภายนอกอาจดูไม่น่าทานเหมือนถ่านไหม้ ทว่าอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ไฟเบอร์ที่มีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหารพร้อมกับยังช่วยลดอาการอักเสบภายในลำไส้ได้อีกด้วย

    4. แป้งมันสำปะหลัง

    นอกจากแป้งมะพร้าว และแป้งบัควีท (buckwheat) จะเป็นแป้งทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการดูแลสุขภาพแล้ว ยังมีแป้งมันสำปะหลังอเนกประสงค์ (Cassavaflour) ที่น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100% มีไฟเบอร์สูง ปราศจากกลูเตน และถั่วต่างๆ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ ชาวมังสวิรัติ และเพื่อนๆ ที่ต้องการดูแลสุขภาพ สามารถใช้ทดแทนแป้งสาลี และแป้งอื่นๆ ในการทำอาหารหรือขนมได้ ทำให้เพื่อนๆ มั่นใจทุกครั้งที่รับประทานขนมปัง หรืออาหารจากแป้งแน่นอนค่ะ

    5. เมล็ดแตงโม

    จงลืมเมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดทานตะวัน หรืองาชนิดต่างๆ ไปเสียก่อน เพราะเมล็ดแตงโมที่เราอาจมองข้ามไป กำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งสุดยอดอาหารจากธรรมชาติไม่แพ้ธัญพืชชนิดอื่นๆ เลยทีเดียว แต่คุณประโยชน์ของเมล็ดแตงโมจะอยู่ภายใน โดยเพื่อนๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มาจากต้นอ่อน และไร้เปลือกก่อนนำมารับประทาน เมล็ดแตงโม 1 ถ้วยมีโปรตีนมากถึง 31 กรัมอีกทั้งยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม วิตามิน B และกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

    6. ไทเกอร์นัท

    ไทเกอร์นัท หรือ tiger nuts แม้ว่าชื่อและรูปร่างจะมีลักษณะเหมือนถั่ว แต่แท้จริงแล้ว ไทเกอร์นัท คือเมล็ดของผักชนิดหนึ่งในตระกูลกก เป็น super foods ที่ครองใจผู้คนในหลายประเทศ เช่นสหรัฐอเมริกาและ ญี่ปุ่น อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มากกว่าอัลมอนด์ถึง 3 เท่า พร้อมด้วยแมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามิน E โปรตีนจากพืช และพรีไบโอติกส์ที่เป็นมิตรต่อระบบย่อยอาหาร แน่นอนว่ามีแคลอรี่ต่ำซึ่งถูกอกถูกใจชาว healthy กันอย่างแน่นอน

     เรียกได้ว่ามีสิ่งใหม่ๆ ที่ดีต่อสุขภาพเกิดขึ้นบนโลกของเราอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีให้เราได้เลือกสรรบริโภคและทำเป็นเมนูต่างๆ ได้อยากหลากหลาย หากไม่อยากตกเทรนด์สุขภาพ อย่าลืมติดตามบทความดีๆ จาก Thaiza ที่นำมาฝากเพื่อนๆ กันทุกสัปดาห์นะคะSource: www.healthline.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: