ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

8 เคล็ดลับดื่มกาแฟอย่างไรให้มีประโยชน์!?      ในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าเราจะเดินไปทางไหนก็คงเห็นร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมาย ทั้งร้านกาแฟชื่อดังที่มีสาขายิบย่อย คาเฟ่เก๋ๆ ชิคๆ ที่จะต้องมีเมนูกาแฟให้ได้ลิ้มลองอย่างแน่นอน อีกทั้งยังรวมไปถึงกาแฟสำเร็จรูปที่หาดื่มได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กาแฟได้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของผู้คนมากเลยทีเดียว วันนี้ Thaiza จึงจะพาเพื่อนๆ คอกาแฟมารู้จักกับเคล็ดลับทั้ง 8 ข้อที่จะทำให้การดื่มกาแฟของคุณเปลี่ยนไป เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้นนั่นเองค่ะ

    1.ไม่ดื่มกาแฟหลังบ่ายสอง

    เพื่อนๆ คอกาแฟคงทราบกันดีแล้วว่า กาแฟที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันคือขุมทรัพย์ของคาเฟอีน (caffeine) ที่แท้จริง เราดื่มกาแฟเพื่อให้ร่างกายได้รับคาเฟอีน เสมือนการเติมพลังทำให้ตื่นตัว และมีเรี่ยวแรงจากความเหนื่อยล้า เวลาบ่ายสองเป็นต้นไปกับกาแฟร้อนๆ สักแก้วจึงเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย แต่คาเฟอีนในกาแฟก็อาจทำให้เพื่อนๆ ตาค้างจนนอนไม่หลับ และอ่อนเพลีย ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว ทางที่ดี ควรเลือกดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนต่ำ (decaf coffee) หรือชาร้อนๆ ก็จะทำให้ร่างกายไม่ต้องรับคาเฟอีนมากเกินไปค่ะ

    2.กาแฟที่ดีต้องไม่มีน้ำตาล

    แม้กาแฟจะเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ แต่การปรุงเสริมเติมแต่งอาจทำให้คุณประโยชน์เหล่านั้นหายไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเติมน้ำตาลทรายลงไปในกาแฟเพื่อเพิ่มความหวาน เนื่องจากน้ำตาลคือส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อีกทั้งยังทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น เบาหวานหรือโรคอ้วนได้อีกด้วย แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการรสหวานให้กับกาแฟ ควรเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น น้ำตาลหญ้าหวาน เป็นต้น

    3.เลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพ

    การเลือกผลิตภัณฑ์กาแฟที่มีคุณภาพสูงเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยการันตีได้ว่าเมล็ดกาแฟเหล่านั้นผ่านการปลูกและผ่านกรรมวิธีที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากเมล็ดกาแฟราคาถูกอาจมียาฆ่าแมลง หรือสารเคมีอื่นๆ ปนเปื้อนมาด้วย หากเพื่อนๆ ต้องการความมั่นใจ และความปลอดภัยสูงสุดแล้วล่ะก็ เมล็ดกาแฟชนิดออร์แกนิค (organic) ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้เพื่อนๆ รู้สึกอุ่นใจได้แน่นอนค่ะ

    4.ดื่มกาแฟในปริมาณที่พอดี

    หากคุณดื่มกาแฟในระดับที่พอดีก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่ถ้ามากไปก็จะส่งผลเสียได้เช่นกัน เนื่องจากในกาแฟมีปริมาณคาเฟอีนที่ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ปริมาณกาแฟที่เหมาะสมกับร่างกายของเราจึงไม่ควรเกิน 2 แก้วต่อวัน หากมากกว่านั้นก็จะทำให้คาเฟอีนสะสมในร่างกาย และเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้นั่นเองค่ะ


    5.เพิ่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

    หากเพื่อนๆ อยากให้กาแฟที่เราดื่มอยู่ทุกวันมีคุณประโยชน์มากขึ้นก็สามารถเติมผงอบเชย หรือ cinnamon ลงไปได้เล็กน้อย นอกจากจะเพิ่มคุณประโยชน์ในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และคอเลสเตอรอลแล้ว ขอบอกเลยว่ารสชาติของสมุนไพรชนิดนี้เข้ากันได้ดี๊ได้ดีกับรสชาติของกาแฟเลยทีเดียวค่ะ แน่นอนว่าอร่อยได้แม้ไม่ใส่น้ำตาลค่ะ

    6.หลีกเลี่ยงครีมเทียมต่างๆ

    แม้ครีมเทียมจะช่วยให้กาแฟมีรสชาติที่ละมุนยิ่งขึ้น แต่เพื่อนๆ ควรคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่า ครีมเทียม เป็นวัตถุดิบที่ปรุงแต่งขึ้น และผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน สิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากเลยก็คือสารเคมีต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพนั่นเอง

    7.เติมผงโกโก้เพิ่มความอร่อย

    โกโก้แท้ 100% เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อสุขภาพคือช่วยลดอัตราการเกิดของโรคหัวใจได้ดี เพียงเติมผงโกโก้ลงไปในกาแฟเล็กน้อย เพื่อนๆ ก็จะได้กาแฟที่มีรสชาติดียิ่งขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งสารให้ความหวานอื่นๆ เลยทีเดียวค่ะและยังได้รับคุณประโยชน์เต็มๆ อีกด้วย

    8.ใช้กระดาษสำหรับกรองกาแฟ

    Drip coffee (brewed coffee) หรือกาแฟดริป เป็นรูปแบบของการดื่มกาแฟที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในปัจจุบัน โดยมีกรรมวิธีเทน้ำร้อนผ่านผงกาแฟคั่วบนตัวกรองเพื่อให้ได้รสชาติที่ดี และสารอาหาร ข้อเสียอย่างหนึ่งของกาแฟดริปคือมักจะมี cafestol หรือสารน้ำมันที่มีฤทธิ์เพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือดปนเปื้อนมาด้วย แต่ถ้าหากเพื่อนๆ เปลี่ยนมาใช้ตัวกรองชนิดที่เป็นกระดาษก็จะช่วยกรอง และขจัดสารน้ำมันดังกล่าวให้หมดไป ไม่ปนเปื้อนมากับกาแฟของเรา ส่วนที่เหลือก็จะไม่เป็นอันตรายหรือส่งผลกระทบต่อระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายอย่างแน่นอน

      และนี่ก็เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้การดื่มกาแฟของเพื่อนๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพยิ่งขึ้น หวังว่าคุณผู้อ่านคอกาแฟทุกท่านจะชื่นชอบบทความนี้และนำไปใช้ให้เข้ากับ lifestyle ของตนเองกันนะคะ


Source: www.healthline.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: