ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ซิงก์เป็นพิษ คืออะไร มาทำความรู้จักกัน



    วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับอาการป่วยภายในร่างกายอีกแบบหนึ่งที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับวิตามิน หรือแร่ธาตุมากเกินไป โดยปกติแล้ว ร่างกายของมนุษย์ควรได้รับสารอาหาร วิตามิน หรือแร่ธาตุให้เพียงพอเพื่อให้การทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพ แต่ถ้ามีมากเกินไปก็ส่งผลกระทบต่อร่างกายได้เช่นกัน และอาการที่เราจะมาพูดถึงก็คือ ภาวะซิงก์เป็นพิษ (Zinc toxicity) ซึ่งเกิดจากการรับประทาน หรือบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเสริมซิงก์เกินปริมาณที่แนะนำ

    คุณประโยชน์ของซิงก์นั้นมีมากมาย ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย กระปรี้กระเปร่า สมานแผล และบรรเทาอาการอักเสบในร่างกาย รักษาสมดุลไขมันทำให้ไม่เกิดสิว อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคบางชนิด เพื่อนๆ คงสงสัยกันแล้วว่า เจ้าภาวะซิงก์เป็นพิษ นี้มีลักษณะและอาการอย่างไรบ้างที่จะทำให้เรารู้ว่าร่างกายกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

    1.คลื่นไส้อาเจียน
    อาการคลื่นไส้ และอาเจียน เป็นลักษณะอาการที่เกิดขึ้นได้ง่ายเมื่อร่างกายเกิดภาวะซิงก์เป็นพิษ (zinctoxicity) จากผลงานทดลองทั้ง 17 ชิ้นที่มีการใช้ซิงก์เพื่อรักษาผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดพบว่า อาการป่วยค่อยๆ ดีขึ้นและมีระยะเวลาการป่วยที่สั้นลง แต่กลับมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นคือ ผู้ป่วย 46% มีอาการคลื่นไส้ วิงเวียนและอาเจียนนั่นเอง

    การที่ร่างกายได้รับซิงก์มากกว่า 225 มิลลิกรัมต่อวันอาจทำให้ผู้ที่บริโภคเข้าไปอาเจียนได้ ในกรณีหนึ่งของผู้ป่วยที่เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนภายใน 30 นาที หลังจากที่ร่างกายได้รับซิงก์มากถึง 570 มิลลิกรัม อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคบางรายที่รับประทานซิงก์วันละ 150 มิลลิกรัมก็อาจรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียนได้เช่นเดียวกัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน หากเพื่อนๆ มีอาการนอกเหนือจากนี้ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

    2.ปวดท้อง หรือท้องร่วง
    อาการปวดท้อง หรือท้องร่วง มักเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้พร้อมกับอาการคลื่นไส้อาเจียน หากร่างกายของเราได้รับซิงก์ในปริมาณมากเกินไป จากผลงานทดงาน 17 ชิ้นที่กล่าวไว้ข้างต้นก็พบว่าผู้ป่วยจำนวน 40% มีอาการปวดท้อง และท้องร่วงจากการบริโภคอาหารเสริมจากซิงก์เพื่อบรรเทาไข้หวัด ยิ่งไปกว่านั้น ในผู้ป่วยบางรายที่รับประทานซิงก์ครั้งละ 220 มิลลิกรัม จำนวน 2 ครั้งต่อวันเพื่อช่วยรักษาสิวเกิดภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารอีกด้วย

    3.มีอาการเหมือนไข้หวัดใหญ่
    เมื่อร่างกายได้รับซิงก์มากเกินความจำเป็นก็อาจทำให้เกิดความแปรปรวนในร่างกายได้ และภาวะอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกันก็คือ ลักษณะอาการที่คล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดใหญ่ ทั้งมีไข้สูง ไอ หนาวสั่น ปวดศีรษะ และเหนื่อยง่าย อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้ก็เกิดขึ้นได้ในกรณีของภาวะแร่ธาตุเป็นพิษอื่นๆ การรักษาให้ถูกต้อง และได้ผลจึงควรวินิจฉัยอย่างละเอียด รวมไปถึงประวัติทางการแพทย์ การตรวจเลือด และอาหารที่รับประทานร่วมด้วยเพื่อให้ทราบสาเหตุที่แท้จริง และรักษาได้อย่างถูกวิธีค่ะ

    4.ไขมันดีในร่างกายน้อยเกินไป
    ไขมันดี หรือ High Density Lipoprotein (HDL) เป็นกลุ่มไขมันในร่างกายที่มีหน้าที่ช่วยดักจับ และสลายไขมันที่ไม่ดี (ไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว) หรือไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด ตับ และป้องกันโรคหัวใจ การบริโภคอาหารเสริมจากซิงก์ที่มีปริมาณมากกว่า 50 มิลลิกรัมต่อวันเป็นประจำมีส่วนทำให้ไขมันดีในร่างกายลดลง และยังไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อไขมันไม่ดีในร่างกายอีกด้วย ปริมาณของซิงก์ที่แนะนำคือไม่ควรเกิน 30 มิลลิกรัมต่อวัน

    5.มีผลกระทบต่อการรับรส
    ซิงก์เป็นแร่ธาตุที่มีผลต่อประสาทการรับรสชาติเป็นอย่างมาก หากร่างกายขาดแคลนซิงก์จะทำให้เกิดภาวะ Hypogeusia หรือภาวะความสามารถในการรับรสลดลง แต่ถ้าเพื่อนๆ รับประทานซิงก์ในปริมาณมากเกินไปก็จะทำให้ประสาทการรับรสเปลี่ยนแปลง อาหารที่เคยชอบรับประทานอาจจะไม่อร่อยเหมือนเคย อีกทั้งยังรู้สึกได้ถึงรสชาติของเหล็ก หรือโลหะภายในปากได้อีกด้วย

    6.ร่างกายขาดแคลนแร่ธาตุทองแดง
    ทั้งแร่ธาตุสังกะสี (zinc) และทองแดง (copper) ล้วนเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการดูดซึมเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อระบบต่างๆ ภายใน หากร่างกายได้รับสังกะสีมากเกินไปก็อาจทำให้ประสิทธิภาพการดูดซึมทองแดงลดลงได้เช่นกัน ผลที่ตามมาก็คือ ร่างกายขาดแคลนแร่ธาตุทองแดงนั่นเอง เนื่องจากทองแดงเป็นแร่ธาตุที่สำคัญไม่แพ้สังกะสีเลยทีเดียวค่ะ ทั้งช่วยเสริมสร้างระบบเผาผลาญ การดูดซึมแร่ธาตุชนิดอื่นๆ อีกทั้งยังช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และขาวอีกด้วย

    7.ติดเชื้อได้ง่าย
    แม้ซิงก์จะเป็นแร่ธาตุที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง แต่ปริมาณซิงก์ที่มากเกินความจำเป็นก็ส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน ทั้งภาวะโลหิตจาง และภาวะเซลล์เม็ดเลือดขาวต่ำ ระบบภูมิคุ้มกันมีปฏิกิริยาตอบโต้เชื้อโรคได้น้อยลง ทำให้ร่างกายเกิดภาวะติดเชื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น

    หากเพื่อนๆ เริ่มสัมผัสได้ถึงอาการเหล่านี้ นั่นอาจหมายถึงว่าร่างกายของเพื่อนๆ กำลังประสบภาวะซิงก์เป็นพิษ หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และรักษาให้หายได้ยากยิ่งขึ้น การปรึกษาแพทย์ให้ทันท่วงทีจึงเป็นการดีที่สุด นอกจากนี้ เพื่อนๆ ยังสามารถรับประทานที่มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส เช่น นม ผลิตภัณฑ์จากนมอื่นๆ ไข่แดง สาหร่าย ตับ เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยลดการดูดซึมซิงก์ไปที่ลำไส้ บรรเทาอาการระคายเคืองได้เป็นอย่างดี


Source: www.healthline.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: