ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

4 เคล็ดลับปรุงยาบำรุงต้านอาการอักเสบในร่างกาย    วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับภาวะอักเสบในร่างกาย (inflammation) รวมถึงสาเหตุ และวิธีการรักษาเบื้องต้นกันค่ะ เนื่องจากอาการอักเสบนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย โดยเฉพาะกระดูก และข้อต่อต่างๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยที่เพื่อนๆ ควรรู้เท่าทันอาการอักเสบเหล่านี้

     โดยปกติแล้ว การอักเสบจะเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่ออาการบาดเจ็บในร่างกาย ทั้งอาการปวด บวมแดง แสบร้อน ฯลฯ ช่วยให้เรารู้ว่าร่างกายเกิดความผิดปกติ ตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดการอักเสบนั้นมีหลายประการ ทั้งภาวะเครียด อนุมูลอิสระ เชื้อโรคต่างๆ ไปจนถึงอาหารการกินบางชนิด ซึ่งการอักเสบเรื้อรังก็ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพเช่นเดียวกัน เราจึงควรใส่ใจในสุขภาพ และเริ่มรักษาด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันในวันนี้ค่ะ

    1.Baking soda + Water

จากผลการวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร the Journal of Immunology พบว่าการดื่มน้ำเปล่าผสมกับเบคกิ้งโซดาสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบภายในร่างกายได้ แต่การรักษาจะได้ผลสัมฤทธิ์ดีก็ต่อเมื่อเพื่อนๆ ดื่มน้ำดังกล่าวในปริมาณที่เหมาะสม (2 ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่เกิน 4 สัปดาห์) เท่านั้นนะคะ หากดื่มมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อตับ และกระดูกได้ ปริมาณเบคกิ้งโซดาที่แนะนำคือ ? ช้อนชาต่อน้ำเปล่า 1 แก้ว และควรดื่มหลังมื้ออาหารค่ะ

    2.Parsley + Ginger green juice

คุณผู้อ่านคงคุ้นเคยกับ พาร์สลีย์ (Parsley) หรือผักตกแต่งจานกันเป็นอย่างดี ด้วยรูปร่างลักษณะที่เล็กกะทัดรัดและเพิ่มความสวยงามให้กับอาหาร แต่นอกจากความดูดีแล้ว พาร์สลีย์ยังมีคุณประโยชน์อีกหลายประการที่เราจะนำมารับประทานคู่กับขิงเพื่อลดอาการอักเสบในร่างกายกันค่ะ เนื่องจากในพาร์สลีย์อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินหลากชนิด และที่สำคัญยังมีสาร Carnosol (คาร์โนซอล) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการอักเสบที่เกิดจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (rheumatoid arthritis)

    สำหรับขิง แน่นอนว่าเป็นสมุนไพรอันดับต้นๆ ที่มีสรรพคุณทางยาอย่างหลากหลาย ด้วยสาร Gingerol ที่มีฤทธิ์บรรเทาอาการอักเสบและยับยั้งการสร้างเคมีบางชนิดที่ส่งผลต่อการอักเสบในร่างกายนั่นเอง
    ส่วนประกอบ :
    1.พาร์ลีย์ 1 กำ
    2.ผักโขมสด 2 ถ้วย
    3.แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
    4.น้ำเลม่อน 1 ถ้วยเล็ก
    5.แตงกวา 1 ลูก
    6.ขิงหั่นชิ้น 1-2 ชิ้น
    7.น้ำสะอาด 2 ถ้วย
    วิธีทำ : เพียงน้ำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในเครื่องปั่น และปั่นให้เข้ากันจนได้เนื้อที่ละเอียด เพื่อนๆ สามารถแช่เย็นเพื่อเพิ่มความสดชื่น และสามารถดื่มได้เป็นประจำทุกวันค่ะ

    3.Lemon + Ginger + Turmeric

    มาถึงสูตรลำดับที่ 3 จากน้ำเลม่อน และขมิ้นที่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าล้วนอุดมไปด้วยประโยชน์ และสรรพคุณทางยามากมาย นิยมนำมาใช้บำรุงสุขภาพร่างกายได้ทั้งภายนอก และภายใน สำหรับขมิ้นนั้น จะมีสารตัวหนึ่งชื่อว่า curcumin หรือเคอร์คิวมินที่ทีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ กระดูกตามส่วนต่างๆ ในร่างกาย สำหรับขิง และเลม่อนก็จะเป็นตัวช่วยให้ลำไส้และระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระนั่นเอง


    ส่วนประกอบ :
    1.ขมิ้นสดขูดฝอย 1 ช้อนชา
    2.ขิงสดขูดฝอย 1 ช้อนชา
    3.น้ำเลม่อน หรือมะนาวสด 1 ลูก
    4.น้ำต้มสุก 3 ถ้วย
    วิธีทำ : ตั้งน้ำให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง นำส่วนผสมลงไปต้มในหม้อ ในขั้นตอนนี้แนะนำให้เพื่อนๆ ใช้ไฟอ่อน และเคี่ยวส่วนผสมไม่ให้เดือดจนเกินไป เมื่อได้ที่แล้วจึงพักไว้ให้เย็น และกรองส่วนผสมออกเมื่อต้องการนำมาดื่ม ส่วนที่เหลือสามารถแช่เย็นไว้ได้ 3 วัน และนำมาอุ่นทุกครั้งก่อนดื่มนะคะ นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถเพิ่มเมเปิ้ลไซรัปลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติได้อีกด้วยค่ะ

    4.Bone broth

    Bone broth หรือน้ำสต๊อกกระดูกไก่ ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าน้ำซุปกระดูกจากไก่จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบที่เกิดจากโรคเกี่ยวกับข้อและกระดูกได้ เนื่องจากในน้ำซุปที่ผ่านการต้มและเคี่ยวเป็นเวลานานจะมีสาร Chondroitin (คินดรอยติน) และ Glocosamine (กลูโคซามีน) จากกระดูกอ่อนของไก่ที่มีฤทธิ์ช่วยบำรุงข้อ และกระดูก ฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันและบรรเทาอาการอักเสบไปพร้อมๆ กัน อย่างไรก็ตามในการทำน้ำสต๊อกนี้ควรเลือกใช้แต่กระดูกไก่เท่านั้นนะคะ

    ส่วนประกอบ :
    1.โครงกระดูกไก่ 2 โครง
    2.ตีนไก่ (ตามใจชอบ)
    3.หัวหอมใหญ่ 1 หัว
    4.แครอต 2 ผล
    5.ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
    6.น้ำต้มสุก 1 หม้อ
    7.แอปเปิ้ลไซเดอร์ 2 ช้อนโต๊ะ
    วิธีทำ : สำหรับวิธีทำนั้นง่ายมากๆ ค่ะ อันดับแรก เตรียมล้างเนื้อสัตว์ และโครงกระดูกให้สะอาด ล้างผักทำความสะอาด และหั่นให้รับประทานง่าย จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดลงตุ๋นพร้อมกันในหม้อ 1-2 วัน หมั่นดู และตักไขมันส่วนเกินทิ้ง เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำสต๊อก หรือซุปร้อนๆ ไว้ทานกันแล้วค่ะ เพื่อนๆ ยังสามารถเติมเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือผักชนิดอื่นๆ ได้ตามใจชอบค่ะและอย่าลืมเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องนะคะ

     ไม่ยากเลยใช่ไหมคะกับสูตรปรุงน้ำ และซุปต่างๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบในร่างกายได้ เรียกได้ว่าสะดวก ประหยัดเวลา และปลอดภัยอย่างแน่นอน ด้วยคุณประโยชน์จากสมุนไพรหลากชนิดที่ทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามแล้ว หากอาการอักเสบยังไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลง หรือทวีความรุนแรงขึ้นควรปรึกษาแพทย์โดยด่วนที่สุดค่ะ


Source: www.healthline.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: