ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 ไอเดีย Fruit Combos ช่วยเติมพลังในยามเช้า    สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน วันนี้ Thaiza มาพร้อมกับเคล็ดลับการทานอาหารเช้าแบบใหม่ที่น่าสนใจ และไม่ยุ่งยากให้เพื่อนๆ ได้ติดตามกันเช่นเคยค่ะ

    หากเพื่อนๆ รู้สึกเบื่อกับขนมปัง ไข่ดาว กาแฟ หรืออาหารเช้าแบบอื่นๆ ที่ทานอยู่ทุกวัน ลองเปลี่ยนมาทานผลไม้กันบ้างก็เป็นไอเดียที่เก๋ไม่น้อยเลยค่ะ และไฮไลท์ของบทความในวันนี้ก็คือ เราได้รวบรวมผลไม้ 3 ชนิดเป็น Fruit combos ที่จับคู่กันแล้วลงตัวทั้งคุณค่าทางสารอาหารและรสชาติมาให้เพื่อนๆ ได้เลือกสรรกันนั่นเอง นอกจากจะทำให้อิ่มแล้ว ยังต้องมีประโยชน์ด้วยค่ะ หากพร้อมแล้ว เราไปดูข้อที่ 1 กันเลย!

    1.ต่อต้านอาการอักเสบ

    มาที่ Fruit combo จานแรกของเราซึ่งประกอบไปด้วย สับปะรด เชอร์รี่ และบลูเบอร์รี่ เหมาะสำหรับคุณผู้อ่านที่ชื่นชอบรสชาติเปรี้ยวอมหวานสุดสดชื่นเป็นอย่างยิ่งค่ะ สำหรับแร่ธาตุหลักๆ ที่พบได้ในผลไม้ทั้ง 3 ชนิดก็คือวิตามิน C อย่างแน่นอน ในสับปะรดยังมีเอนไซม์ที่สำคัญอย่าง บรอมีเลน (bromelain) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยย่อยโปรตีน ต่อต้านการอักเสบในลำไส้ ส่วนบลูเบอร์รี่ และเชอร์รี่ต่างก็อุดมไปด้วยวิตามิน A, E และสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่าง Anthocyanin ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง ชะลอความเสื่อมของดวงตา ยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรค และบรรเทาอาการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะทานสดๆ คู่กับโยเกิร์ตไขมันต่ำหรือนำไปอบเป็นทาร์ตผลไม้ก็อร่อยไปหมดค่ะ

    2.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

    สำหรับ Fruit combo จานที่สองจะเน้นไปที่การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงด้วยเกรปฟรุ๊ต สตรอเบอร์รี่ และกีวี่ที่ผสมผสานรสเปรี้ยวอมหวานได้อย่างลงตัวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเกรปฟรุ๊ต สตรอเบอร์รี่หรือกีวี่ล้วนอุดมไปด้วยวิตามิน C ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการบำรุงระบบภูมิคุ้มกันให้ต่อสู้กับอาการป่วยและเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุของความเสื่อมโทรมทั้งหลายของร่างกาย

    3.ต่อต้านอนุมูลอิสระ

    อนุมูลอิสระ เป็นเหมือนสิ่งไม่พึงประสงค์ในร่างกาย ฉะนั้นรีบมากำจัดให้หมดไปด้วยมะเดื่อ ทับทิมและองุ่นแดงกันเถอะค่ะ เพราะเจ้าผลไม้ทั้ง 3 ชนิดนี้ล้วนเป็นแหล่งสะสมของสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยปกป้องร่างกายจากโรคหรือความเจ็บป่วยต่างๆ อีกทั้งยังทำให้ผิวพรรณและใบหน้าดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้นอีกด้วย และที่พิเศษไปกว่านั้น ในองุ่นแดงยังมี ลูทีน (lutein) สารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสายตา ส่วนมะเดื่อเอง แม้จะเป็นผลไม้ที่ไม่นิยมมากนัก แต่ก็เป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญเลยทีเดียวค่ะ ทั้งวิตามิน A, E, K โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม และธาตุเหล็ก เป็นต้น


    4.ดีท็อกซ์สารพิษ

    การดีท็อกซ์ หรือกำจัดสารพิษออกจากร่างกายให้มีประสิทธิภาพต้องอาศัยอาหารหรือผลไม้ที่มีประโยชน์เพื่อช่วยรั กษาสมดุลน้ำในร่างกาย และสารพิษที่ถูกขจัดออกไป ผลไม้ที่เข้ารอบในหัวข้อนี้คือ แตงโม เก๋ากี้ (Goji berry) และเลม่อน นั่นเองค่ะ เนื่องจากแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 92% และอุดมไปด้วยไลโคปีน วิตามิน A กับ E ล้วนมีฤทธิ์ในการขับสารพิษได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกันกับเลม่อน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ช่วยดีท็อกซ์ยอดนิยม มีฤทธิ์ช่วยกำจัดแบคทีเรีย และเก๋ากี้ซึ่งเป็นแหล่งของสารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินต่างๆ ธาตุเหล็ก และโคลีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ตับต้องการในกระบวนการขับสารพิษนั่นเองค่ะ

    5.ความสวยความงาม

    มาเพิ่มความสวยความงาม และความสดใสให้กับตัวเองด้วยมะละกอ แบล็คเบอร์รี่ และแคนตาลูปกันดีกว่าค่ะ อาจจะดูไม่เข้ากันแต่ต้องขอบอกเลยว่าพอนำมาทานรวมกันแล้วอร่อยสุดๆ เลยค่ะ สำหรับมะละกอนั้นอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้มากขึ้น ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ รวมไปถึงแบล็คเบอร์รี่ และแคนตาลูปที่อุดมไปด้วยไลโคปีนทำให้ผิวพรรณดูโกลว์ กระจ่างใสแน่นอนค่ะ

    6.เติมพลัง

    หากเพื่อนๆ ต้องการอาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่ช่วยเติมพลัง และความสดชื่น กล้วย อาโวคาโด้ และแอปเปิ้ลจะเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างแน่นอนค่ะ เนื่องจากผลไม้ทั้งสามชนิดนี้ต่างอุดมไปด้วยพลังงาน กรดไขมัน และไฟเบอร์ที่เป็นประโยชน์ ทำให้เรารู้สึกอิ่ม สดชื่น และมีพลังโดยไม่ต้องทานอาหารจานหลักเลยทีเดียว

     เรียกได้ว่ามีให้เลือกกันอย่างครอบคลุมเลยใช่มั้ยคะ ไม่ว่าจะเป็นการดีท็อกซ์ บำรุงผิว บำรุงร่างกายและอื่นๆ หากเพื่อนๆ สนใจไอเดียนี้ก็สามารถเลือกรับประทานคู่กับ โยเกิร์ต ธัญพืชต่างๆ นำไปปั่นเป็น smoothie ที่ง่ายต่อการรับประทาน หรือจะทานสดๆ คู่กับอาหารเช้าชนิดอื่นๆ ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ


Source: www.healthline.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: