ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เคยสงสัยไหม Cold Brew VS. Iced coffee อันไหนดีต่อสุขภาพมากกว่า?    หลายๆ คนคงเคยไปยืนเอ๋ออยู่หน้าเคาท์เตอร์ร้านกาแฟอยู่บ่อยๆ วันนี้ดื่มอะไรดี? และถ้าใครชื่นชอบ Starbuck ละก็ คงรู้กันดีว่าอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมตอนนี้คือ Cold brew (กาแฟสกัดเย็) บาริสต้าหน้าใหม่คิดค้นกาแฟสูตรใหม่ขึ้นมา ซึ่งเป็นที่นิยมในฝรั่งเศษและสูตรดั้งเดิมของฝรั่งเศส และดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมอย่างมากในวงการกาแฟบ้านเรา

    ทุกวันนี้ถ้าเรามาจับตาดูกันจริงๆแล้วละก็จะเห็นว่าแทบไม่มีใครสั่กาแฟเย็นธรรมดาๆดื่มกันแล้วล่ะค่ะ เพราะทุกคนต่างมีรสชาติที่ชื่นชอบและสไตล์ในรสชาติของแต่ละคนนั้นก็แตกต่างกันออกไปด้วย นอกจากนี้ Cold Brew ยังได้รับความนิยมตีตื้นมาในอันดับต้นๆของร้านกาแฟหลายร้านเลยทีเดียว แต่เอ๊ะ!!! แล้วมันต่างกันอย่างไรล่ะระหว่าง Cold Brew กับกาแฟเย็นทั่วๆไป มันก็เย็นเหมือนกันนี่

    Jim Munson ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Gwyneth Paltrow บอกว่า ความแตกต่างคือระยะเวลาและอุณหภูมิที่ใช้ในการสกัดกาแฟ เมื่อก่อนกาแฟเย็นในปัจจุบันมีแต่แบบร้อนเท่านั้น แต่ Brew Coffee นั้นจะเป็นแบบเย็น บางคนจะแช่กาแฟให้เย็นก่อนแล้วค่อยมาเทลงในน้ำแข็ง แต่บางคนจะเพิ่มความเข้มข้นของกาแฟขึ้นเป็น 2 เท่าแล้วต้มให้ร้อน จากนั้นเทราดลงบนน้ำแข็ง เมื่อน้ำแข็งโดนความร้อนละลาย รสชาติของกาแฟก็จะเข้มข้นได้ที่

    Cold Brew ไม่ต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องของการกำหนดอุณหภูมิ แค่แช่กาแฟไว้ในน้ำแล้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือตู้เย็น หลังจากนั้นทิ้งไว้เป็นเวลา 24 ชม. แต่ปริมาณกาแฟต่อน้ำสำหรับ Cold Brew ต้องใช้ในอัตราส่วนที่มากกว่าทั่วไป เพราะการสกัดในอุณหภูมิที่ต่ำทำให้ความเข้มข้นของกาแฟที่ได้ลดลง มุนสันกล่าว การสกัดยิ่งทิ้งไว้นาน ในอุณหภูมิที่ยิ่งต่ำ ก็จะยิ่งเพิ่มความเข้มข้นของกาแฟมากยิ่งข้น และในขณะเดียวกัน รสชาติของกาแฟจะนุ่มละมุนและไม่ขมด้วยค่ะ

    ในด้านของสุขภาพ ก็มีความแตกต่างกันระหว่าง Cold brew กับ Iced coffee เพราะการที่กาแฟไม่ต้องผ่านความร้อนทำให้ความเป็นกรดของกาแฟสกัดเย็นนั้นน้อยกว่า Iced coffee ค่ะ Cold brewไม่เพียงแต่จะมีรสชาติที่ละมุนมากกว่า แต่บางคนบอกว่ามันช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารด้วย แต่ถ้าพูดถึงปริมาณคาเฟอีนแล้วล่ะก็ ต้องบอกว่า Iced coffee ทั่วไปนั้นมีปริมาณคาเฟอีนน้อยกว่าCold brewค่ะ ยกตัวอย่างง่ายๆ Iced coffee Starbuck 16 ออนซ์ จะมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ประมาณ 165 มิลลิกรัม ในขณะที่ Cold Brew มีปริมาณคาเฟอีนสูงถึง 205 มิลลิกรัม เลยทีเดียว

    อันที่จริงเราไม่สามารถพูดได้หรอกว่ากาแฟแบบไหนที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะทั้ง 2 แบบต่างก็มีส่วนช่วยในด้านสุขภาพเหมือนกัน นั่นคือ ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน, โรคหัวใจ, โรคพากินสัน, มะเร็งมดลูก, โรคเกาต์ และยังมีสารต้านอะนุมูลอิสระด้วย ดังนั้นถ้าต้องเลือกดื่มกาแฟ คุณควรพิจารณาว่าอันไหนให้พลังงานมากหรือน้อยตามต้องการมากกว่า

    กาแฟอาจจะรุ่งเรื่องในยุคเรเนสซองส์ แต่ปัจจุบันเทรนญี่ปุ่นมาแรง เพราฉะนั้นแนวโน้มของเทรนอาจจะเปลี่ยนมาเป็น Broccoli Brew เป็นการเปิดฉากเครื่องดื่มสกัดเย็นเพื่อสุขภาพ อย่างไร คอเครื่องดื่ม ก็เฝ้าติดตามกันต่อไปว่าจะมีอะไรใหม่ๆมาให้เราได้ลิ้มลองกันอีก ไม่แน่นะคะเร็วๆนี้อาจจะมี Broccoli Brew ออกมาตีตลาดบ้านเราก็ได้ ใครจะไปรู้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: