ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

คลายข้อสงสัย ผักวอร์เตอร์เครส คืออะไร? มีประโยชน์อะไรบ้าง?    วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ วอร์เตอร์เครส (Watercress) หรือผักสลัดน้ำ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนรักสุขภาพ ถึงแม้ว่าชื่อจะดูอินเตอร์ไม่คุ้นหู แต่ขอบอกเลยว่าเจ้าผักสลัดน้ำนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีผักที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากเสียจนนับไม่ถ้วน เราไปดูคุณประโยชน์หลักๆ ทั้ง 6 ประการของผักสลัดน้ำกันดีกว่าค่ะ ขอรับรองเลยว่าหลังอ่านจบแล้ว เพื่อนๆ จะต้องอยากทานอย่างแน่นอน!

    1. ยับยั้งมะเร็งลำไส้
    มีผลการวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่า ผักสลัดน้ำ เป็นพันธุ์พืชที่มีสรรพคุณช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ และยังรวมไปถึงมะเร็งชนิดอื่นๆ อีกเช่นเดียวกัน เนื่องจากผักสลัดน้ำก็เป็นผักอีกชนิดที่จัดอยู่ในกลุ่ม cruciferous vegetables หรือพืชผักตระกูลกะหล่ำปลี (ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี คะน้า กะหล่ำปม บรอกโคลี ฯลฯ) ซึ่งมีสารช่วยชะลอการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี และอุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารอาหาร สารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกทางหนึ่ง

    2. อุดมไปด้วยโอเมก้า 3
    เพื่อนๆ คงรู้จักโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์อย่างมากกันเป็นอย่างดี โดยปกติแล้วเราจะได้รับโอเมก้า 3 อย่างเต็มที่เมื่อรับประทานอาหารทะเลจำพวกปลาชนิดต่างๆ แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะว่า เจ้าผักสลัดน้ำของเราก็อุดมไปด้วยกรดไขมันดังกล่าวเช่นเดียวกัน
    ส่วนปริมาณที่พบนั้นก็ไม่น้อยหน้าในปลาชนิดต่างๆ เลยทีเดียว คุณประโยชน์ของโอเมก้า 3 นั้นจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบในร่างกาย บำรุงสมอง หัวใจ และอวัยวะอื่นๆ อีกทั้งในผักสลัดน้ำยังมีโอเมก้า 3 ปริมาณสูงที่สุดเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่นๆ ที่มีโอเมก้า 3 เช่นเดียวกัน

    3. บรรเทาอาการอักเสบ
    จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าโอเมก้า 3 ในผักสลัดน้ำมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการอักเสบในร่างกายไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุ หรืออาการป่วยใดๆ และนอกจากโอเมก้า 3 แล้วยังมีแร่ธาตุสารอาหารชนิดอื่นๆ ที่ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการดูแลรักษาภายในร่างกายจากการอักเสบ และนอกจากอาการอักเสบแล้ว ผักสลัดน้ำก็ยังช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และภาวะหลอดลมอักเสบได้อีกด้วย


    4. ลดความดันโลหิต
    การรับประทานผักสลัดน้ำเป็นประจำมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยสารอาหารอันทรงพลังในผักชนิดนี้ ทั้งแคลเซียม แมกนีเซียมและโพแทสเซียมซึ่งมีฤทธิ์ช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกายและควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่เป็นปกติไปพร้อมๆ กัน

    5. บำรุงผิว ผม และเล็บ
    เพื่อนๆ คนไหนที่รู้สึกว่าผิวพรรณไม่สดใส ผมขาดหลุดร่วง หรือเล็บเปราะบาง แตกหักได้ง่าย ผักสลัดน้ำจะเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะสามารถคืนความชุ่มชื้น สารอาหาร และความแข็งแรงให้กับผิว เส้นผม และเล็บของเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยสารพฤกษเคมี หรือ Phytochemicals ที่มีฤทธิ์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ควบคู่กับแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามิน A, C, E, K และ B ที่จะทำให้เพื่อนๆ มีผิวพรรณกระจ่างใส เรือนผมแข็งแรง เงางาม เล็บมีสุขภาพดี อีกทั้งยังห่างไกลจากโรคและอาการป่วยอย่างแน่นอน

    6. เสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง
    แคลเซียม เป็นแร่ธาตุสำคัญในการเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง ไม่เปราะหักง่าย เราอาจเคยติดภาพความคิดแบบเดิมๆ ว่า แคลเซียมจะต้องมีที่มาจากนมอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราอาจต้องเปลี่ยนมุมมองกันเสียใหม่เมื่อผักสลัดน้ำก็เป็นอาหารอีกชนิดที่มีแคลเซียมเป็นสารประกอบที่สำคัญ สามารถช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง ลดอัตราการเกิดภาวะกระดูกพรุนจากการขาดแคลเซียมได้ดี เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ผู้อ่านที่ไม่ใช่สายดื่มนม แต่ต้องการเติมเต็มแคลเซียมให้ร่างกายเป็นอย่างยิ่งค่ะ

    น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมคะกับวอเตอร์เครสหรือผักสลัดน้ำที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จักในวันนี้ ด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารหลายชนิดที่ไม่สามารถพบได้ในผักชนิดอื่นทั่วๆ ไป ผักสลัดน้ำจึงเปรียบเสมือนผักมหัศจรรย์ หรือสุดยอดผักที่ให้คุณประโยชน์มากมายในราคาที่เอื้อมถึง อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป บอกได้เลยว่าสายรักสุขภาพไม่ควรด้วยประการทั้งปวงค่ะ


Sources: www.davidwolfe.com
www.foodnetworksolution.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: