ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“จมูกข้าวสาลี” สุดยอดอาหารกับ 6 คุณประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม    สวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านค่ะ กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับบทความเพื่อสุขภาพที่ Thaiza นำมาฝากคุณผู้อ่านกันทุกๆ สัปดาห์ ซึ่งพระเอกของเราในวันนี้ก็คือ Wheat Germ หรือจมูกข้าวสาลีนั่นเองค่ะ ซึ่งเจ้าจมูกข้าวสาลีนี้ก็เป็นส่วนที่ได้จากยอดเมล็ดข้าวสาลีที่เตรียมพร้อมสำหรับการงอกเป็นต้นข้าวต้นใหม่ เรียกได้ว่าเป็นส่วนที่มีคุณประโยชน์มากที่สุด ทั้งวิตามิน B, โฟเลต, ฟอสฟอรัส, แมงกานีส, ซีเลเนียม สารอาหารอื่นๆ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกหลากหลายชนิด ทำให้จมูกข้าวสาลีได้รับการขนานนามว่าเป็นสุดยอดอาหารที่ดีต่อร่างกายมากอีกชนิดหนึ่ง เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี หากเพื่อนๆ อยากรู้แล้วว่าจมูกข้าวสาลีจะดีต่อใจขนาดไหน เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

    1. เติมเต็มสารต่อต้านอนุมูลอิสระให้ร่างกาย

    จมูกข้าวสาลีคือส่วนยอดของเมล็ดขาวสาลีซึ่งเรียกได้ว่าเป็นส่วนที่มีประโยชน์ที่สุด จมูกข้าวสาลีจึงเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญอย่าง สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่จำเป็นต่อร่างกายในการต่อสู้กับโรคต่างๆ สารต่อต้านอนุมูลอิสระสำคัญที่อุดมอยู่ในจมูกข้าวสาลีก็คือ วิตามิน E มีฤทธิ์ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ (free radical) อันเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคอื่นๆ เช่น มะเร็ง เบาหวานและโรคหัวใจเป็นต้น

    2. เสริมสร้างสุขอนามัยการขับถ่าย

    คุณผู้อ่านที่มีปัญหาการขับถ่ายไม่สม่ำเสมอหรือท้องผูกสามารถรับประทานจมูกข้าวสาลีเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากในจมูกข้าวสาลีนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร (fibers) ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหาร ช่วยป้องกันอาการท้องผูก หรือปัญหาการย่อยอาหารอื่นๆ ได้อีกด้วย

    3. รักษาสมดุลน้ำตาลในเลือด

    ระดับน้ำตาลในเลือดก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน หากมีน้ำตาลในเลือดมากเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อโรคหรืออาการป่วยได้หรือถ้าหากมีน้อยไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นเดียวกัน การรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดจึงเป็นอีกเรื่องที่เพื่อนๆ ไม่ควรมองข้าม เส้นใยอาหารจำนวนมากในจมูกข้าวสาลีช่วยยับยั้งการดูดซึมน้ำตาลไปในเลือดให้ช้าลง อีกทั้งยังช่วยป้องกันภาวะ sugar spike หรือภาวะที่ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงขึ้น และลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมาเพื่อควบคุมน้ำตาลเหล่านั้นมากเกินไปก็จะทำให้ระบบในร่างกายดื้อต่อฮอร์โมนดังกล่าว เสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2 นั่นเอง


    4. บำรุงสุขภาพหัวใจ

     สารอาหารที่อยู่ในจมูกข้าวสาลียังมีสรรพคุณช่วยบำรุงการทำงานของระบบหัวใจได้ดีอีกด้วย เนื่องจากจมูกข้าวสาลีคือธัญพืชเต็มเมล็ดที่มีฤทธิ์ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับระบบหัวใจ ลดปริมาณคอเลสเตอรอลและป้องกันภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง (arteriosclerosis) ไปพร้อมๆ กัน

    5. ช่วยลดน้ำหนัก

    จมูกข้าวสาลี เป็นหนึ่งในธัญพืชเต็มเมล็ดที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางอาหารและปริมาณแคลอรี่ที่น้อยมาก จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาอาหารเพื่อช่วยในการลด และควบคุมน้ำหนัก เส้นใยอาหารในจมูกข้าวสาลีทำให้เพื่อนๆ อิ่มได้นานยิ่งขึ้น อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างระบบเผาผลาญให้มีประสิทธิภาพและระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

    6. ยับยั้งเซลล์มะเร็ง

    ในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน การพักผ่อน ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หรือสิ่งแวดล้อมรอบตัว ล้วนมีส่วนกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งเกิดขึ้นในร่างกายโดยไม่รู้ตัว ทว่าสารสกัดจมูกข้าวสาลีกลับมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง จากผลการวิจัยโดย the Medical University of Vienna พบว่าสารสกัดจมูกข้าวสาลีช่วยป้องกันการลุกลามของมะเร็งลำไส้ในร่างกายและช่วยกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วให้สลายไปจนหมด

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับคุณประโยชน์ทั้ง 6 ข้อของจมูกข้าวสาลีที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดอาหารที่มีคุณประโยชน์คลอบคลุมกับทุกระบบในร่างกาย อีกทั้งยังหารับประทานได้ง่ายเนื่องจากมีการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น นม และอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ เพื่อนๆ สามารถรับประทานจมูกข้าวสาลีควบคู่กับโยเกิร์ต สมูตตี้ หรือข้าวโอ๊ตเพื่อเพิ่มสารอาหาร และความอร่อย หากเพื่อนๆ ต้องการซื้อจมูกข้าวสาลีก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ชนิดที่ไม่ผ่านการขัดสี เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนนะคะ

Source: www.davidwolfe.com
www.medthai.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: