ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ระวัง!!! น้ำผึ้งปลอมอาจปนเปื้อนโลหะ     ถ้าพูดถึงอาหารสายสุขภาพแล้วล่ะก็ สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้อีกอย่างหนึ่งเห็นจะเป็น “น้ำผึ้ง” นี่แหละค่ะ หลายๆคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำผึ้งสามารถเป็นยารักษาอาการต่างๆได้อย่างวิเศษอีกด้วย แต่ก็นั่นแหละ ถ้าเราได้น้ำผึ้งแท้มาจริงๆมันก็คงจะดี แต่ถ้าเราได้น้ำผึ้งปลอมมาล่ะ? แทนที่จะดีต่อสุขภาพจะเป็นการทำลายสุขภาพไปโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า?

    จากการศึกษาเมื่อเร็วๆนี้พบว่า 76% ของน้ำผึ้งที่วางขายตามท้องตลาดจะต้องผ่านการกรอง กระบวนการนี้จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก คราบขี้ผึ้งและละอองต่างๆออกรวมไปถึงเกสรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากไปด้วยในขณะเดียวกัน โดยผู้ผลิตอ้างว่ากระบวนการนี้ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของน้ำผึ้งให้ได้นานขึ้น

    นอกจากนี้นักวิจัยพบว่า กระบวนการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อซ่อนแหล่งที่มาของน้ำผึ้งอะไรบางอย่างที่มากไปกว่านั้น เช่นบางประเทศมีการแอบปนเปื้อนยาปฏิชีวนะและโลหะลงในน้ำผึ้งด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมาย และนั่นคือเหตุผลสำคัญที่เราจะต้องรู้จักวิธีการคัดกรองว่าอันไหนน้ำผึ้งแท้ อันไหนน้ำผึ้งปลอม?

    วิธีสังเกตน้ำผึ้งปลอม

    - นำผึ้งปลอมเมื่อทิ้งไว้นานๆจะไม่มีการตกผลึก แต่ถ้าน้ำผึ้งแท้จะตกผลึก
    - เวลาที่จะซื้อน้ำผึ้งให้สัเกตที่ฉลาก ถ้าเจอว่ามีส่วนผสมของไซรัป ฟรักโทส หรือน้ำตาลกลูโคสละก็ วางเลยค่ะ อย่าไปซื้อ!!
    - ผสมไอโอดีนสักสองหยดกับน้ำเปล่าแล้วลองหยดน้ำผึ้งตามลงไป ถ้าน้ำผึ้งกลายเป็นสีม่วงละก็ ชัดเลยค่ะว่ามีส่วนผสมของแป้งข้าวโพด ไม่สนุกนะคะกินแป้งข้าวโพดทุกวันเพราะคิดว่าดีต่อสุขภาพ
    - ใส่น้ำส้มสายชูสักสองหยดผสมกบน้ำแล้วตามด้วยน้ำผึ้ง ถ้าเกิดฟองขึ้นมาแสดงว่ามีการเจือปนของปูนปลาสเตอร์
    - เผาน้ำผึ้งด้วยไม้ขีดไฟ ถ้าน้ำผึ้งติดไฟ ของแท้แน่นอนค่ะ
    - ลองเทน้ำผึ้งลงน้ำเปล่าถ้ามันละลายทันทีโดยไม่ต้องคน ถ้าไม่ใช่ของคุณภาพต่ำก็ปลอมค่ะ

     วิธีนี้คุณสามารถทดสอบน้ำผึ้งที่ใช้อยู่เป็นประจำที่บ้านได้นะคะว่าแท้หรือปลอม ถ้าปลอมก็เปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นแทน แล้วจะซื้อยี่ห้ออะไรดีล่ะ อย่างที่บอกไปแล้วนะคะว่าให้ดูที่ฉลากค่ะ ว่ามีส่วนผสมของไซรัป ฟรักโทส หรือน้ำตาลกลูโคสหรือไม่ ให้เลือกซื้อที่ไม่มีหรือมีน้อยที่สุดค่ะ เพราะน้ำผึ้งที่ดีควรจะบริสุทธิ์ และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งพยายามเลือกซื้อน้ำผึ้งอินทรีย์ที่มีเกสรดอกไม้นั่นดีที่สุดค่ะ เพราะตัวเกสรนั่นแหละที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริง อย่างไรลองเลือกดูนะคะ คงจะดีไม่น้อยถ้าเราจะได้กินน้ำผึ้ง ไม่ใช่กลูโคสหรือน้ำตาล อ้วนแย่เลย!!!www.healthylifebyte.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: